PDA

View Full Version : Cách dùng hàm SUBTOTAL?



baotram
17-03-2004, 12:04
THEO MÌNH BIẾT THÌ HÀM SUBTOTAL CÓ ĐÁNH SỐ TỪ 1,2,...11. SỐ 9 DÙNG ĐỂ TÍNH TỔNG, VẬY CÁC SỐ KHÁC DÙNG NHƯ THẾ NÀO?

HaiTam
17-03-2004, 12:38
1. AVERAGE
2. COUNT
3. COUNTA
4. MAX
5. MIN
6. PRODUCT
7. STDEV
8. STDEV
9. SUM
10. VAR
11. VARP

Kinh nghiệm sử dụng hàm Subtotal:
+ Sort dữ liệu
+ Vào menu Data -> Subtotals...
+ Chọn những thông số theo yêu cầu: cột làm cơ sở, hàm cần sử dụng, cột cần thực hiện tính,
+ OK

Không cần đánh trực tiếp hàm nên không cần nhớ tham số. Các bạn hãy thử từng trường hợp để biết công dụng theo từng tham số.

BachVe
17-03-2004, 19:00
Dùng hàm Subtotal để tổng hợp theo từng nhóm.
VD khi có nhiều loại hàng khác nhau thì hàm này sẽ tính cho từng nhóm hàng.
Trường hợp lọc:
VD sau khi đã lập xong sổ NKC, bạn muốn xem tình hình trong một khoảng thời gian bất kỳ, thì kết qủa chỉ tính trong khoảng thời gian đó.

AN
25-03-2004, 23:34
Hàm này dùng trong các trường hợp nào vậy bạn? Chỉ dùng trong khi sử dụng Filter thôi hay còn nhiều trường hợp khác?

HaiAu
26-03-2004, 11:03
Đây là một hàm tuyệt vời hay cho các kế toán viên chúng ta đấy, nó giúp ích rất nhiều cho việc tổng hợp dữ liệu từ một bảng tính chi tiết trong bất cứ một khoảng thời gian nào mà bạn muốn. Tính năng của nó dùng rất rộng rãi, có thể làm lệnh để tính cho tất cả các cột trong một bảng tính, không chỉ cho riêng một cột dữ liệu và không chỉ trong chế độ lọc.
VD : Bạn có 1 Bảng kê mua các loại thực phẩm trong cả 1 tháng, bao gồm gà, cá, tôm, mực, rau, thịt, gạov.v....Giả sử bảng này được kê hàng ngày, bạn sẽ có các cột : Ngày, tên hàng, ĐVT, đơn giá, số lượng, thành tiền...và đương nhiên thực tế ghi chép là rất ...lộn xộn, không phải ngày nào cũng mua đủ từng ấy thứ. Vậy nhưng cuối tháng bạn cần lên bảng tổng hợp cho cả tháng để có ngay số liệu cho từng loại hàng đã mua là bao nhiêu, hoặc trị giá mua của từng ngày, của cả thángv.v... thì chỉ với vài động tác xử lý, với sự trợ giúp của hàm SUBTOTAL thì cái bảng tính lộn xộn kia sẽ cho bạn tất cả những gì bạn muốn.
Chi tiết hơn hẹn bài sau mình hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện, hoặc bạn nào đã từng làm nhiều với hàm này xin trao đổi kinh nghiệm để mọi người cùng học hỏi.

Tran Kieu Ngan1
04-11-2004, 12:48
Khi thực hiện hàm subtotal, mình muốn kết quả tổng hợp của từng nhóm được in đậm. Bạn nào biết chỉ giúp với. Thank.

luongvanluyen
10-09-2005, 22:40
THEO MÌNH BIẾT THÌ HÀM SUBTOTAL CÓ ĐÁNH SỐ TỪ 1,2,...11. SỐ 9 DÙNG ĐỂ TÍNH TỔNG, VẬY CÁC SỐ KHÁC DÙNG NHƯ THẾ NÀO?
Ngòai ra còn từ số 101 đến 111 cho trường hợp không tính các hàng bị dấu đi.
Lương Văn Luyện

workman
11-09-2005, 22:00
Ngòai ra còn từ số 101 đến 111 cho trường hợp không tính các hàng bị dấu đi.
Lương Văn Luyện


Bác Luyện xem giúp lại tôi với. Tôi thử mãi theo hướng dẫn của bác mà không được. Tôi dùng excel 2002, mỗi khi gõ giá trị 101, 102 vào là nó báo #Value. Theo như phần help của excel 2002 thì hình như chỉ cần gõ số bình thường, nếu dòng nào bị autofilter lọc bỏ ra thì sẽ không được tính.

duyennt
12-09-2005, 08:34
Trả lời yêu cầu của bạn Tran Kieu Ngan1.
Bạn đã biết cách sử dụng Subtotal rồi, bây giờ việc còn lại là bạn hãy dùng Autofilter để thực hiện việc này. Bạn vào cột trước cột bạn thực hiện việc tính Subtotal (ví dụ: Nuocngot Total) trong danh sách thả xuống của Autofilter bạn chọn Blanks là bạn đã lọc ra được dòng tổng của các mặt hàng, bây giờ bạn hãy quét khối tất cả và Ctrl + B là xong ngay. Và bạn cũng có thể ứng dụng thế này cho nhiều yêu cầu khác, cũng thú vị đấy.

