Hạch toán hoa hồng đại lý bán hàng đúng giá! - Trang 5

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
Trang 5/7 đầuđầu 1234567 CuốiCuối
kết quả từ 41 tới 50 trên 64
63,400 lượt xem
 1. Thành viên cấp trung Hình đại diện của BinhLeClick007
  Tham gia ngày
  Mar 2005
  Địa chỉ
  Da Nang, Viet Nam
  Bài gửi
  62
  Post Thanks / Like
  BinhLeClick007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

  Hạch toán hoa hồng đại lý bán hàng đúng giá!

  Mình post bài này để các thành viên cùng thảo luận nhé!

  Hạch toán hoa hồng đại lý bán hàng đúng giá
  TCKT cập nhật: 17/01/2007
  Quyết định 15/2006/QĐ-BTC về việc ban hành chế độ kế toán mới trong đó hướng dẫn hạch toán hoa hồng bán hàng đại lý đúng giá như sau :

  Khi xác định hoa hồng bán hàng đúng giá mà đại lý được hưởng, bên Đại lý lập hóa đơn trên số hoa hồng thực hưởng để ghi giảm công nợ phải trả cho bên Chủ Hàng đồng thời hạch toán như sau :

  Nợ TK 111, 131 : Phải thu, đã thu từ bán hàng của Đại lý
  Có TK 331 : Số phải trả cho bên chủ hàng
  Có TK 511 : Hoa hồng đại lý được hưởng
  Có TK 33311 : Thuế GTGT trên phần hoa hồng được hưởng
  Nợ TK 331 : Cấn trừ số phải trả cho bên Chủ hàng

  Bên Chủ hàng căn cứ vào báo cáo bán hàng của Đại lý, hóa đơn hoa hồng, thực hiện xuất hóa đơn trên phần bán của Đại lý và ghi nhận như sau :

  Có TK 511 : Doanh thu bán hàng đại lý
  Có TK 33311 : Thuế GTGT hàng bán đại lý
  Nợ TK 641 : Hoa hồng đại lý
  Nợ TK 1331 : Thuế GTGT đầu vào của khoản hoa hồng
  Nợ TK 131,138 : Số còn phải thu Đại lý

  Nhìn vào hướng dẫn trên đây, chúng ta cần thấy có một số vấn đề như sau đồng thời kiến nghị phương hướng ghi nhận hạch toán cũng như quản lý nhằm thuận lợi hơn trong công tác quản lý số liệu kế toán :

  Thứ nhất, hoa hồng không phải là giá trị gia tăng. Thật ra hoa hồng là một phần của giá trị gia tăng và phần giá trị gia tăng đó đã chịu thuế đầu ra của bên Chủ hàng. Trong trường hợp này, có thể thấy có một khoản thuế GTGT đã đánh 2 lần lên phần giá trị tương ứng với hoa hồng. Điều này không thể hiện đúng bản chất của thuế GTGT là không đánh trùng và cũng không thể hiện đúng bản chất của thuế GTGT là đánh lên phần giá trị gia tăng.

  Thứ hai, nếu đánh thuế GTGT lên hoa hồng, thì mức hoa hồng đại lý được hưởng ở mức bao nhiêu trong biểu thuế GTGT. Mục I.1 Phần A Thông tư 120/2003/TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành nghị định 158/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thuế GTGT có quy định rõ về đối tượng chịu thuế GTGT là “… hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng …”. Vậy hoa hồng có nằm trong nhóm này hay không ?

