Hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc? - Trang 4

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
Trang 4/5 đầuđầu 12345 CuốiCuối
kết quả từ 31 tới 40 trên 44
57,950 lượt xem
 1. Thành viên Hình đại diện của pippo
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Địa chỉ
  Ha Noi
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  16
  Post Thanks / Like
  pippo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

  Hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc?

  Các anh chị có thể chỉ cho khái niệm về 2 loại hạch toán trên và những sự khác biệt giữa đơn vị hạch toán độc lập và đơn vị hạch toán phụ thuộc trong một Tổng Công ty ? em chưa hiểu rõ lắm về vấn đề này.?
  Em cảm ơn rất nhiều!

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:

  [SIZE="4"][B][COLOR="black"][COLOR="Blue"]I want to spend my lifetime loving you !![/COLOR][/COLOR][/B][/SIZE]

 2. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Tuổi
  2010
  Bài gửi
  Many

   

 3. Thành viên cấp trung Hình đại diện của thanhthaokt28
  Tham gia ngày
  Feb 2010
  Địa chỉ
  193 Phan Dinh Phung Kon Tum
  Tuổi
  31
  Bài gửi
  5
  Post Thanks / Like
  thanhthaokt28 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Hàng hoa ben mình ký hợp đồng với tổng công ty, nhưng khi xuất hàng phải chuyển xuống chi nhánh để xuất đi.Vì hàng xuất khẩu nên phải xuất hoá đơn tổng công ty theo bộ chứng từ hàng xuất khẩu.Cho minh hoi hàng hoá công ty chuyển xuống chi nhánh phải hạch toán như thế nào?Tại chi nhánh thì hạch toán ra sao

 4. Thành viên cấp cao Hình đại diện của diepdung
  Tham gia ngày
  Mar 2008
  Địa chỉ
  Hà nội
  Tuổi
  38
  Bài gửi
  87
  Post Thanks / Like
  diepdung vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi thanhthaokt28 Xem bài
  Công ty minh cung co chi nhanh khac địa phương, cung co con dau riêng va mst(13 số),minh không biết là phải hạch toán độc lập hay phụ thuộc và hạch toán nhu thế nào có anh chị nào biết chỉ cho minh với
  Minh xin cam on
  Chào bạn
  Thứ nhất, lần sau post bài phải viết có dấu, nếu kg sẽ bị xóa
  Thứ 2, việc các chi nhánh của công ty bạn hạch toán độc lập hay phụ thuộc, thì tùy thuộc vào đặc điểm, tình hình sxkd của công ty bạn mà công ty bạn ra qđ cho chi nhánh hạch toán độc lập hay phụ thuộc
  START EACH DAY WITH A SMILE[/COLOR][/COLOR]

