PDA

View Full Version : Tự nhảy dòng trong excel



vanhai
15-09-2006, 13:49
Trong sổ cái nhiều lúc ghi diển giải dài quá nên khi in sổ bị che khuất do đó chúng ta có thể định dạng cho nhảy thành 2 dòng trong ô đó nhưng có lúc diển giải ngắn thì dòng đó lại dư. Như vậy làm sau cho excel tự biết được khi nào diển giải dài thì nhảy dòng khi nào ngắn vừa đủ thì không nhảy, các anh chị cao thủ nào chỉ dùm với. Cảm ơn

vitconlonton
15-09-2006, 13:54
Trong sổ cái nhiều lúc ghi diển giải dài quá nên khi in sổ bị che khuất do đó chúng ta có thể định dạng cho nhảy thành 2 dòng trong ô đó nhưng có lúc diển giải ngắn thì dòng đó lại dư. Như vậy làm sau cho excel tự biết được khi nào diển giải dài thì nhảy dòng khi nào ngắn vừa đủ thì không nhảy, các anh chị cao thủ nào chỉ dùm với. Cảm ơn

vào Format Cells / Alignment click vào ô Wrap text.

levanton
15-09-2006, 13:59
Trong sổ cái nhiều lúc ghi diển giải dài quá nên khi in sổ bị che khuất do đó chúng ta có thể định dạng cho nhảy thành 2 dòng trong ô đó nhưng có lúc diển giải ngắn thì dòng đó lại dư. Như vậy làm sau cho excel tự biết được khi nào diển giải dài thì nhảy dòng khi nào ngắn vừa đủ thì không nhảy, các anh chị cao thủ nào chỉ dùm với. Cảm ơn

Muốn được như vậy, từ đầu, bạn chọn cột ghi diễn giải đó, rồi vào format\cells\alignment, chọn bằng cách đánh dấu vào wrap text.:ladiesman

get_curr
15-09-2006, 14:58
hi`hi` po tay chấm com rồi khó quá!
Có lẽ bạn phải liên hệ với Microsoft thôi, minh chỉ thấy có cách ghép hai chuỗi ký tự chứ chưa thấy có cách tự nhảy dòng như bạn nói, nếu ai biết chỉ giùm nha!

vanhai
18-09-2006, 13:28
Cảm ơn các bạn
Giống như trường hợp mình đã nói, Excel nhảy dòng cho vừa nội dung nhưng có lúc đòng diển giải ngắn nó cũng nhảy luôn cho nên khi in ra rất dài và tốn giấy, mình muốn những dòng diển giải ngắn thì nó bình thường chỉ 1 dòng thôi

Cac Hieu
18-09-2006, 13:37
dòng diễn giải ngắn của bạn cũng bị nhảy dòng luôn là tại bạn định dạng cột nhỏ hơn so với chiều dài của nội dung diễn giải nên nó phải nhảy dòng luôn vậy.

DucThuan
18-09-2006, 15:47
- Chọn cả vùng dữ liệu: chọn Allignment/Wraptext như đã nói thì được mà, việc này nhanh có gì đâu. Những ô này quá dài thì tự động nhảy hàng thôi.
- Còn sợ hao giấy nữa, thì chọn Allignment/Chọn Shrink to fit (vừa ô) là xong.

vanhai
19-09-2006, 12:35
Các bạn chưa hiểu hết ý của mình. Các bạn thử làm thế này nhé : chọn 1 cột có column width = 30, Wrap text, sau đó gõ vào 1 đoạn văn bản đủ dài để cho ô đó nhảy 2 dòng, sau đó xóa và nhập lại 1 vài từ chúng ta vẫn thấy ô đó có độ rộng 2 dòng như cũ mặc dù nội dung ngắn. Mình muốn trường hợp này nó phải trở lại 1 dòng như cũ cho phù hợp. Dữ liệu vài dòng thì còn định dạng lại từng ô, nếu dữ liệu cỡ vài nghìn dòng thì ... Các bạn tìm cách nha

Tuanktcdcn
19-09-2006, 17:09
Nếu vậy bạn lại "bôi đen" vào menu "Format\Row" chọn "AutoFit".
Mà sao tôi làm nó cứ tự động co lại nhỉ. Hay là Excel xịn.

Shaman
22-09-2006, 23:51
Uhm, bạn thử cài bản Office xịn đi (XP), của tui cũng tự động "co lại" và..."dãn ra" theo độ dài của dòng nhập vào.