  Thứ ba, giả thiết rằng nếu chủ hàng gửi bán hàng hóa không thuộc diện chịu thuế GTGT nhưng Đại lý là đơn vị áp dụng PP khấu trừ thì sao ? Như vậy, cũng theo QĐ 15 thì trường hợp này không ghi nhận thuế GTGT của hoa hồng được hưởng. Không ghi nhận thuế GTGT trên phần hoa hồng được hưởng thì mâu thuẩn với những phân tích phủ nhận ở điều thứ nhất , nếu ghi nhận hoa hồng thì không thoả đáng vì mặt hàn bán ra không chịu thuế nên hoa hồng bỗng nhiên chịu thuế sẽ làm cho khái niệm chịu thuế của hoa hồng tại những điều kiện khác nhau lại được suy diễn khác nhau. Tiếp đó, nếu giả thiết đại lý là đơn vị hạch toán theo PP trực tiếp, Chủ hàng thì theo PP khấu trừ và mặt hàng thì chịu thuế, thì việc xuất hóa đơn và quản lý sẽ ra sao ?
  Ba phân tích trên đây hướng tới việc đề xuất một phương án thống nhất trong việc ghi nhận hoa hồng. Tuy nhiên, trước khi đề xuất, chúng ta hãy thử phân tích xem việc ghi nhận hoa hồng theo 4 sơ đồ 91H, 91I, 91J, 91K có thể hiện ưu điểm nào trong việc ghi nhận thuế của hoa hồng hay không ! Nếu xét về việc ghi nhận thuế của hoa hồng, thật sự việc hạch toán này giống như chỉ là một cách cân đối của kế toán. Đó là nếu ghi nhận thuế GTGT của hoa hồng thì Đại lý chịu nộp thuế GTGT đầu ra và Chủ hàng thì dùng nó làm đầu vào. Giả sử việc hạch toán này giúp cho Cơ quan thuế dễ kiểm tra hơn thì cũng không chính xác lắm, vì gặp phải phân tích thứ ba trên đây, còn gây khó khăn hơn.

  Như vậy, thiết nghĩ việc ghi nhận hoa hồng không kèm theo ghi nhận thuế GTGT. Vì có ghi nhận thì cũng không thể hiện được gì mà còn làm cho kế toán rơi vào những tình huống khó khăn “muốn hiểu sao cũng được” (như phân tích thứ ba trên đây), đồng thời không thể hiện đúng ý nghĩa của thuế GTGT là đánh lên giá trị tăng thêm của hàng hóa dịch vụ bán ra.

  ThS. Lê Ngọc Lợi, APC
  (tapchiketoan.com)

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:


 2. Thanks laidaugaux9x thanked for this post
  Likes laidaugaux9x liked this post
 3. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many

   

 4. Thành viên Hình đại diện của dothian
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Địa chỉ
  Bắc giang
  Bài gửi
  7
  Post Thanks / Like
  dothian vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Không biết bạn thi thế nào rồi, hôm nay mình mới đọc được câu hỏi của bạn. Câu này là Sai.

 5. Thành viên Hình đại diện của Cao Hoa
  Tham gia ngày
  Aug 2009
  Địa chỉ
  27 b Ba Thang Tu P3 Da Lat
  Tuổi
  42
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  Cao Hoa vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Chào các bạn đồng nghiệp!
  Mình nhận thấy trong vân đề hoa hồng bán đại lý còn có một vấn đề khúc mắc đó là khi DN làm đại lý nhận hoa hồng bán hàng từ nhà cung cấp thì sẽ bị khấu trừ tại nguồn 10% thuế TNDN,rồi nhà cung cấp ghi trên hóa đơn bán hàng khoản tiền chiết khấu để giảm giá trị phải thanh toán và thuế gtgt thì số tiền thuế gtgt được khấu trừ của DN đại lý bị ít đi thêm 10% nữa, nhưng khi đại lý bán ra xuất đúng giá thỉ vẫn phải chịu thêm phần thuế GTGT và đóng thuế TNDN mộ lần nữa, như vậy thì trùng bao nhiêu lân thuế?( VD : mua 100 sp đơn giá 100.000, chiết khấu tháng trước 2.200.000 thì sẽ nhận được HĐ như sau:
  100 x100.000 = 10.000.000
  Chiết khấu: 2.000.000
  Công tiền hàng 8.000.000
  Thuế GTGT 800.000)

 6. Thành viên Hình đại diện của thogia1076
  Tham gia ngày
  May 2010
  Địa chỉ
  TP. HCM
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  thogia1076 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  "Như vậy, thuế GTGT ở đây là đánh vào dịch vụ bán hàng thuê này chứ không đánh vào giá trị gia tăng mà bên chủ hàng đã chịu thuế.
  Vì thế mới có chuyện bên đại lý hạch toán khoản này như là 1 khoản doanh thu và phải xuất hóa đơn cho bên chủ hàng. Và đương nhiên, bên chủ hàng sẽ hạch toán khoản chi phí hoa hồng này như 1 khoản chi phí bán hàng (là 1 loại dịch vụ mua ngoài, phục vụ cho việc bán hàng, cũng như chi phí điện, nước, điện thoại ... vậy)."