 5. Thành viên Hình đại diện của hlechinh
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Địa chỉ
  Hai phong
  Bài gửi
  4
  Post Thanks / Like
  hlechinh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Vậy bạn có thể cho mình biết thông tư, nghị định nào quy định như vậy không? Mình đã hỏi rất nhiều kế tóan, quản lý thuế...nhưng vấn đề về hạch tóan phụ thộc ai cũng mù mờ, do đó mình cũng hiểu sai vấn đề. bên mình hiện tại đang mở chi nhánh hạch tóan phụ thuộc (khác địa bàn họat động), nhưng sổ sách mình vẫn chưa làm vì chưa có được sự thống nhâ`t, tự tin trong hạch tóan.
  Thông tư 129 BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn:
  "D. NƠI NỘP THUẾ; 1. Người nộp thuế kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính thì phải nộp thuế GTGT tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất địa phương nơi đóng trụ sở chính.
  Cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc có hạch toán kế toán thì phải đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại địa phương nơi sản xuất, khi xuất bán thành phẩm hoặc thành phẩm, kể cả xuất cho trụ sở chính phải sử dụng hoá đơn GTGT làm căn cứ kê khai, nộp thuế tại địa phương nơi sản xuất.
  Trường hợp cơ sở sản xuất phụ thuộc không thực hiện hạch toán kế toán thì người nộp thuế tại trụ sở chính phải nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 2% (đối với hàng hoá chịu thuế suất thuế GTGT 10%) hoặc theo tỷ lệ 1% (đối với hàng hoá chịu thuế suất thuế GTGT 5%) trên doanh thu theo giá chưa có thuế GTGT của sản phẩm sản xuất ra hoặc sản phẩm cùng loại tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất. Số thuế GTGT người nộp thuế đã nộp cho cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc được trừ vào số thuế GTGT phải nộp của người nộp thuế tại địa phương nơi đóng trụ sở chính."
  "Thông tư 130 ngày 26/12/2008 hướng dẫn:
  Phần D
  NƠI NỘP THUẾ; 1. Nguyên tắc xác định
  Doanh nghiệp nộp thuế tại nơi có trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp có cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) hạch toán phụ thuộc hoạt động tại địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bàn nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính thì số thuế được tính nộp ở nơi có trụ sở chính và ở nơi có cơ sở sản xuất.
  2. Xác định số thuế và thủ tục kê khai, nộp thuế
  2.1. Số thuế thu nhập doanh nghiệp tính nộp ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc được xác định bằng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ nhân (x) tỷ lệ chi phí của cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc với tổng chi phí của doanh nghiệp.
  2.2. Doanh nghiệp tại nơi có trụ sở chính có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế thu nhập phát sinh tại trụ sở chính và tại cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc theo mẫu số 07/TNDN ban hành kèm theo Thông tư này. Căn cứ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp tính nộp theo quý, tỷ lệ chi phí của cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc, doanh nghiệp xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp hàng quý tại trụ sở chính và tại các cơ sở sản xuất phụ thuộc."
  "Thông tư 85/BTC ngày 18/07/2007 Quy định:
  PHẦN I. QUY ĐỊNH CHUNG VỀ ĐĂNG KÝ THUẾ
  3.2. Mã số thuế được cấu trúc là một dãy số được chia thành các nhóm như sau:
  N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 N11N12N13
  Trong đó:
  Hai chữ số đầu N1N2 là số phân khoảng tỉnh cấp mã số thuế được quy định theo danh mục mã phân khoảng tỉnh.
  Bảy chữ số N3N4N5N6N7N8N9 được đánh theo số thứ tự từ 0000001 đến 9999999. Chữ số N10 là chữ số kiểm tra.
  Mười số từ N1 đến N10 được cấp cho người nộp thuế độc lập và đơn vị chính.
  Ba chữ số N11N12N13 là các số thứ tự từ 001 đến 999 được đánh theo từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh của người nộp thuế độc lập và đơn vị chính.
  c/ Mã số thuế 13 số (N1N2N3N4N5N6N7N8N9N10 N11N12N13) được cấp cho:
  - Các chi nhánh, văn phòng đại diện, cửa hàng, nhà máy của các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan Thuế (trừ các Chi nhánh của Công ty nước ngoài mà trụ sở chính của Công ty đặt tại nước ngoài);
  - Đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc với Tổng công ty;
  - Nhà thầu tham gia hợp đồng tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí (trừ nhà thầu điều hành hợp đồng); nhà thầu, nhà thầu phụ không trực tiếp nộp thuế với cơ quan Thuế;
  - Đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng công ty; trực thuộc doanh nghiệp có phát sinh nghĩa vụ thuế"
  Trên đây là mình tóm tắt một số thông tư liên quan đến vấn đề đó, bạn nên đọc để biết chi tiết cụ thể. Ngoài ra bạn đọc QĐ 15 BTC xem phần hạch toán TK 1362, 1368, 336, 411 để bù trừ khi lập BCTC. Một số Chuẩn mực kế toán Việt nam có TT hướng dẫn về hạch toán, lập BCTC trong công ty mẹ và công ty con; cty liên kết; cty Liên doanh Đồng kiểm soát.

