Hạch toán hoa hồng đại lý bán hàng đúng giá! - Trang 6

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải PhòngTrang 6/7 đầuđầu ... 234567 CuốiCuối
kết quả từ 51 tới 60 trên 64
63,579 lượt xem
 1. Thành viên cấp trung Hình đại diện của BinhLeClick007
  Tham gia ngày
  Mar 2005
  Địa chỉ
  Da Nang, Viet Nam
  Bài gửi
  62
  Post Thanks / Like
  BinhLeClick007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

  Hạch toán hoa hồng đại lý bán hàng đúng giá!

  Mình post bài này để các thành viên cùng thảo luận nhé!

  Hạch toán hoa hồng đại lý bán hàng đúng giá
  TCKT cập nhật: 17/01/2007
  Quyết định 15/2006/QĐ-BTC về việc ban hành chế độ kế toán mới trong đó hướng dẫn hạch toán hoa hồng bán hàng đại lý đúng giá như sau :

  Khi xác định hoa hồng bán hàng đúng giá mà đại lý được hưởng, bên Đại lý lập hóa đơn trên số hoa hồng thực hưởng để ghi giảm công nợ phải trả cho bên Chủ Hàng đồng thời hạch toán như sau :

  Nợ TK 111, 131 : Phải thu, đã thu từ bán hàng của Đại lý
  Có TK 331 : Số phải trả cho bên chủ hàng
  Có TK 511 : Hoa hồng đại lý được hưởng
  Có TK 33311 : Thuế GTGT trên phần hoa hồng được hưởng
  Nợ TK 331 : Cấn trừ số phải trả cho bên Chủ hàng

  Bên Chủ hàng căn cứ vào báo cáo bán hàng của Đại lý, hóa đơn hoa hồng, thực hiện xuất hóa đơn trên phần bán của Đại lý và ghi nhận như sau :

  Có TK 511 : Doanh thu bán hàng đại lý
  Có TK 33311 : Thuế GTGT hàng bán đại lý
  Nợ TK 641 : Hoa hồng đại lý
  Nợ TK 1331 : Thuế GTGT đầu vào của khoản hoa hồng
  Nợ TK 131,138 : Số còn phải thu Đại lý

  Nhìn vào hướng dẫn trên đây, chúng ta cần thấy có một số vấn đề như sau đồng thời kiến nghị phương hướng ghi nhận hạch toán cũng như quản lý nhằm thuận lợi hơn trong công tác quản lý số liệu kế toán :

  Thứ nhất, hoa hồng không phải là giá trị gia tăng. Thật ra hoa hồng là một phần của giá trị gia tăng và phần giá trị gia tăng đó đã chịu thuế đầu ra của bên Chủ hàng. Trong trường hợp này, có thể thấy có một khoản thuế GTGT đã đánh 2 lần lên phần giá trị tương ứng với hoa hồng. Điều này không thể hiện đúng bản chất của thuế GTGT là không đánh trùng và cũng không thể hiện đúng bản chất của thuế GTGT là đánh lên phần giá trị gia tăng.

  Thứ hai, nếu đánh thuế GTGT lên hoa hồng, thì mức hoa hồng đại lý được hưởng ở mức bao nhiêu trong biểu thuế GTGT. Mục I.1 Phần A Thông tư 120/2003/TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành nghị định 158/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thuế GTGT có quy định rõ về đối tượng chịu thuế GTGT là “… hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng …”. Vậy hoa hồng có nằm trong nhóm này hay không ?