  Mình cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bạn về vấn đề hạch toán như trên. Tuy nhiên, có chổ này cần các bác giúp mình với: Phần chi phí hoa hồng mà bên chủ hàng phải trả cho bên đại lý (nếu theo TT130 thì được chấp nhận toàn bộ để xác dịnh chi phí tính thuế TNDN rối), nhưng trong Công ty minh phát sinh chi phí Hoa hồng này trong năm 2008 (phải áp dụng theo TT134 mà TT này không nói rõ). Theo các bạn thì chi phí hoa hồng trong năm 2008 có được cơ quan thuế chấp nhận toàn bộ không hay bị khống chế 10% thôi. Nếu các bạn có văn bản liên quan vui lòng gửi cho mình theo địa chỉ: tuvan@ngasc.com.vn. Rất cám ơn sự giúp đỡ của các bạn!

 7. Thành viên cấp cao Hình đại diện của nhungmuadauyeu
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Địa chỉ
  Ha Noi
  Bài gửi
  106
  Post Thanks / Like
  nhungmuadauyeu vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi taoxanh Xem bài
  Bàn về bán hàng theo phương thức bán hàng đại lý =>kế toán ở đơn vị nhận bán đại lý thì theo em hạch toán rõ ràng thế này sẽ không vấn đề gì.
  1)Khi ta nhận hàng hoá do cơ sở đại lý chuyển đến, kế toán căn cứ vào BB giao nhận để ghi :
  Nợ tk003-trị giá hàng nhận đại lý.
  -Khi bán được HH, kế toán lập HĐGTGT hoặc HĐ bán hàng, kế toán phản ánh số tiền BH đại lỹ phải trả cho bên giao hàng đại lý:
  Nợ tk 111, 112, 131 : Số tiền thu theo giá thanh toán.
  Có tk 331 : số tiền phải trả cho bên giao đại lý.
  =>Định kỳ xác định doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng:
  Nợ tk 331
  Có tk 511(5113)-Hoa hồng chưa có VAT
  Có tk 33311- thuế GTGT của hoa hồng phải nộp.
  Khi trả tiền hàng cho bên giao ĐẠI LÝ. ghi:
  Nợ tk 331
  Có tk111, 112
  Đồng thời ghi :
  Có tk 003 : trị giá hàng hoá nhận đại lý đã tiêu thụ.

  2)Đối với trường hợp ở đơn vị giao đại lý thì hạch toán khoản hoa hồng vào tài khoản 6421-chi phí bán hàng.(QĐ48).
  Khi xuất hàng đi gửi, KT căn cứ PX ghi :
  Nợ 157/Có 156.
  =>nếu phát sinh các khoản Cp trong quá trình gửi hàng đại lý:
  +DN chịu thì :
  Nợ 6421,133/Có 111, 112,331.
  +DN chi hộ cho cơ sở nhận đại lý:
  Nợ 1388/Có 111,112,331.
  ==>Nhận được bảng kê HĐ bán ra của HH đã bán cho cơ sở nhận đại lý và các ctừ thanh toán=>
  ==>ghi nhận doanh thu, hoa hồng đại lý dành cho bên nhận BH đại lý:
  Nợ 111, 112/Có 511,33311
  ==>thanh toán hoa hồng ghi:
  Nợ 6421, 1331 /Có 111,112
  ==>xác định giá vốn hàng gửi
  Nợ 632/Có 157.

  ==>Làm theo quy trình này em nghĩ là ko có vấn đề gì rắc rối đối với hạch toán theo phương thức bán hàng đại lý.
  Cho E hỏi chút nha. Bên nhận đại lý không xuất hóa đơn lô hàng đó? và chỉ xuất hoa hồng nhận được?. Bên giao đại lý khi xác nhận đã bán được hàng, sẽ xuất hóa đơn lô hàng đã bán? Và khách hàng nhận hóa đơn trực tiếp từ bên giao đại lý xuất ( vì bên nhận đại lý tuy là người bán hàng nhưng không xuất hóa đơn)?. Vậy trên hóa đơn có ghi gì liên quan đến bên nhận đại lý hoặc bán hàng qua đại lý không ạ? Xin lỗi cả nhà vì topic dài quá, E chưa đọc hết được? Cả nhà thông cảm cho e nha!
  Sau cơn mưa, trời lại sáng!