 6. Thành viên Hình đại diện của hlechinh
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Địa chỉ
  Hai phong
  Bài gửi
  4
  Post Thanks / Like
  hlechinh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Vậy bạn có thể cho mình biết thông tư, nghị định nào quy định như vậy không? Mình đã hỏi rất nhiều kế tóan, quản lý thuế...nhưng vấn đề về hạch tóan phụ thộc ai cũng mù mờ, do đó mình cũng hiểu sai vấn đề. bên mình hiện tại đang mở chi nhánh hạch tóan phụ thuộc (khác địa bàn họat động), nhưng sổ sách mình vẫn chưa làm vì chưa có được sự thống nhâ`t, tự tin trong hạch tóan.
  Nếu đ vị phụ thuộc đó ko Hạch toán, ko có MST riêng, chỉ theo dõi tập hợp chứng từ rồi gửi C từ về cho cty hạch toán báo cáo sổ sách, thì theo Mình, bạn cũng ko cần phải hạch toán cầu kỳ như trên đâu. Cứ coi Đ vị phụ thuộc đó như là một phòng ban nghiệp vụ, khi xuất tiền thì cho Tạm ứng, khi chi tiêu thì phải đem chứng từ về để hoàn tạm ứng nếu hoàn ko hết thì thu lại tiền. Còn nếu xuất hàng hoá cho đ vị phụ thuộc bán, thì HT TK 157, khi Đ vị phụ thuộc bán đc hàng gửi bàng kê hàng đã bán về cty thì xuất Hoá đơn GTGT cho số hàng đã bán đó. Đồng thời nộp 1% hoặc 2% thuế GTGT trên D thu trong kỳ của Đơn vị phụ thuộc (nếu ngoài tỉnh).

 7. Thành viên cấp trung Hình đại diện của hipi1805
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Bài gửi
  32
  Post Thanks / Like
  hipi1805 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  bạn sáng tác thêm tài khoản 3368 hay sao ấy chứ. bản thân 336 đã là phải trả nội bộ rồi mà. TSCD đó ở cấp trên thì hạch toán vào 1361 còn cấp dưới thì hạch toán vào 411 mới là đúng bạn ah.

 8. Thành viên cấp trung Hình đại diện của hipi1805
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Bài gửi
  32
  Post Thanks / Like
  hipi1805 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Chi nhánh hahcj toán độc lập thì rõ ràng bạn phải tự trả lương rồi. cái này bạn có thể tham khảo trong các Tổng 90, 91.

 9. Thành viên cấp trung Hình đại diện của hipi1805
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Bài gửi
  32
  Post Thanks / Like
  hipi1805 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  [QUOTE=nhdhien;645828]
  Gửi các anh chị,
  Mình đang thắc mắc các thủ tục báo cáo liên quan đến kế toán và thuế như thế nào khi hách toán phu thuộc,
  Cụ thể là : Công ty em là cty TNHH có trụ sở chính tại TP HCM, tuy nhiên đang xây dựng Xí nghiệp sơ chế sản phẩm tại 1 tỉnh khác.
  Vậy cho em hỏi, XN sẽ phải sử dụng hệ thống hạch toán như thế nào, e nghe nói Thuế GTGT vẫn phải khai báo và nộp tại tỉnh đặt XN , chỉ có thuế TNDN là khai tại nơi đặt trụ sở chính, đúng không ah?
  Thủ tục và cách thức thực hiện như thế nào, các anh chị gỉải đáp giúp e với, có anh chị nào có nguồn tài liệu xem xét về vấn đề này, cho e xin với ah,
  Cám ơn các anh chị,[/QUO
  nếu cơ sở sản xuất của bạn có bán hàng và xuất hóa đơn đỏ thì bạn phải nộp tờ khai và tiền thuế GTGT tại thuế của tỉnh đặt cơ sở sản xuất, còn đã hạch toán phụ thuộc thì thuế TNDN công ty mẹ sẽ nộp. lúc này chúng ta làm mẫu theo mẫu 07 bạn có thể tham khảo tại thông tư 130/2008/TT_BTC nhé. tuy nhiên bạn vẫn phải nộp bản khai đó cho cơ quan thuế nơi cơ sở sản xuất và só tiền nộp đó công ty mẹ sẽ nộp về kho bạc của tỉnh đó.
  thay đổi nội dung bởi: hipi1805, ngày 06-08-2010 lúc 08:06