  Thứ ba, giả thiết rằng nếu chủ hàng gửi bán hàng hóa không thuộc diện chịu thuế GTGT nhưng Đại lý là đơn vị áp dụng PP khấu trừ thì sao ? Như vậy, cũng theo QĐ 15 thì trường hợp này không ghi nhận thuế GTGT của hoa hồng được hưởng. Không ghi nhận thuế GTGT trên phần hoa hồng được hưởng thì mâu thuẩn với những phân tích phủ nhận ở điều thứ nhất , nếu ghi nhận hoa hồng thì không thoả đáng vì mặt hàn bán ra không chịu thuế nên hoa hồng bỗng nhiên chịu thuế sẽ làm cho khái niệm chịu thuế của hoa hồng tại những điều kiện khác nhau lại được suy diễn khác nhau. Tiếp đó, nếu giả thiết đại lý là đơn vị hạch toán theo PP trực tiếp, Chủ hàng thì theo PP khấu trừ và mặt hàng thì chịu thuế, thì việc xuất hóa đơn và quản lý sẽ ra sao ?
  Ba phân tích trên đây hướng tới việc đề xuất một phương án thống nhất trong việc ghi nhận hoa hồng. Tuy nhiên, trước khi đề xuất, chúng ta hãy thử phân tích xem việc ghi nhận hoa hồng theo 4 sơ đồ 91H, 91I, 91J, 91K có thể hiện ưu điểm nào trong việc ghi nhận thuế của hoa hồng hay không ! Nếu xét về việc ghi nhận thuế của hoa hồng, thật sự việc hạch toán này giống như chỉ là một cách cân đối của kế toán. Đó là nếu ghi nhận thuế GTGT của hoa hồng thì Đại lý chịu nộp thuế GTGT đầu ra và Chủ hàng thì dùng nó làm đầu vào. Giả sử việc hạch toán này giúp cho Cơ quan thuế dễ kiểm tra hơn thì cũng không chính xác lắm, vì gặp phải phân tích thứ ba trên đây, còn gây khó khăn hơn.

  Như vậy, thiết nghĩ việc ghi nhận hoa hồng không kèm theo ghi nhận thuế GTGT. Vì có ghi nhận thì cũng không thể hiện được gì mà còn làm cho kế toán rơi vào những tình huống khó khăn “muốn hiểu sao cũng được” (như phân tích thứ ba trên đây), đồng thời không thể hiện đúng ý nghĩa của thuế GTGT là đánh lên giá trị tăng thêm của hàng hóa dịch vụ bán ra.

  ThS. Lê Ngọc Lợi, APC
  (tapchiketoan.com)

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:


 2. Thanks laidaugaux9x thanked for this post
  Likes laidaugaux9x liked this post
 3. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many

   

 4. Thành viên Hình đại diện của ephemeral
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Tuổi
  25
  Bài gửi
  3
  Post Thanks / Like
  ephemeral vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi Lotusdew Xem bài
  Công ty mình có các đại lý là các công ty và cá nhân, mình xuất hàng cho đại lý theo đúng giá (đã niêm yết, bán đúng giá). Các đại lý là công ty sẽ xuất trả lại cho bên mình hóa đơn hoa hồng đại lý, nhưng mình muốn hỏi các bạn với những cá nhân là đại lý (không xuất lại cho bên mình hóa đơn hoa hồng đại lý mà bên mình vẫn thanh toán cho họ). Vậy khi mình xuất hóa đơn cho cá nhân này thì có ghi thêm gì trên hóa đơn không? Chiết khấu 10%? và viết hóa đơn xuất ra đó như thế nào? Các bạn trả lời giúp mình sớm nhé.
  Mình cũng có câu hỏi tương tự nhưng chưa thấy có ai trả lời...các bạn có thể trả lời giúp mình được không?

 5. Thành viên Hình đại diện của CunNeu
  Tham gia ngày
  May 2012
  Địa chỉ
  Hải Dương
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  CunNeu vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  23-05-2012, 12:13 #52
  Mọi người cho em hỏi: Thanh toán hoa hồng kỳ trước cho người môi giới bằng tiền mặt 3.000 thì định khoản như thế nào ạ?
  Hôm nay em đi thi về nhưng cái này em không biết.
  Tks mọi người nhé!