 8. Thành viên cấp trung Hình đại diện của hong gam
  Tham gia ngày
  Apr 2007
  Địa chỉ
  HCM
  Bài gửi
  19
  Post Thanks / Like
  hong gam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Cho E hỏi chút nha. Bên nhận đại lý không xuất hóa đơn lô hàng đó? và chỉ xuất hoa hồng nhận được?. Bên giao đại lý khi xác nhận đã bán được hàng, sẽ xuất hóa đơn lô hàng đã bán? Và khách hàng nhận hóa đơn trực tiếp từ bên giao đại lý xuất ( vì bên nhận đại lý tuy là người bán hàng nhưng không xuất hóa đơn)?. Vậy trên hóa đơn có ghi gì liên quan đến bên nhận đại lý hoặc bán hàng qua đại lý không ạ? Xin lỗi cả nhà vì topic dài quá, E chưa đọc hết được? Cả nhà thông cảm cho e nha!
  Theo mình thì trên hóa đơn ko ghi gì liên quan đến bên nhận đại lý hoặc bán hàng qua đại lý.

  Tiện đây mình cũng có chút thắc mắc về vấn đề này mong các thành viên giúp.
  Do bên mình (cty vừa thành lập - và bản thân mình chưa gặp trường hợp về đại lý và hoa hồng cho đại lý), dự kiến sẽ mở đại lý. Tuy nhiên mặt hàng bên mình khi giao cho đại lý là xuất hóa đơn cho bên đại lý và thu tiền ngay thì bên mình trừ trực tiếp tỉ lệ % hoa hồng vào giá bán rồi xuất hóa đơn có sai với quy tắc không? (vì đại lý của mình biết đâu là các cơ sở gia đình chuyên bán lẻ (giống cửa hàng tạp hóa, chợ), họ không xuất hóa đơn khi bán hàng nên cũng không có hóa đơn để xuất. Trên hợp đồng giao đại lý vẫn quy định đại lý phải bán đúng giá niêm yết.
  CÁm ơn các bạn.

 9. Thành viên Hình đại diện của kittyngo
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Địa chỉ
  phổ thạnh, đức phổ,quảng ngãi
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  kittyngo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  bài viết này thật hay,mình thích ghe

  bài viết này thật hay,mình thích ghe

  mấy anh chị ơi cho em hỏi tí,có anh chị nào làm kế toán cho cty chuyen cung cấp thuốc sỉ và lẻ cho các đại lý,thì công việc của người kế toán là làm gì?tại em vừa xin vào làm chỗ cty Hoá Dược mà thứ 3 tuần tới mới đi làm nên chưa biết công việc của mình phải làm là gì?anh chị nào có làm ở đó thì mô tả công việc bên đó giúp em với nha.thanks
  thay đổi nội dung bởi: kittyngo, ngày 04-03-2011 lúc 19:45

 10. Thành viên Hình đại diện của moiratruong
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Địa chỉ
  phuong le loi, bac giang
  Tuổi
  31
  Bài gửi
  18
  Post Thanks / Like
  moiratruong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Chào cả nhà, mình cũng đang gặp tình trạng như các bạn công ty mình bán hàng đại lý cho công ty khác nhưng thanh toán tiền ngay cho họ, tức là mình không nợ gì họ nữa và đến khi họ thanh toán hoa hồng cho cty mình thì họ trả bằng hàng hoá luôn. trường họp như thế này mình không biết định khoản như thế nào về số hàng hoá hoa hồng được hưởng, vì mình chưa bán được hàng nên thể phản ánh vào doanh thu được. các bạn ai biết chỉ dùm mình nhé ! xin chan thành cảm ơn !

