Thủ tục hoàn thuế GTGT khi thuế GTGT đầu vào lớn hơn thuế GTGT đầu ra 500 triệu

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải PhòngTrang 1/4 1234 CuốiCuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 38
32,381 lượt xem
 1. Thành viên Hình đại diện của Bách Thông
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Địa chỉ
  Tp.HCM
  Bài gửi
  20
  Post Thanks / Like
  Bách Thông vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

  Thủ tục hoàn thuế GTGT khi thuế GTGT đầu vào lớn hơn thuế GTGT đầu ra 500 triệu

  Chào các bạn, công ty mình vừa tổng hợp phần thuế GTGT đầu vào lớn hơn đầu ra khoảng 500 triệu, nên muốn làm thủ tục xin hoàn thuế, nhưng không biết trình tự thủ tục thế nào, cần chuẩn bị những chứng từ hay sổ sách kế toán như thế nào để được xin hoàn phần thuế trên. Các bạn chỉ giúp mình với. Cám ơn !

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:


 2. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many

   

 3. Thành viên cấp cộng đồng Hình đại diện của Nguyen Tu Anh
  Tham gia ngày
  Feb 2005
  Địa chỉ
  Hà Nội - TP. HCM
  Bài gửi
  5,486
  Post Thanks / Like
  Nguyen Tu Anh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Nếu công ty bạn không phải có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì sẽ được hoàn thuế theo điều kiện sau:

  Cơ sở kinh doanh trong 3 tháng liên tục trở lên (không phân biệt niên độ kế toán) có số thuế đầu vào chưa được khấu trừ hết. Số thuế được hoàn là số thuế đầu vào chưa được khấu trừ hết của thời gian xin hoàn thuế.

  Hồ sơ hoàn thuế gồm:

  - Công văn đề nghị hoàn thuế GTGT nêu rõ lý do hoàn thuế, số thuế đề nghị hoàn, thời gian hoàn (theo mẫu số 10/GTGT ban hành kèm theo Thông tư này).
  - Bảng kê khai tổng hợp số thuế phát sinh đầu ra, số thuế đầu vào được khấu trừ, số thuế đã nộp (nếu có), số thuế đầu vào lớn hơn số thuế đầu ra đề nghị hoàn lại.
  - Bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra trong kỳ liên quan đến việc xác định thuế GTGT đầu vào, đầu ra (mẫu số 02/GTGT, 03/GTGT) ban hành kèm theo Thông tư này).

  Trường hợp việc kê khai thuế hàng tháng đã đầy đủ và chính xác, phù hợp với Bảng kê khai tổng hợp, cơ sở không phải nộp Bảng kê hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra các tháng đề nghị hoàn thuế. Trường hợp có điều chỉnh thuế GTGT đầu vào được khấu trừ, thuế GTGT đầu ra của các tháng trong thời gian hoàn thuế thì cơ sở phải kê khai số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ, thuế GTGT đầu ra phát sinh từng tháng trong thời gian hoàn thuế, số thuế điều chỉnh phải giải trình rõ lý do.

  Quy định này được lấy từ Thông tư 120/2003/TT-BTC, bạn tìm đọc để hiểu thêm nhé!
  thay đổi nội dung bởi: Nguyen Tu Anh, ngày 21-09-2006 lúc 20:30
  Nghĩ đơn giản cho đời thanh thản

 4. Thành viên Hình đại diện của Bách Thông
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Địa chỉ
  Tp.HCM
  Bài gửi
  20
  Post Thanks / Like
  Bách Thông vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Cám ơn Tú Anh rất nhiều.
  Không biết khi mình nộp đủ hết các chứng từ liên quan theo qui định, cơ quan thuế có kiểm tra sổ sách kế toán của công ty không?