 6. Thành viên Hình đại diện của nhimbubi
  Tham gia ngày
  May 2011
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Bài gửi
  2
  Post Thanks / Like
  nhimbubi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  07-06-2012, 11:18 #53
  cho mình hỏi ngoài hạch toán như các bạn nêu trên. Nếu cty mình nhận hàng ký gửi
  - mình vẫn phải kèm theo phiếu xuất nhập kho của cty mình đúng k?
  - & nếu mình nhận ký gửi n k bán được phải trả lại hàng thì hạch toán ntn?

 7. Thành viên cấp trung Hình đại diện của vesaumuaha
  Tham gia ngày
  Apr 2007
  Địa chỉ
  Quang Ngai
  Tuổi
  32
  Bài gửi
  19
  Post Thanks / Like
  vesaumuaha vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  16-07-2012, 09:16 #54
  bạn ơi? Theo thông tư TT06/2012/BTC thì hoa hồng đại lý bán bảo hiểm đúng giá không phải kê khai và nộp thuế GTGT nữa; Do đó bên đại lý bán bảo hiểm không phải phát hành hoá đơn GTGT cho bên Cty bảo hiểm; Do đó không còn trường hợp bị đanh thuế GTGT trùng 02 lần;

  theo thông tư 06/2012/BTC thi khoản hoa hồng đại lý bán bảo hiểm không thuộc diện phải kê khai và nộp thuế GTGT; Do đó bên đậi lý không phải phát hành hoá đơn GTGT khoản hoa hồng bán bảo hiểm nữa; Do đó đã giải quyết được các vân đề trên.
  thay đổi nội dung bởi: vesaumuaha, ngày 16-07-2012 lúc 09:23

 8. Thành viên Hình đại diện của Hokorj
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  Hokorj vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  23-11-2012, 21:45 #55
  Các a, c cho e hỏi chút.
  - Nếu trong trường hợp đại lý bán hàng hưởng hoa hồng theo doanh thu. Đại lý bán sản phẩm, đã gửi báo cáo cho doanh nghiệp và tính hoa hồng mình hưởng, nhưng sau đấy khách hàng trả lại 1 phần hàng, đại lý đã trả lại số hàng cho doanh nghiệp thì lúc này có phải tính lại hoa hồng không?
  - Doanh nghiệp chi hộ tiền vận chuyển cho đại lý, thì bên đại lý hạch toán, khoản tiền vận chuyển tính vào 641 có đúng không?
  thay đổi nội dung bởi: Hokorj, ngày 24-11-2012 lúc 08:34

 9. Thành viên cấp trung Hình đại diện của seaflag
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Địa chỉ
  HCM
  Bài gửi
  11
  Post Thanks / Like
  seaflag vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  19-02-2013, 16:34 #56
  Lần đầu tiên phát sinh nên mình không biết hạch toán như thế nào trong trường hợp làm đại lý du lịch chỉ hưởng hoa hồng, vui lòng chỉ giúp :

  - Không xuất HD VAT cho hoa hồng nhận được đúng không ?
  - Vậy có hạch toán khoản này vào doanh thu không ? tài khoản nào ? Chứng từ là gì ?
  - HĐ VAT nơi bán tour thì xuất cho khách hay là xuất cho đại lý ?

  Cám ơn nhiều.