Hope this clear.
----------------------------------------------

Press CTRL+ALT+DELETE to RESTART your life !!!

hoaanh2912
06-10-2006, 16:05
Các bạn chưa hiểu hết ý của mình. Các bạn thử làm thế này nhé : chọn 1 cột có column width = 30, Wrap text, sau đó gõ vào 1 đoạn văn bản đủ dài để cho ô đó nhảy 2 dòng, sau đó xóa và nhập lại 1 vài từ chúng ta vẫn thấy ô đó có độ rộng 2 dòng như cũ mặc dù nội dung ngắn. Mình muốn trường hợp này nó phải trở lại 1 dòng như cũ cho phù hợp. Dữ liệu vài dòng thì còn định dạng lại từng ô, nếu dữ liệu cỡ vài nghìn dòng thì ... Các bạn tìm cách nha
Vầng nhỉ, em vừa lôi ra thử, cũng giốngnhư bạn này, dòng chẳng chịu co dãn gì cả. Chắc excel đểu rồi. Bác nào biết cách biến thành excel xịn thì cho mọi người biết đi.

nguoingoainganh
16-10-2006, 20:43
Hãy sử dụng những gì mình có. Câu này đã có ai nói với các bạn chưa nhỉ, riêng tôi thì quá nhiều. Với tôi muốn xuống dòng tiếp theo trong 1 ô thì tôi nhấn Alt+Enter để xuống dòng, còn vào Format/Cell thì chọn Wrap text thì nó sẽ tự động căn chỉnh theo độ rộng của cột mà thôi.

Bình_OverAC
17-10-2006, 09:30
Bác nguoingoainganh chắc là chưa hiểu ý tác giả?
Theo tôi ý tác giá có ý muốn nói đối với trường hợp mình chưa biết được trước chiều dài Text và Text là do dùng công thức mà có chứ không phải là do gõ vào để có thể dùng Alt+Enter.
Vấn đề này sẽ dài dòng hơn nếu bạn nghĩ tới những chuyện sâu sa khác mà tôi cũng chưa tìm được cách giải quyết.
Chuyện là vầy: Giả sử tôi có một bảng mà trong đó độ rộng cột được cố định và độ cao của dòng cũng được cố định luôn. Tôi dùng công thức để lấy dử liệu điền vào bảng này và tôi muốn trong trường hợp độ dài của text là quá dài buột phải xuống dòng mới đủ.
- Nếu tôi dùng wraptext thì không được vì chữ dòng thứ 2 trong ô sẽ bị che khuất. Mà như tôi nói ở trên tôi lại không thể chỉnh độ cao của cột.
- Nếu dùng shink to fit thì chữ có thể bị quá nhỏ bảng tính in ra không đẹp.
==> Suy nghĩ của tôi là có cách nào tôi có thể biết được một dòng là quá dài so với độ dài của ô? (để từ đó tôi chủ động sắp xếp các text)
Mong rằng câu văn của tôi không quá chuối.

ruadangyeu
17-10-2006, 17:06
Đúng là vấn đề khá là phức tạp
Em nghĩ với 1 font thì vấn đề không phức tạp đến như vậy
Giả sử ta chỉ sử dụng 1 font ta có thể Tiến hành một thủ tục kiểm tra vào sự kiện workbook_change:
Thủ tục này sẽ quét qua các ô của bảng tính(tất nhiên ta cũng chọn một vùng hợp lý thôi chứ cho chạy hết có mà đến tết)
Tới mỗi ô ta sẽ đếm chiều dài của chuỗi trong ô, lấy ra fontsize và với font này ta có tỷ lệ mỗi ký tự sẽ có chiều dài bao nhiêu với 1 size nhất định. ta lại tiếp tục kiểm tra độ rộng của cột chứa ô hiện thời nếu nó nhỏ hơn độ rộng của text đã tính toán trên thì điều chỉnh lại.

Đây chỉ là ngu ý của em chứ em cũng chưa thử nghiệm, xin các bác cho ý kiến và có thể cùng nhau thực hiện.

Thân chào các bác

vanhai
20-10-2006, 09:40
Cảm ơn bạn Bình_OverAC đã hiểu ý mình.
Tập hơp các ý tưởng của các bạn mình đã làm như sau :
- Chọn các ô đó định dạng Wraptext( đã dược định dạng sẵng)
- Mỗi khi các ô đó có thay đổi dữ liệu thì quét chọn lại các ô đó và vào Format/Row/Autofit.
Chúng ta có thể dùng Macro để ghép nối vào các công việc tự động (khi lọc sổ cái ....) như sau : Selection.Rows.AutoFit.
Excel đã thực hiện đúng như ý mình.
Cảm ơn các bạn.