 5. Tiền và tiền $$$ Hình đại diện của darkmoon
  Tham gia ngày
  Sep 2003
  Địa chỉ
  HCM
  Tuổi
  32
  Bài gửi
  355
  Post Thanks / Like
  darkmoon vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Mình vừa hoàn thuế xong, mình thử hình dung cho bạn ha :
  + Đối với các doanh nghiệp kiểm tra lần đầu thì cơ quan thuế sẽ thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau. Đối với kiểm tra trước hoàn thuế thì chủ yếu cơ quan thuế kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của các chứng từ đầu vào căn cứ trên kết quả hồi báo xác minh hóa đơn đã gửi của cơ quan thuế (gọi tắt thuế nhé). Thuế chưa kiểm tra sổ sách kế toán, nhưng họ kiểm kho, đối chiếu với báo cáo nhập xuất tồn (có thể là thẻ kho) tính đến thời điểm kiểm tra hoàn thuế. Nếu tất cả chứng từ hợp lệ, tồn kho khớp đúng với báo cáo nhập xuất tồn thì tổ thanh tra kiểm tra sẽ ra biên bản kiểm tra trình lãnh đạo chi cục (đối với quản lý thuế cấp chi cục), biên bản kiểm tra sẽ được chuyển lên phòng tổng hợp dự toán của cục thuế để thẩm định, sau khi có KQ thẩm định là OK thì cục thuế sẽ ra quyết định hoàn thuế chuyển cho kho bạc nhà nước TP, kho bạc nhà nước có trách nhiệm chuyển tiền hoàn thuế cho đơn vị trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận quyết định.
  + Đối với doanh nghiệp thuộc diện hoàn trước kiểm sau thì sau khi có văn bản đề nghị hoàn thuế của đơn vị thì văn bản đề nghị hoàn thuế sẽ được gửi lên cục thuế và sau khi được thẩm định (cái này mình chưa chắc chắn lắm) thì trình tự như trên. Sau khi được hoàn thuế thì tổ thanh tra kiểm tra của chi cục sẽ ra quyết định kiểm tra sau hoàn thuế kèm với kiểm tra quyết toán của đơn vị.

 6. Thành viên Hình đại diện của Bách Thông
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Địa chỉ
  Tp.HCM
  Bài gửi
  20
  Post Thanks / Like
  Bách Thông vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  cám ơn darkmoon thật nhiều

 7. Thành viên cấp cộng đồng Hình đại diện của Nguyen Tu Anh
  Tham gia ngày
  Feb 2005
  Địa chỉ
  Hà Nội - TP. HCM
  Bài gửi
  5,486
  Post Thanks / Like
  Nguyen Tu Anh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Nếu chị cãi với cán bộ thuế: "Cơ quan thuế không có quyền kiểm kho của doanh nghiệp" thì có được không?

  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi darkmoon
  Thuế chưa kiểm tra sổ sách kế toán, nhưng họ kiểm kho, đối chiếu với báo cáo nhập xuất tồn (có thể là thẻ kho) tính đến thời điểm kiểm tra hoàn thuế.
  Nghĩ đơn giản cho đời thanh thản

 8. Moderator Hình đại diện của NPT
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Địa chỉ
  webketoan
  Bài gửi
  2,091
  Post Thanks / Like
  NPT vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi Nguyen Tu Anh
  Nếu chị cãi với cán bộ thuế: "Cơ quan thuế không có quyền kiểm kho của doanh nghiệp" thì có được không?
  Chị Tú Anh ! Giả sử cơ quan thuế không có quyền kiểm kho nhưng cơ quan thuế chỉ "đối chiếu và xác minh" số hàng thực tế với bảng kê nhập.xuất, tồn để làm căn cứ hoàn thuế GTGT chắc lúc ấy chị không từ chối ấy nhỉ?Hìhì...........

 9. Thành viên cấp cộng đồng Hình đại diện của Nguyen Tu Anh
  Tham gia ngày
  Feb 2005
  Địa chỉ
  Hà Nội - TP. HCM
  Bài gửi
  5,486
  Post Thanks / Like
  Nguyen Tu Anh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Không rõ em cho hai cái từ vào trong ngoặc kép là ý gì.

  - Thứ nhất, hồ sơ hoàn thuế không yêu cầu nộp "Bảng kê nhập xuất tồn hàng hóa". Nếu kê khai thuế đầy đủ và chính xác rồi thì còn khỏi phải nộp Bảng kê chứng từ, hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào và bán ra nữa cơ.

  - Thứ hai, trách nhiệm của đối tượng được hoàn thuế là cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ và hồ sơ có liên quan đến cơ sở xác định số thuế GTGT được hoàn. Tức là chị có thể xác định được trên hóa đơn, chứng từ đầu ra, đầu vào mà thôi, đâu cần phải căn cứ vào hàng tồn kho em nhỉ!