 10. Thành viên Hình đại diện của vincentq
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Địa chỉ
  Hồ Chí Minh City
  Bài gửi
  3
  Post Thanks / Like
  vincentq vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  03-05-2013, 13:29 #57
  Chào mọi người, nhân tiện về đề tài này công ty mình có 1 trường hợp đặc thù về hoa hồng xin mọi người góp ý giúp đỡ : Công ty mình cùng 1 chủ nhưng tách ra thành 2 cty mình tạm gọi là cty S và cty Q.
  1. Cty S hoạt động trong lĩnh vực thanh toán điện tử, nhận thu hộ tiền điện, nước, điện thoại, ADSL cho nhà mạng. Hoá đơn dịch vụ end user sử dụng sẽ do nhà mạng trực tiếp phát hành đến end user. Trên mỗi lần giao dịch thành công cty S sẽ được hưởng hoa hồng 500đ/1 hoá đơn. Vậy rõ ràng cuối tháng cty S sẽ xuất hoá đơn ghi nhận hoa hồng để nhà mạng thực hiện thanh toán. Vấn đề phát sinh : cty S ko trực tiếp thu hộ đến end user mà cấp cho cty Q thực hiện. Cty Q sẽ được hưởng 400đ/1 hoá đơn. Vậy cty S cuối tháng yêu cầu cty Q xuất hoá đơn ghi nhận tổng hoa hồng phát sinh trong tháng là hợp lý và hợp pháp đúng ko? Việc hạch toán hoa hồng sẽ giống như QD15.
  2. Cty Q thực hiện hoạt động thu hộ trên qua 2 hình thức : 1 là thu trực tiếp end user qua bộ phận sale, 2 là cấp cho đại lý nhỏ hơn hoa hồng 300đ/hoá đơn. Vấn đề mình cần hỏi nằm ở đây : cuối tháng cty Q xuất hoá đơn cho cty S phần hoa hồng mình được hưởng đồng thời yêu cầu đại lý nhỏ hơn xuất hoá đơn. Tuy nhiên, đại lý nhỏ hơn ko có tư cách pháp nhân và end user cũng ko thể xuất hoá đơn cho cty Q. Vậy trong trường hợp này cty Q hạch toán như thế nào?
  Mong mọi người góp ý chỉ giúp.
  Tks mọi người.

 11. Thành viên cấp trung Hình đại diện của hongmit
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Địa chỉ
  hatay
  Bài gửi
  32
  Post Thanks / Like
  hongmit vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  28-05-2013, 09:46 #58
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi vincentq Xem bài
  Chào mọi người, nhân tiện về đề tài này công ty mình có 1 trường hợp đặc thù về hoa hồng xin mọi người góp ý giúp đỡ : Công ty mình cùng 1 chủ nhưng tách ra thành 2 cty mình tạm gọi là cty S và cty Q.
  1. Cty S hoạt động trong lĩnh vực thanh toán điện tử, nhận thu hộ tiền điện, nước, điện thoại, ADSL cho nhà mạng. Hoá đơn dịch vụ end user sử dụng sẽ do nhà mạng trực tiếp phát hành đến end user. Trên mỗi lần giao dịch thành công cty S sẽ được hưởng hoa hồng 500đ/1 hoá đơn. Vậy rõ ràng cuối tháng cty S sẽ xuất hoá đơn ghi nhận hoa hồng để nhà mạng thực hiện thanh toán. Vấn đề phát sinh : cty S ko trực tiếp thu hộ đến end user mà cấp cho cty Q thực hiện. Cty Q sẽ được hưởng 400đ/1 hoá đơn. Vậy cty S cuối tháng yêu cầu cty Q xuất hoá đơn ghi nhận tổng hoa hồng phát sinh trong tháng là hợp lý và hợp pháp đúng ko? Việc hạch toán hoa hồng sẽ giống như QD15.
  2. Cty Q thực hiện hoạt động thu hộ trên qua 2 hình thức : 1 là thu trực tiếp end user qua bộ phận sale, 2 là cấp cho đại lý nhỏ hơn hoa hồng 300đ/hoá đơn. Vấn đề mình cần hỏi nằm ở đây : cuối tháng cty Q xuất hoá đơn cho cty S phần hoa hồng mình được hưởng đồng thời yêu cầu đại lý nhỏ hơn xuất hoá đơn. Tuy nhiên, đại lý nhỏ hơn ko có tư cách pháp nhân và end user cũng ko thể xuất hoá đơn cho cty Q. Vậy trong trường hợp này cty Q hạch toán như thế nào?
  Mong mọi người góp ý chỉ giúp.
  Tks mọi người.
  Công ty Q phải xuất HĐ đầu ra 400đ/hd cho công ty S là đúng rồi. Khi công ty Q thực hiện hoạt động thu hộ thì những chi phí phát sinh có hoá đơn, chứng từ liên quan đến hoạt động thu hộ công ty Q kê khai thuế và hạch toán vào chi phí. Trong cả 2 trường hợp trên công ty Q không nhận được hoá đơn đầu vào do đó không thể khấu trừ thuế GTGT đầu vào được nhưng các khoản chi cho sale và đại lý công ty được hạch toán vào chi phí tính thuế TNDN.