Tran Kieu Ngan1
12-10-2005, 13:34
Cảm ơn nhiều nhé, nhưng mà mình làm không có được. Khi chọn blanks nó chỉ trả 1 giá trị tổng duy nhất mà thôi. duyennt hướng dẫn lại giùm nhé.

mysterious_girl
12-10-2005, 13:53
To: Tran Kieu Ngan1
Bạn click vào đây [Only registered and activated users can see links] và dowload bài của bác SA DQ về nhé. Trong đó ở chương 2 phần BI bác ấy có hướng dẫn tô đậm các tổng con của subtotal đấy.Ở đó còn có nhiều mục khác rất hay để bạn học hỏi nữa.

duyennt
13-10-2005, 09:18
Ví dụ có các cột Ngay, MaH, TenH và SoL bạn đã dùng cột TenH để tính Subtotal (At each change in: TenH) rồi, bây giờ trong danh sách thả xuống Autofilter của cột MaH hoặc cột Ngay bạn chọn Blanks sẽ được dòng Subtotal của các mặt hàng - ví dụ như: Bia Total, nuoc ngot Total, ruou Total. Bạn chọn khối và Ctrl + B là xong mà! (Mình không có nghiệp vụ giải thích mặc dù cũng đơn giản, biết làm như vậy mà không biết diễn giải thế nào hihi) Thử lần nữa xem sao nha bạn!
Ah! file của bác SA QD hay lắm đấy bạn download về tham khảo!

Tran Kieu Ngan1
13-10-2005, 11:37
Ok. Mình đã Làm được Rôì. Cảm ơn Duyennt Nhiều Nhiều.

datartex
30-11-2005, 15:19
Xin hỏi thêm các bạn một vấn đề về SUBTOTAL
Trong một bảng dữ liệu sau khi sử dụng lệnh SUBTOTAL ta sẽ nhận được các Total và Grand Total. Tôi muốn thay thế Total bằng "Cộng" và Grand Total bằng "Tổng cộng". Hình như tôi đã đọc ở đâu đó cách giải quyết vấn đề này nhưng quên mất rồi, bạn nào biết xin chỉ giáo.
Ngoài ra xin góp ý một cách để tô đậm các Total như sau: Bạn hãy click vào Row level 2 ở phía bên trái bảng tính, nhấn Ctrl + các dòng Total rồi Ctrl+B

mysterious_girl
30-11-2005, 15:56
Xin hỏi thêm các bạn một vấn đề về SUBTOTAL
Trong một bảng dữ liệu sau khi sử dụng lệnh SUBTOTAL ta sẽ nhận được các Total và Grand Total. Tôi muốn thay thế Total bằng "Cộng" và Grand Total bằng "Tổng cộng". Hình như tôi đã đọc ở đâu đó cách giải quyết vấn đề này nhưng quên mất rồi, bạn nào biết xin chỉ giáo.
Ngoài ra xin góp ý một cách để tô đậm các Total như sau: Bạn hãy click vào Row level 2 ở phía bên trái bảng tính, nhấn Ctrl + các dòng Total rồi Ctrl+B
Để thay thế bạn chọn toàn bộ bảng tính(ctrl+A), nhấn ctrl+H, ở find what: bạn gõ "total", ở replace with: bạn gõ " Cộng" và nhấn replace all.Tương tự như vậy với Grand Total.
Để tô đậm dòng tổng thì bạn sử dụng format conditon. Bạn tham khảo ở đây ([Only registered and activated users can see links])(bạn download file của bác SA_DQ,ở chương 2, mục BI), ở đây ([Only registered and activated users can see links])và ở đây ([Only registered and activated users can see links])

hainam1072
17-10-2008, 14:25
Cảm ơn nhiều nhé, nhưng mà mình làm không có được. Khi chọn blanks nó chỉ trả 1 giá trị tổng duy nhất mà thôi. duyennt hướng dẫn lại giùm nhé.
Bạn thử lại xem, Mình làm được rồi đó

hienvungtau
23-11-2011, 14:02
Bác Luyện giúp em nhé
Trong Excel =SUBTOTAL(9,E8:R8)
Vậy số "9" là gì thế?
Sao mình dùng "sum" cũng ra bằng KQ mà
Em ko hỉu lắm
Bác làm ơn giải thích giúp em nhé
Cảm ơn bác nhiều

IChiNoVa
23-11-2011, 16:59
Bác Luyện giúp em nhé
Trong Excel =SUBTOTAL(9,E8:R8)
Vậy số "9" là gì thế?
Sao mình dùng "sum" cũng ra bằng KQ mà
Em ko hỉu lắm
Bác làm ơn giải thích giúp em nhé
Cảm ơn bác nhiều

úi chà, bạn này hay ghê nha, bái phục, bài kết thúc từ 2008 giờ đào nó lên lại, nhưng mình đánh giá cao bạn, vì chứng tỏ bạn có tinh thần chịu khó đọc lại những bài đã viết trước đó, ko tạo thêm topic mới.