 10. Thành viên Hình đại diện của nguyenthituongvy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Địa chỉ
  hue
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  2
  Post Thanks / Like
  nguyenthituongvy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Mình mới tham gia diễn đàn...Cho mình hỏi thực tập tại công ty tư vấn thiết kế xây dựng thì nên chọn đề tài gì các bạn. Cám ơn các bạn nhiều!

 11. Thành viên cấp cao Hình đại diện của nguyentuantu180688
  Tham gia ngày
  May 2010
  Địa chỉ
  quang ninh
  Tuổi
  25
  Bài gửi
  326
  Post Thanks / Like
  nguyentuantu180688 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Vậy đối với các chi nhánh trực thuộc công ty hạch toán phụ thuộc thì khi chi nhánh bán hàng, công ty và chi nhánh theo dõi trên sổ như thế nào (định khoản). Và trong trường hợp Quy chế tài chính của chi nhánh có quy định là các khoản tiền chuyển khoản hàng bán trả chậm của chi nhánh phải luân chuyển qua tài khoản của công ty thì công ty và chi nhánh phải theo dõi như thế nào???

 12. Thành viên cấp trung Hình đại diện của Trần Văn Tý
  Tham gia ngày
  Aug 2007
  Địa chỉ
  Đường số 11 P.17 - Q. Gò Vấp
  Bài gửi
  62
  Post Thanks / Like
  Trần Văn Tý vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  - Hạch toán phụ thuộc:Không có tư cách pháp nhân không đầy đủ nhưng Có tổ chức công tác kt riêng: có hệ thống sổ sách, tk kt riêng, lập báo cáo riêng nhưng không phải BCTC, không phải gửi BCTC cho các đơn vị nhận b/c như thuế, Tkê, CQ đăng kí KD. Trường hợp này đơn vị cấp trên ghi vào TK 1361, còn đơn vị trựuc thuộc ghi vào TK 411 đấy. Đơn vị cấp trên chỉ lập BCTC thôi, không phải là BCTC hợp nhất hay BCTC tổng hợp.

  Trường hợp này bạn phải nói rõ là Đơn vị cấp trên cấp vốn cho đơn vị hạch toán phụ thuộc này, còn nếu như giao dịch thương mại (được xem như Đơn vị cấp trên là supplier còn đơn vị cấp dưới là customer) tài khoản liên quan sẽ là: 136 và 336


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

hạch toán độc lập là gì

hạch toán phụ thuộc là gì

hạch toán kinh tế độc lập là gì

hach toan doc lap va phu thuoc la gi

hach toan doc lap

hạch toán độc lập

hach toan phu thuoc

hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộchach toan phu thuoc va doc laphạch toán độc lập và phụ thuộchạch toán phụ thuộchach toan doc lap la gidoanh nghiệp hạch toán phụ thuộc là gìdon vi hach toan doc lapban hieu the nao la don vi hach toan doc laphach toan phu thuoc la gihach toan kinh te doc lap la gihinh thuc hach toan la githe nao la hach toan doc lapthe nao goi la hach toan doc lap hach toan phu thuochach toan kinh te doc laphach toan doc lap va phu thuocHạch toán phụ thuộc là gìthế nào là hạch toán độc lập và phụ thuộcÝ NGHĨA CỦA DOANH NGHIỆP HOẠCH TOÁN ĐỘC LẬP LÀ GÌ