  - Thứ ba, theo Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế số 1209TCT/QĐ/TCCB ngày 29/7/2004 về việc ban hành Quy trình quản lý thu thuế đối với doanh nghiệp, quy trình xử lý hoàn thuế sẽ bao gồm:

  1. Tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế;
  2. Kiểm tra thủ tục hồ sơ hoàn thuế;
  3. Phân tích, đối chiếu số liệu của hồ sơ hoàn thuế:
  Phòng/đội QLDN thực hiện:
  - Phân tích chi tiết hồ sơ hoàn thuế và đối chiếu số liệu với các tài liệu như:
  + Sổ theo dõi thu nộp thuế, bảng kê khai tổng hợp thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào được khấu trừ, các bảng kê chi tiết hoá đơn hàng hoá, dịch vụ mua vào bán ra, tình hình sử dụng hóa đơn, chứng từ;
  + Các tờ khai, chứng từ nộp thuế GTGT của các tháng đề nghị hoàn thuế (số thuế xét hoàn phải nhỏ hơn hoặc bằng số thuế còn được khấu trừ cơ quan thuế đang quản lý trên máy tính).
  + Phân tích thuế GTGT đầu vào được khấu trừ trong trường hợp vừa kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT, vừa kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT; thuế GTGT đã nộp ở khâu nhập khẩu.
  + Ghi các thông tin phân tích, kết quả đối chiếu số liệu và nhận xét về hồ sơ hoàn vào Phiếu nhận xét hồ sơ hoàn thuế theo mẫu số 16/QTR.
  - Nếu phát hiện số liệu có sai sót, chưa rõ trong hồ sơ đề nghị hoàn thuế của doanh nghiệp thì phòng/đội QLDN in Thông báo đề nghị điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế theo mẫu số 06/QTR, chuyển phòng/tổ Hành chính gửi doanh nghiệp để giải trình, bổ sung hoặc lập hồ sơ thay thế.
  - Thực hiện phân loại doanh nghiệp được hoàn thuế trước, kiểm tra sau hoặc kiểm tra trước khi hoàn thuế căn cứ vào Phiếu nhận xét hồ sơ hoàn thuế và tiêu chí phân loại doanh nghiệp phải kiểm tra trước khi hoàn thuế gồm:
  + ĐTNT mới thành lập có thời gian kinh doanh dưới 1 năm và đề nghị hoàn thuế lần đầu;
  + ĐTNT đã có các hành vi vi phạm gian lận về thuế GTGT;
  + ĐTNT xuất khẩu hàng hóa theo đường biên giới đất liền;
  + ĐTNT mới được tổ chức, sắp sếp lại như: chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản,...
  Thời hạn phân tích, đối chiếu số liệu và phân loại hồ sơ hoàn thuế chậm nhất không quá 10 ngày kể từ sau khi nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ, đúng qui định của doanh nghiệp. Riêng đối với hồ sơ hoàn thuế đối với các tổ chức, đơn vị sử dụng vốn ODA thì thời hạn là 2 ngày.
  4. Thực hiện thủ tục hoàn thuế đối với các doanh nghiệp thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau;
  5. Kiểm tra tại doanh nghiệp đối với doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra trước khi hoàn thuế:
  Phòng QLDN/ đội QLDN thực hiện các bước việc sau:
  - Lập tờ trình (kèm theo Phiếu nhận xét hồ sơ hoàn thuế) đề nghị lãnh đạo Cục/Chi cục duyệt để kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp.
  - Thực hiện kiểm tra xác định hoàn thuế trực tiếp tại doanh nghiệp (theo quy trình thanh tra, kiểm tra thuế).
  - Căn cứ vào kết quả kiểm tra tại doanh nghiệp và quyết định xử lý vi phạm (nếu có), nếu doanh nghiệp đã thực hiện các Quyết định xử lý vi phạm của cơ quan Thuế thì phòng/đội QLDN thực hiện thủ tục hoàn thuế như bước 4 trên đây.
  6. Thẩm định hồ sơ hoàn thuế đối với doanh nghiệp do Chi cục quản lý;
  7. Lập chứng từ uỷ nhiệm chi hoàn thuế;
  8. Lập báo cáo về hoàn thuế và lưu hồ sơ hoàn thuế.

  Tức là, muốn thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp thì cũng phải dựa trên sự phân tích, đối chiếu số liệu của hồ sơ hoàn thuế (phần 3). Tất cả chỉ là trên giấy tờ mà thôi, tuyệt nhiên không có kiểm kê kho đâu em ạ.

