Standard Costing - Giá thành định mức

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải PhòngTrang 1/3 123 CuốiCuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 25
24,147 lượt xem
 1. Thành viên cấp cao Hình đại diện của SUNF
  Tham gia ngày
  Oct 2003
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Tuổi
  42
  Bài gửi
  182
  Post Thanks / Like
  SUNF vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

  Standard Costing - Giá thành định mức

  Dạo đầu:
  SUNF lại mạo muội post thử một bài chuyên môn để bà con xem thử. Bài viết này là của anh Trần Sơn, đăng trên tạp chí Thế giới Vi tính.

  Phân phối và triển khai ERP - Phần 3: Cách giải quyết bài toán giá thành trong ERP

  Để có thể áp dụng phân hệ sản xuất của ERP tiêu chuẩn vào tính giá thành, những doanh nghiệp (DN) đang sử dụng phương pháp tính chi phí thực cần chuyển sang phương pháp tính giá thành định mức (Standard Cost- SC).

  Phần lớn doanh nghiệp của ta mới làm được một việc gọi là 'tập hợp giá thành', tức là tổng kết từ phòng kế toán các khoản đầu vào trước đó đã được định khoản vào các tài khoản giá thành, cộng với một số phân bổ của chi phí gián tiếp (như lương văn phòng, chi phí tiếp thị v.v…). Theo cách này, sẽ không thể tính toán được giá thành của từng đơn vị sản phẩm ngay trong tháng và nhìn chung phòng kế toán thường bị trễ nhiều tuần hoặc hàng tháng so với thực tế dưới phân xưởng dẫn đến việc báo cáo thường đi sau, không thể giúp ban giám đốc có được báo cáo giá thành tức thời để đưa ra ngay được chính sách giá, cũng như các lượng định về nguồn tiền (để mua nguyên vật liệu - NVL) có thể cần cho các tháng tới.

  Các phần mềm ERP hiện đại đều thể hiện một tư tưởng khác về quản lý và hoạch định giá thành, đó là quản lý theo giá thành định mức . Đây là phương pháp tính giá thành tiêu chuẩn mà mọi hệ thống ERP của nước ngoài từ lớn như SAP, Oracle tới các hệ thống nhỏ hơn như Accpac, Solomon, Exact đều sử dụng. Các phần mềm ERP nội địa cũng đang cố gắng đi theo con đường này, vì vậy các nhà quản lý doanh nghiệp cần hiểu bản chất của cách quản lý giá thành này để có thể tạo được tiếng nói chung với các nhà sản xuất hệ thống ERP và vận dụng được tối đa ích lợi của ERP.

  Căn bản về phương pháp giá thành định mức (SC)
  Về mặt lý thuyết, phương pháp này khá dễ hiểu và đã được dạy từ lâu trong các chương trình kế toán quản trị. Theo phương pháp này, giá thành của một đơn vị sản phẩm được phân nhỏ xuống giá thành của các cấu phần (NVL, nhân công, quản lý phí …) tạo nên sản phẩm đó. Ví dụ công ty X bán các ghế được lắp ráp từ 4 cái chân với giá mua vào là 500 đồng một chiếc, một cái mặt ghế giá 5.000 đồng, một cái tựa có giá 4.000 đồng, một số đinh ốc giá 300 đồng, một phần năm công lao động với giá 30.000 đồng/công, cộng với phí gián tiếp (điện nước, khấu hao, quản lý phí) là 300 đồng, thì SC của chiếc ghế sẽ là 17.600 đồng theo như bảng tính dưới đây:

  Giá thành định mức 17.600 này sau đó sẽ được sử dụng trong báo cáo trước khi phòng kế toán có thể thu thập được các dữ liệu thực tế. Ví dụ vào ngày 29/2/2004 phòng kế toán của công ty X từ báo cáo của bộ phận kho biết rằng họ đã bán được 1.000 cái ghế thì ngay hôm đó họ đã làm được báo cáo chi phí giá thành phân xưởng cho giám đốc là 17.600.000 đồng, không cần chờ đến khi thu thập được các số liệu thực tế về nguyên liệu thực xuất từ kho hoặc lương thực trả cho công nhân. Có thể thấy ngay, báo cáo chi phí lợi nhuận của từng tháng luôn có thể đưa ra ngay trong tháng đó. Ngoài ra, việc lập kế hoạch tài chính cũng rất thuận lợi, vì dựa trên con số ước tính về lượng hàng bán ra từng tháng là doanh nghiệp đã có thể lên được ước tính về luồng tiền mặt cũng như các ước tính về khoản phải thu, kế hoạch đặt NVL…