 11. Thành viên Hình đại diện của chienbinhbattu
  Tham gia ngày
  Jun 2005
  Địa chỉ
  tphcm
  Tuổi
  32
  Bài gửi
  3
  Post Thanks / Like
  chienbinhbattu vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Cac bac cho hoi khi len bang can doi tai khoan thi so voi nhat ky chung so phat sinh se lech cua TK 003, vay xin hoi cac bac su ly the nao
  vd:
  No tk 003 1.000.000
  Co tk 003 1.000.000

  Cong phat sinh cua nhat ky chung 2.000.000
  Bang can doi tai khoan
  NO CO
  Can doi tk 003 1.000.000 1.000.000

  Cong phat sinh 1.000.000 1.000.000
  Cong phat sinh cua nhat ky chung 2.000.000
  Lech (1.000.000)

  Xin hoi xu ly the nao ?
  Co dua tk 003 vao bang can doi tai khoan khong
  Neu de ngoai thi NK CHUNG so phat sinh lai khong bang so phat sinh cau bang can doi tai khoan

 12. Thành viên Hình đại diện của Nguyen Dinh Phuc
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Địa chỉ
  Quảng Ngãi
  Bài gửi
  4
  Post Thanks / Like
  Nguyen Dinh Phuc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Chào cả nhà: Mình là thành viên mới, hiện tại mình đang làm kế toán cho 1 đại lý của Mobifone, nhưng mình đang thắc mắc nhiều vấn đề:
  1. Hàng tháng mình ứng sim của mobi để về làm dịch vụ cho khách hàng và bán đúng giá bên Mobi quy định, cuối tháng Mobifone xuất hóa đơn trên tổng số dịch vụ mà công ty mình làm được cho khách hàng, rồi công ty mình lại xuất hóa đơn cho khách hàng có làm dịch vụ tại cửa hàng.
  2. Đến kỳ hưởng hoa hồng bên công ty mình lại xuất hóa đơn hoa hồng cho mobifone k có thuế GTGT.
  Như vậy hạch toán như thế nào có anh chị nào làm trong nghành k hướng dẫn giúp em với.
  Thanks!
  Huỳnh Thị Phương Bình
  0909.309.649
  phuongbinhhuynh1303@gmail.com

 13. Thành viên cấp trung Hình đại diện của thulyketoan
  Tham gia ngày
  Sep 2011
  Địa chỉ
  133/20 Hoa Hung, P.12, Q.10
  Bài gửi
  4
  Post Thanks / Like
  thulyketoan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Chao cac ban!
  Công ty mình cũng trường hợp giống vậy!
  T1: Bên giao hàng cho mình không lấy HĐ khi mình nhận được chiết khấu, Cty mình được chiết khấu là 29%
  T2 : Đầu vào và đầu ra VAT của mình là bằng nhau, vì bên khách hàng - công ty mình chiết khấu lại là 25% - nhưng khách hàng yêu câu xuất HĐ theo mức chưa chiết khấu, về VAT thì OK, vậy thi thuế TNDN sau này phải hạch toán sao?

  Vay khi minh xuat HĐ cho khach hang minh van chiet khau lai, nhung khach hang yeu cau xuat HD voi tong tien chua chiet khau thi sao ? ==> VAT dau vao va dau ra bang nhau thi khi hach toan thue TNDN nhu the nao?
  thay đổi nội dung bởi: thulyketoan, ngày 17-09-2011 lúc 11:17


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

hoa hong dai ly

hoa hồng đại lý

trinh tu ke toan ban hang theo phuong thuc ban hang thong qua dai ly ban dung gia huong hoa honghạch toán hoa hồng đại lý được hưởnghach toan hoa hong dai lyHạch toán hoa honghoa hồng đại lý có chịu thuế gtgt khônghach toan but toan hoa hong nhan tu nha cung caphach toan chi phi hoa hong dai lydinh khoan hang gui di ban co chiet khau hoa honghạch toán tiền hoa hồng cho đại lýhach toan tien hoa hong duoc huong theo doanh so bankế toán hoa hồng đại lýhoa hồng được hưởng hạch toán vào đâukhi đại lý thanh toán tiền hànghach toan ke toan ban hanggui hang hoa nho ban ho huong hoa hong ke toan dinh khoan saohoa hồng bán hàng đại lýhttp:www.webketoan.vnforumthreads29025-Hach-toan-hoa-hong-dai-ly-ban-hang-dung-gia-xuất bán đại lí thì làm trên phần mềm ntnhoa hồng đại lý tính trên giá nàohoa hồng bán hàng Dai ly co doanh thu gop chua tra tien hoa hong thi dinh khoan ntnHạch toán cho công ty làm đại lý cung cấop Domain hưởng hoa hồngde tai ke toan bán hàng qua đại lý