  - Thứ tư, hàng đã xuất bán rồi thì kiểm kê kho làm gì? Cho thêm hàng vào kho mới khó (nếu không thực mua) còn bỏ hàng ra khỏi kho (nếu không thực bán) thì là việc làm quá đơn giản của doanh nghiệp.

  Cho nên, chị vẫn bướng bỉnh không cho cơ quan thuế "đối chiếu và xác minh" hồ sơ hoàn thuế trên cơ sở kiểm kê kho của doanh nghiệp.

  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi NGUYEN PHUOC THIEN
  Chị Tú Anh ! Giả sử cơ quan thuế không có quyền kiểm kho nhưng cơ quan thuế chỉ "đối chiếu và xác minh" số hàng thực tế với bảng kê nhập.xuất, tồn để làm căn cứ hoàn thuế GTGT chắc lúc ấy chị không từ chối ấy nhỉ?Hìhì...........
  Nghĩ đơn giản cho đời thanh thản

 10. Moderator Hình đại diện của NPT
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Địa chỉ
  webketoan
  Bài gửi
  2,091
  Post Thanks / Like
  NPT vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Bởi: Nguyen Tu Anh
  Nếu chị cãi với cán bộ thuế: "Cơ quan thuế không có quyền kiểm kho của doanh nghiệp" thì có được không?
  Căn cứ QĐ 218/2003/QĐ-TTg về qui định chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của cơ quan thuế.
  Trong Điêu2, nhiệm vụ và quyền hạn,thì không có qui định quyền của cơ quan thuế được kiểm kê kho hàng.
  Bởi: Nguyen Tu Anh
  - Thứ hai, trách nhiệm của đối tượng được hoàn thuế là cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ và hồ sơ có liên quan đến cơ sở xác định số thuế GTGT được hoàn. Tức là chị có thể xác định được trên hóa đơn, chứng từ đầu ra, đầu vào mà thôi, đâu cần phải căn cứ vào hàng tồn kho em nhỉ!
  Căn cứ vào hóa đơn chứng từ đầu vào của DN liên quan đến hồ sơ hoàn thuế thì cơ quan thuế có thể đề nghị DN chứng minh hàng hóa mua vào là có thật.
  5. Kiểm tra tại doanh nghiệp đối với doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra trước khi hoàn thuế:
  - Thực hiện kiểm tra xác định hoàn thuế trực tiếp tại doanh nghiệp (theo quy trình thanh tra, kiểm tra thuế).
  Xác định số thuế được hoàn sẽ liên quan đến giá trị,tiền, hàng.Số lượng hàng mua vào có thực tế hay không?Số thuế được hoàn nằm trong hàng tồn kho có thực không?
  Chị Tú Anh có ý kiến gì khác không ạ!?

 11. Thành viên Hình đại diện của tranthilan
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Địa chỉ
  3/422 nhi tam, hoc mon
  Bài gửi
  21
  Post Thanks / Like
  tranthilan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Theo mình thì trong công văn đề nghị hoàn thuế GTGT mình phải nêu lý do đề nghị hoàn thuế GTGT. Ví dụ : Lý do xuất khẩu hưởng thuế suất thuế GTGT 0%., mua sắm TSCĐ, hay mua nguyên vật liệu, hàng hóa tồn kho cuối kỳ lớn....
  - Khi thuế xuống kiểm tra yêu cầu mình phải làm bảng kê nhập-xuất-tồn hàng hóa đến thời điểm kiểm tra hoàn, sau đó thuế cũng yêu cầu xem các mặt hàng có tồn kho hay không, nói trên lý thiết vậy thôi chứ thực tế sao mà cân, đo, đong, đếm chính xác hết được.


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

thủ tục hoàn thuế

co de khi lam thu tuc hoan thue

thu tuc hoan thue

cac buoc hoan thue gtgtcác chứng từ và thủ tục hoàn thuế đầu vàolam thu tuc hoan thue GTGT gom nhung van ban naocac buoc cua qui trinh hoan thue vathan lam thu tuc hoan thue gtgtnhan lam thu tuc hoan thue gtgtcác bước hoàn thuế gtgtđể hoàn thuế cần làm thủ tục gìthu hoan thuethu tuc lam hoan thue gtgt