Lạm phát phi mã là gì? Khi nào sẽ xảy ra?

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
kết quả từ 1 tới 5 trên 5
10,087 lượt xem
 1. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gửi
  Many

   

 2. Thành viên cấp trung Hình đại diện của Phuong Nam
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Địa chỉ
  Ha Noi
  Bài gửi
  121
  Post Thanks / Like
  Phuong Nam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Lạm phát phi mã là lạm phát trên 3 con số.
  Ngày xưa mình đi học, các thầy vẫn nói rằng lạm phát phi mã xảy ra ở VN vào những năm 86-88, từ 300%-800%. Nhưng hồi đó còn nhỏ quá, chẳng bít gì cả.

 3. Thành viên cấp cộng đồng Hình đại diện của Nguyen Tu Anh
  Tham gia ngày
  Feb 2005
  Địa chỉ
  Hà Nội - TP. HCM
  Bài gửi
  5,486
  Post Thanks / Like
  Nguyen Tu Anh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Theo quan điểm của các nhà kinh tế học hiện đại thì lạm phát là một căn bệnh kinh niên của mọi nền kinh tế hàng hoá - tiền tệ; nó không có bản chất giai cấp mà chỉ có bản chất kinh tế. Nó có tính thường trực, nếu không thường xuyên kiểm soát, không có những giải pháp chống lạm phát thường trực, đồng bộ và hữu hiệu thì lạm phát có thể xẩy ra ở bất cứ nền kinh tế hàng hoá nào với bất kỳ chế độ xã hội nào.

  Các nhà kinh tế này cho rằng biểu hiện của lạm phát là: khi mức chung của giá cả hàng hoá và chi phí sản xuất đồng thời tăng lên một cách phổ biến trong một khoảng thời gian đủ dài để nhận rõ xu hướng này. Do đó, nếu giá cả chỉ tăng ở một vài nhóm hàng mang tính đột biến hay tính thời vụ thì phải loại bỏ các yếu tố đó theo cách tính chỉ số lạm phát cơ bản - Lạm phát phản ánh thuần tuý quan hệ hàng - tiền trên một qui mô phổ biến và có một thời gian đủ dài để khẳng định xu hướng của nó.

  Nguyên nhân của lạm phát bao gồm một tổ hợp rất nhiều nhân tố trong đó có thể chia ra thành một số nhóm chủ yếu là: Lạm phát do cầu kéo; Lạm phát do chi phí đẩy; Lạm phát do mất cân đối cơ cấu kinh tế và Lạm phát do tình trạng không ổn định về kinh tế - chính trị - xã hội tạo thành tâm lý đẩy giá lên và đồng tiền bị mất uy tín trong nền kinh tế. Trong các nhân tố nói trên, ba nhóm nhân tố đầu tiên có tác động mang tính thường xuyên và cơ bản nhất đến các cấp độ phát sinh của lạm phát.

  Trong lịch sử tiền tệ trên thế giới, người ta chia lạm phát ra thành 4 cấp độ khác nhau để có những giải pháp chống lạm phát thích ứng : Các cấp độ của lạm phát gồm:
  - Lạm phát ỳ - Là mức độ lạm phát thấp nhất từ 0% đến không quá vài %;
  - Mức độ cao hơn từ trên vài % đến mức lớn hơn không nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm được gọi là lạm phát vừa phải hay lạm phát kiểm soát được;
  - Lạm phát phi mã là cấp độ cao thứ 3 có tỷ lệ lạm phát bình quân/năm từ mức trung bình của 2 con số đến đỉnh cao của 3 con số. Đây là tỷ lệ lạm phát vượt ra ngoài khả năng kiểm soát của NHTW;
  - Cấp độ siêu lạm phát là hiện tượng khủng hoảng kinh tế đã đến mức rất nghiêm trọng - Tỷ lệ lạm phát đã lên đến trên 3 con số - Thậm chí người ta không thể đo lạm phát bằng số % mà là bằng số lần tăng giá trong năm.
  Nghĩ đơn giản cho đời thanh thản

 4. I have changed Hình đại diện của thu6tudo
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Địa chỉ
  Đồng Nai
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  309
  Post Thanks / Like
  thu6tudo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Việc phân thành cấp độ lạm phát, hay lạm phát siêu phi mã...là một cách để phân loại lạm phát mà thôi, trên cơ sở tính chất của lạm phát.
  Lạm phát phi mã (galloping inflation) từ 2-3 con số, nghĩa là từ 10%-1000%, do mức giá thay đổi quá nhanh chóng trong khoảng thời kỳ một năm, người giữ tiền chỉ dùng để giao dịch hàng ngày và liên tục bị mất giá trị...VN ta có siêu lạm phát vào những năm 90s, và phải dẫn đến việc đổi tiền đấy.
  Còn siêu lạm phát tiêu biểu nhất là tại Đức năm 1923, vô cùng khủng khiếp, nếu bạn có tìm tài liệu về nó, thu6 có khá nhiều hình ảnh về thời lỳ ấy, thậm chí người ta còn dùng tiền để đốt lò sưởi nữa, hay một xe tiền chỉ có thể mua được một lốc giấy vệ sinh, đồng tiến liên tục mất giá trị...
  Vấn đề lạm phát thực sự là vấn đề hay mà thu6 rất muốn đề cập...
  If i promise not to kill you, will you give me a hug?

 5. Moderator Hình đại diện của xuantham
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Địa chỉ
  SG
  Tuổi
  48
  Bài gửi
  4,365
  Post Thanks / Like
  xuantham vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Đọc topic cứ tưỡng lầm là lạm phát có chu kỳ và có phương cách gì dự đoán khi nào sẽ xảy ra chứ!

  Hic ! bạn dùng từ làm người ta hiểu lầm là lạm lạm phát có chu kỳ


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

lam phat phi ma la gi

lạm phát phi mã

lam phat phi ma

lạm phát phi mã là gì

http:www.webketoan.vnforumthreads20842-Lam-phat-phi-ma-la-gi-Khi-nao-se-xay-ra-

lạm phát ỳ làlam phat phi ma la lam phat o mucthế nào là nạm phát phi mãsiêu lạm phát là gìLạm phát phi mãNgười có tiền làm gì khi lạm phát phi mãlam gi khi xay ra lam phat phi malạm phát phi mã la gilạm phat phi mãkhi lạm phát phi mã xảy rakinh tế lạm phát phi mãlam phat phi ma nghia la giThe nao la Lam phat phi mãkhi lạm phát phi mã xảy ra người có tiền có thểlam phat phi ma trong tieng anhlạm phát phi mã là lạm phát mức mấythế nào là lạm phát thấpphi mã là gìthế nào là lạm phát phi mãthế nào là siêu lạm phát