 12. Thành viên cấp trung Hình đại diện của jasmine123
  Tham gia ngày
  Sep 2013
  Địa chỉ
  ha noi
  Tuổi
  24
  Bài gửi
  5
  Post Thanks / Like
  jasmine123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  05-09-2013, 22:25 #59
  Vấn đề ở đây là khi bán hàng chúng tôi phải viết hóa đơn cho khách theo giá chỉ đạo của bên giao đại lý , phần doanh thu này không thể hiện trên sổ kế toán nhưng lại phải kê khai trên bảng kê hàng bán ra nộp cho cơ quan thuế. như vậy cuối kỳ kế toán số liệu tổng hợp giữa TK thuế GTGT , thuế TNDN , báo cáo tài chính sẽ không thể khớp nhau ở phần doanh thu bán hàng.
  Cơ quan thuế yêu cầu làm sổ chi tiết doanh thu và chi tiết bán hàng , vậy sử dụng mẫu sổ nào cho tài khoản 003 . Xin các anh chị đi trước có nhiều kinh nghiệm cho một vài phương án giải quyết.
  ----------------------------------------------------------------------
  Rao vặt miễn phí - Đăng tin rao vặt miễn phí

 13. Thành viên cấp trung Hình đại diện của daogam32
  Tham gia ngày
  Sep 2013
  Địa chỉ
  thái Bình
  Bài gửi
  9
  Post Thanks / Like
  daogam32 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  25-10-2013, 17:15 #60
  Cho mình hỏi là công ty mình cũng là nhận hàng đại lý về bán
  - Khi nhận hàng thì: Nợ TK 003
  - Bán được hàng thì:
  Nợ 111/có 331
  - Xác định hoa hồng thì: N331/ c511, c 3331
  - trả tiền hàng cho công ty kia N31/ c111: tiền hoa hồng
  và Có Tk003: trị giá hàng đã tiêu thu
  Thế nếu bên công ty mình k bán hết và trả lại hàng thì sẽ thế nào?
  Và bên mình bán cho khách hàng lại chiết khấu nữa nhưng k bán đúng giá thì sẽ định khoản thế nào


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

hoa hong dai ly

hoa hồng đại lý

trinh tu ke toan ban hang theo phuong thuc ban hang thong qua dai ly ban dung gia huong hoa honghach toan chi phi hoa hong dai lyhạch toán hoa hồng đại lý được hưởnghoa hồng đại lý có chịu thuế gtgt khôngHạch toán hoa honghach toan but toan hoa hong nhan tu nha cung caphach toan hoa hong dai lyhoa hồng bán hàng đại lýdinh khoan hang gui di ban co chiet khau hoa hongke toan hach toan trich hoa hong cho dai lyhoa hồng bán hàng kế toán hoa hồng đại lýgui hang hoa nho ban ho huong hoa hong ke toan dinh khoan saohttp:www.webketoan.vnforumthreads29025-Hach-toan-hoa-hong-dai-ly-ban-hang-dung-gia-hach toan ke toan ban hangxuất bán đại lí thì làm trên phần mềm ntnhoa hồng được hưởng hạch toán vào đâuDai ly co doanh thu gop chua tra tien hoa hong thi dinh khoan ntnhoa hồng đại lý tính trên giá nàoHạch toán cho công ty làm đại lý cung cấop Domain hưởng hoa hồnghach toan tien hoa hong duoc huong theo doanh so bande tai ke toan bán hàng qua đại lýhạch toán tiền hoa hồng cho đại lý