  Nhưng chúng ta cũng thấy nếu làm theo cách này thì sẽ nảy sinh một số vấn đề:
  - Giá thành các cấu phần có thể thay đổi, chi phí cho tháng sau có thể không thật chính xác.
  - Cũng vì lý do trên tổng giá thành trên thực tế cuối cùng sẽ chênh với tổng giá thành định mức, làm cho sổ kế toán không khớp.
  - Có một số định mức khó tính toán ví dụ như định lượng của một lớp sơn trên bề mặt sản phẩm.
  - Các cấu phần tạo nên sản phẩm có thể lại là bán thành phẩm từ một dây chuyền khác chứ không đơn giản như ví dụ nêu trên, làm cho việc tính giá thành đơn vị trở thành khá phức tạp.

  Người ta đã giải quyết các vấn đề trên như sau:
  - Dựa trên thực tế về độ dao động của giá và chính sách trong công ty để đưa ra một khoảng thời gian thích hợp cho việc điều chỉnh SC. Ví dụ một công ty đa quốc gia lớn như Castrol với một mặt hàng tương đối ổn định là dầu nhớt sẽ điều chỉnh SC của mặt hàng này mỗi năm một lần, trong khi một công ty nhỏ làm về giấy vệ sinh của VN thì có thể sẽ cần điều chỉnh SC mỗi quý hoặc nửa năm một lần.
  - Người ta chấp nhận có sự sai số tạm thời giữa chi phí tính theo SC và chi phí thực, sai số này sẽ được điều chỉnh bằng một bút toán điều chỉnh lên SC khi phòng kế toán thu thập được chi phí thực tế .
  - Để định lượng được thật sát với thực tế doanh nghiệp, không có cách nào khác là cần có cán bộ thống kê phối hợp với quản đốc phân xưởng thường xuyên theo dõi và ghi nhận lượng sử dụng thực tế.
  - Việc sản phẩm có cấu trúc phức tạp có thể tạo khó khăn cho kế toán thủ công, nhưng lại được xử lý tương đối dễ dàng trong các hệ thống ERP như phần sau sẽ nêu chi tiết hơn.

  Cách sử dụng SC trong một ERP tiêu chuẩn
  Trước hết cần khẳng định lại là các ERP chỉ giải quyết bài toán giá thành theo một cách duy nhất là dùng SC và phần này thường nằm trong phân hệ sản xuất (production/manufacturing module) chứ không phải trong phân hệ kế toán tài chính như một số doanh nghiệp vẫn nhầm lẫn. Trước khi có thể tính được giá thành người dùng sẽ được yêu cầu khai báo một số thông tin căn bản như sau:

  Công thức sản phẩm (Bill of Material-BoM): có dạng tương tự như bảng tính trong ví dụ trên. BoM trong các hệ thống ERP thường cho phép khai báo nhiều tầng theo hình cây. Ví dụ, sản phẩm A được làm từ B và C, B lại là một bán thành phẩm được làm từ E và F, v.v... Tùy theo cách cấu tạo của mỗi phần mềm, BoM có thể sẽ bao gồm luôn cả các cấu phần không phải NVL ví dụ như công lao động hoặc các chi phí phân bổ. BoM phải được khai báo đến mức chi tiết cuối cùng là các đơn vị NVL đã được khai báo trong phân hệ Kho hoặc các đơn vị lao động đã được khai báo trong phần khai báo của phân hệ sản xuất.

