Cách theo dõi chi phí phân bổ - TK 242; 142

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
kết quả từ 1 tới 5 trên 5
7,046 lượt xem
 1. Thành viên Hình đại diện của HuongDL
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Phố biển
  Bài gửi
  10
  Post Thanks / Like
  HuongDL vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  20-03-2008, 15:50 #1
  Các anh chị có kinh nghiệm hướng dẫn em phương pháp theo dõi tình hình phân bổ tk 142, 242 với:

  Để hình thành lên tk 142 và 242 có rất nhiều nội dung chi phí khác nhau và phân bổ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ chi phí dụng cụ 1 phân bổ cho công việc ABC, chi phí dụng cụ 2 sử dụng cho công việc XYZ... Vậy phải theo dõi chi tiết tình hình phân bổ các chi phí này như thế nào? (chẳng hạn như khoản chi phí nào phân bổ cho mục đích gì? giá trị bao nhiêu? phân bổ vào thời gian nào...?).

  Theo em nghĩ thì phải lập 1 bảng (dạng sổ tay) theo dõi bao gồm các tiêu chí trên cho từng mục chi phí cấu thành nên 242 (giống như theo dõi khấu hao TSCĐ). Nếu thực sự phải theo dõi như thế này thì quả là gay go vì có rất nhiều khoản chi phí phải phân bổ dần, theo dõi hết chắc chết.

  Hoặc có thể phân bổ giá trị theo một tiêu chí chung nào đó mà không cần phải chi tiết ra từng mục có được hay không? mong mọi người tư vấn giúp nhé

  Chân thành cảm ơn!

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:


 2. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many

   

 3. Thành viên cấp trung Hình đại diện của MssAnh
  Tham gia ngày
  Dec 2007
  Địa chỉ
  P2 -TXVL
  Tuổi
  48
  Bài gửi
  4
  Post Thanks / Like
  MssAnh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trước hết bạn phải mở sổ chi tiết 142, 242 trong đó gồm những chi phí hoặc tài sản & tổng số tiền phải khớp với số dư 142, 242. Xác định thời gian phân bổ chi phí & tài sản đó ( Giống TSCĐ ) và lập bảng kê phân bổ theo từng tháng cho từng đối tượng chịu chi phí.

 4. Thành viên Hình đại diện của HuongDL
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Địa chỉ
  Phố biển
  Bài gửi
  10
  Post Thanks / Like
  HuongDL vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi MssAnh Xem bài
  Trước hết bạn phải mở sổ chi tiết 142, 242 trong đó gồm những chi phí hoặc tài sản & tổng số tiền phải khớp với số dư 142, 242. Xác định thời gian phân bổ chi phí & tài sản đó ( Giống TSCĐ ) và lập bảng kê phân bổ theo từng tháng cho từng đối tượng chịu chi phí.
  Cảm ơn chị đã giúp đỡ.

  em hiểu về đường hướng là như vậy, nhưng em muốn biết cụ thể hơn về cách theo dõi và ghi chép. Chẳng hạn sổ sách dùng để theo dõi các khoản chi phí và tài sản này là sổ gì - biểu mẫu nào? Nếu như là sổ chi tiết TSCD thì nó có mẫu ghi chép rõ ràng, sổ đó có tên riêng và nằm trong hệ thống mẫu biểu kế toán, còn sổ để theo dõi mấy khoản chi phí phân bổ này có phải là sổ tự thiết kế để theo dõi hay không?

  Và em thắc mắc nữa là trong một số phần mềm kế toán cũng không có chức năng theo dõi chi tiết các khoản chi phí chờ phân bổ này. Chẳng hạn như CCDC xuất đi là xuất đi luôn, phần mềm không biết nó "sống chết" ra sao nữa. Thường thì có 1 số tài sản không đủ đkiện ghi nhận là TSCĐ nhưng giá trị khá lớn cần phải theo dõi như TSCĐ, ví dụ như đang sử dụng ở đâu, số lượng bao nhiêu, hao mòn thế nào...? em thấy phần mềm không làm tốt việc này, muốn theo dõi lại phải mở thêm mấy file excel, như vậy việc này có gọi là rác hay không? các anh chị có kinh nghiệm hướng dẫn em cách theo dõi mấy vụ này với.

  Cảm ơn mọi người đã quan tâm.

 5. Thành viên cấp cao Hình đại diện của HOANGNAM
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Địa chỉ
  Binh duong
  Tuổi
  48
  Bài gửi
  1,257
  Post Thanks / Like
  HOANGNAM vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Về sổ chi tiết bạn sử dụng : Sổ Chi phí SXKD dùng cho TK 142, 242 và sổ theo dõi tài sản, dụng cụ tại nơi sử dụng (những sổ này được giới thiệu trong quyển Chế độ Báo cáo tài chính - chứng từ, sổ chi tiết ban hành theo QĐ 15 của Bộ TC, bạn tìm đọc). Về bảng phân bổ chi phí 142, 242 thì bạn tự thiết kế với những nội dung chính như : tên chi phí trả trước phát sinh, số tiền, thời gian phân bổ, đối tượng phân bổ, số tiền phân bổ mỗi lần, số tiền còn lại sau phân bổ ... Bạn yên tâm hiện nay Chế độ kế toán quy định các sổ chi tiết đều có tính hướng dẫn nên chúng ta có thể thiết kế lại cho phù hợp với yêu cầu quản lý cụ thể.

 6. Lối cũ ta về ....... Hình đại diện của thumper
  Tham gia ngày
  Jul 2007
  Địa chỉ
  Tuổi thơ tôiiiiiiiiiiiiiiii
  Tuổi
  31
  Bài gửi
  1,583
  Post Thanks / Like
  thumper vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Theo tôi theo dõi 142 242 còn dễ hơn 211 ấy chứ.
  Chỉ có 1 cách phân bổ thôi. VD tôi mua máy tính 9tr. tôi phân bổ vào 142 trong 12 tháng bằng cách chia đều giá trị 9/12 thôi.( tháng cuối lấy 9 tr - 11 tháng đầu cộng lại thôi.
  Hình thức sổ sách theo dõi cứ từ trên mà ra áp dụng với mẫu của 211 là oki thôi mà.
  Nếu bạn thấy khó thì gửi cho tớ bảng theo dõi CCDC mà cty bạn đang làm tớ sẽ giúp cho.
  Còn về phần mềm, hì hì chắc bạn dùng phần mềm linh tinh rùi. Phần mềm mà ko giải quyết được hết các nghiệp vụ kế toán cơ bản thì sao gọi là Phần Mềm Kế toán
  Từ thứ 2 đến thứ 6 : Vợ là nhất
  Thứ 7 ư ?...Vợ... thứ hai thui, người yêu mới nhất.....
  Yêu vợ nhưng ko quên người yêu...he he đó mới chính là ................Tui


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

tk 242

TK242

bieu mau theo doi tai khoan 242

phan bo chi phi 142

bieu mau bang phan bo chi phi

mau so chi tiet tk 142

so cai tk 242

mau so chi tiet TK 242chi phi cho phan bo 142mau bang phan bo tai khoan 142 242mẫu bảng phân bổ chi phícach len so chi tiet tai khoan 242mẫu sổ 242mẫu phân bổ 142mau bang phan bo tk 142kinh nghiem phan bo tk 242excel phân bổ 142 242cách phân bổ 242