Bác Luyện bây giờ hok bít là có còn thường online nữa hok nhỉ để trả lời câu hỏi của bạn.

Xin trả lời dùm bác Luyện: vì may là câu này mình bít kaka :045:

Hàm SUBTOTAL bạn chỉ thấy tác dụng của nó khi bạn lọc dữ liệu
bạn thử dùng autofilter sẽ thấy, sau khi bạn lọc thì SUBTOTAL sẽ chỉ tính toán và cho kết quả dựa trên những dữ liệu còn lại sau khi filter

Chúc vui với SUBTOTAL

hienvungtau
24-11-2011, 11:14
Thạnks bạn. vì mình ko biét làm nên vào hỏi đại để nhờ vả í mà
Nhưng mà , bạn ơi. cáh bạn chỉ mình biết rùi. CHỉ ko biết là trong công thức =SUBTOTAL(9,E8:R8) của 1 file e xcel mìh nhận được
Số "9" kia là gì?
Giúp mình nhé

sieuchuoi7031
26-11-2011, 23:07
so 9 thay thế cho hàm sum. ở trang 1 có viết rồi đấy.
1. AVERAGE
2. COUNT
3. COUNTA
4. MAX
5. MIN
6. PRODUCT
7. STDEV
8. STDEV
9. SUM
10. VAR
11. VARP

HongViet
27-11-2011, 06:04
Đành SPAM ở đây ngỏ hầu Ban Điều hành chiếu cố!


Cảm ơn & rất xin lỗi vì đã làm fiền!

SA_DQ
27-11-2011, 06:06
Mình cũng như vậy!

/(ính mong BĐH chiếu cố xem xét thỏa đán!

bemove
25-10-2012, 11:36
chào các bạn!
tôi muốn hỏi cách xử lý khi dùng Subtotal và filter
vd: bảng tổng hợp giá trị của 3 hạng mục (trong các hạng mục có các chi tiết phần việc).Mỗi hạng mục mình đã sử dụng hàm subtoltal để tính tổng giá trị hạng mục. Nhưng khi sử dụng lệnh Filter thì không hiện giá trị tổng của các hạng mục.
Xin hỏi các bạn có cách nào để hiện được giá trị đó không?
xin cảm ơn các bạn nhiều!

kyanhoi
02-04-2013, 10:23
Đây là một hàm tuyệt vời hay cho các kế toán viên chúng ta đấy, nó giúp ích rất nhiều cho việc tổng hợp dữ liệu từ một bảng tính chi tiết trong bất cứ một khoảng thời gian nào mà bạn muốn. Tính năng của nó dùng rất rộng rãi, có thể làm lệnh để tính cho tất cả các cột trong một bảng tính, không chỉ cho riêng một cột dữ liệu và không chỉ trong chế độ lọc.
VD : Bạn có 1 Bảng kê mua các loại thực phẩm trong cả 1 tháng, bao gồm gà, cá, tôm, mực, rau, thịt, gạov.v....Giả sử bảng này được kê hàng ngày, bạn sẽ có các cột : Ngày, tên hàng, ĐVT, đơn giá, số lượng, thành tiền...và đương nhiên thực tế ghi chép là rất ...lộn xộn, không phải ngày nào cũng mua đủ từng ấy thứ. Vậy nhưng cuối tháng bạn cần lên bảng tổng hợp cho cả tháng để có ngay số liệu cho từng loại hàng đã mua là bao nhiêu, hoặc trị giá mua của từng ngày, của cả thángv.v... thì chỉ với vài động tác xử lý, với sự trợ giúp của hàm SUBTOTAL thì cái bảng tính lộn xộn kia sẽ cho bạn tất cả những gì bạn muốn.
Chi tiết hơn hẹn bài sau mình hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện, hoặc bạn nào đã từng làm nhiều với hàm này xin trao đổi kinh nghiệm để mọi người cùng học hỏi.
Anh ơi chỉ giùm em cách tính như thế này đi, em cũng mới vào làm kế toán bán hàng, mà theo dõi số hàng

bán ra mỗi ngày, giwof cuối tháng tính tổng theo từng mã hàng để báo cáo xuất nhập tồn, anh giúp em đi

dienhg
23-07-2013, 09:26
Mình có thấy phần chữ tô đậm nào đâu nhỉ? chẳng có