  Chu trình sản xuất (Routing): routing chỉ ra 'con đường' đi từ NVL cho đến khi ra được sản phẩm hoàn chỉnh, con đường đó sẽ đi qua các phân xưởng khác nhau và tại mỗi phân xưởng sẽ đi từ chiếc máy này sang chiếc máy khác. Routing còn có phần khai báo thời gian chỉ ra bán sản phẩm sẽ dừng lại tại mỗi máy trong bao lâu. Phần mềm sẽ dựa vào những khai báo này để tính chi phí phát sinh mỗi khi sản phẩm đi qua một máy.

  Sau khi đã làm các khai báo về BoM và Routing hệ thống đã sẵn sàng để hoạt động. Mỗi khi người dùng kích hoạt một lệnh sản xuất, hệ thống sẽ từ BoM và lượng sản phẩm cần sản xuất tính ra lượng vật tư cần dùng, sau khi kiểm tra lại với phân hệ Kho xem có cần mua bổ sung thêm loại vật tư nào không (thao tác này thường được gọi là MRP- Material requirement planning) hệ thống sẽ đưa lệnh sản xuất vào routing.
  Hệ thống sau đó cũng sẽ tự động tạo ra các bút toán ghi nợ/có thích hợp vào các tài khoản NVL, bán thành phẩm, thành phẩm, giá thành phân xưởng để chuyển lên phân hệ kế toán tài chính.

  Lời kết
  ... Quá dài, vBulletin không cho up lên, đành phải bỏ vậy.

  Trần Sơn[IMG]

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:

  Hình kèm theo Hình kèm theo
  thay đổi nội dung bởi: SUNF, ngày 17-10-2004 lúc 00:14
  Tiền làm việc cho tôi - Tôi không làm việc vì tiền!

 2. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Tuổi
  2010
  Bài gửi
  Many

   

 3. Phu hót rác Hình đại diện của HyperVN
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Địa chỉ
  Hải Phòng
  Tuổi
  37
  Bài gửi
  1,775
  Post Thanks / Like
  HyperVN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thông tin khá hay về SC, cái này bà con làm trong doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp mà có là mê tít, ai đọc được mang về tỷ tê với lãnh đạo nhé. Chưa dám nói gì thêm vì mình không có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất.
  Người phu quét lá
  .............................. bên đường
  Quét cả
  .............................. nắng vàng
  Quét hạ
  ............................... buồn tênh

 4. Thành viên Hình đại diện của X-men
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Địa chỉ
  Vườn táo
  Bài gửi
  22
  Post Thanks / Like
  X-men vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Đã đành SC là hay nhưng ở VN các doanh nghiệp SX ít sử dụng lắm mà có sử dụng thì cái Standard nó chẳng chuẩn tí nào cả. Thà đừng dùng còn hơn.
  Ta đợi điều này từ đã lâu
  Bây giờ nó đến... có hơi mau
  Nếu không tránh được thì ta đón
  Một cách đau thương nhưng ngửng đầu.

 5. Thành viên Hình đại diện của fooly_kid
  Tham gia ngày
  May 2004
  Địa chỉ
  Tha'i Nguye^n
  Bài gửi
  50
  Post Thanks / Like
  fooly_kid vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi X-men
  Đã đành SC là hay nhưng ở VN các doanh nghiệp SX ít sử dụng lắm mà có sử dụng thì cái Standard nó chẳng chuẩn tí nào cả. Thà đừng dùng còn hơn.
  Cái này còn phải xem doanh nghiệp SX đó SX cái gì. f_k có thể lấy ví dụ Cty này không ở HN đó là Công ty cổ phần chè Quân Chu Location : Thái Nguyên Công ty này chuyên sản xuất và chế biến chè. Mình thấy người ta áp dung phương pháp tính SC từ lâu rồi và hiện nay vẫn sử dụng nó rất có hiệu quả.

  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi SUNF
  Phần lớn doanh nghiệp của ta mới làm được một việc gọi là 'tập hợp giá thành', tức là tổng kết từ phòng kế toán các khoản đầu vào trước đó đã được định khoản vào các tài khoản giá thành, cộng với một số phân bổ của chi phí gián tiếp (như lương văn phòng, chi phí tiếp thị v.v…). Theo cách này, sẽ không thể tính toán được giá thành của từng đơn vị sản phẩm ngay trong tháng và nhìn chung phòng kế toán thường bị trễ nhiều tuần hoặc hàng tháng so với thực tế dưới phân xưởng dẫn đến việc báo cáo thường đi sau, không thể giúp ban giám đốc có được báo cáo giá thành tức thời để đưa ra ngay được chính sách giá, cũng như các lượng định về nguồn tiền (để mua nguyên vật liệu - NVL) có thể cần cho các tháng tới.
  và có thể nhận thấy rất rõ là:

  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi SUNF
  nếu làm theo cách này thì sẽ nảy sinh một số vấn đề:
  - Giá thành các cấu phần có thể thay đổi, chi phí cho tháng sau có thể không thật chính xác.
  - Cũng vì lý do trên tổng giá thành trên thực tế cuối cùng sẽ chênh với tổng giá thành định mức, làm cho sổ kế toán không khớp.
  - Có một số định mức khó tính toán ví dụ như định lượng của một lớp sơn trên bề mặt sản phẩm.
  - Các cấu phần tạo nên sản phẩm có thể lại là bán thành phẩm từ một dây chuyền khác chứ không đơn giản như ví dụ nêu trên, làm cho việc tính giá thành đơn vị trở thành khá phức tạp.
  hiện tượng chênh lệch giữa RC và SC là đượng nhiên vì chẳng có nền kinh tế nào không chuyển động và việc sử dụng hai giá SC và RC đâu có vấn đề gì đâu?
  [CENTER][B][COLOR=blue][SIZE=3][FONT=Verdana]Opportunity is now here![/FONT][/SIZE][/COLOR][/B][/CENTER]

 6. Don't know what is erp! Hình đại diện của erpvn
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Địa chỉ
  Miền đất hứa
  Tuổi
  38
  Bài gửi
  408
  Post Thanks / Like
  erpvn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Bác kiếm đc PM nào tính vừa tính giá thành vừa quản lý sx theo RC thì tớ sẽ đãi bác 03 chầu bia, rượu và trà đá...

  DN SX thì tất yếu phải sài SC rồi, nhưng ở VN thì k có tool để quản lý, phân tích chuyện ấy,... có chăng là ở những ERP package to thôi...
  Giám đốc điều phối nguồn lực ERP Việt Nam

  www.tuvanERP.vn ...vì cộng đồng ERP Việt Nam

 7. Thành viên cấp trung Hình đại diện của hungttt2002
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  Hanoi
  Tuổi
  38
  Bài gửi
  31
  Post Thanks / Like
  hungttt2002 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Bài viết này khá hay và bổ ích. Tớ rất quan tâm đến phương pháp tính giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất và cũng thấy đây là vấn đề rất đau đầu. Làm thế nào để tính chính xác giá thành của một sản phẩm, đánh giá sản phẩm dở dang chính xác, quả là rất nan giải.
  ĐẶc biệt là trong các cty in, chọn tiêu thức phân bổ là gì cũng không thống nhất được, vì vậy cách tính giá thành định mức rồi có bút toán điều chỉnh tôi thấy là đảm bảo nhất.

 8. Thành viên cấp trung Hình đại diện của Lê Quang Huy
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Địa chỉ
  HCMC
  Bài gửi
  10
  Post Thanks / Like
  Lê Quang Huy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Đề tài này của bác Sun rất hay. Chắc là bác rành về vấn đề này lắm. Vậy cho mình hỏi bác tí nhé (về xây dựng BOM í mà)
  1./ Nếu như NVL đó DN vừa SX ra vừa mua ngoài thi sẽ xây dựng như thế nào?
  2./ NVL A dùng để tạo ra BTP A, nhưng trong kỳ SX DN cũng sử dụng NVL B để tạo ra BTP A. Nhưng BOM của BTP A chỉ có NVL A thì làm thế nào? ...
  Bác chia sẽ kinh nghiệm với.

 9. Don't know what is erp! Hình đại diện của erpvn
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Địa chỉ
  Miền đất hứa
  Tuổi
  38
  Bài gửi
  408
  Post Thanks / Like
  erpvn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Thì làm cái BOM thay thế chứ sao?
  Giám đốc điều phối nguồn lực ERP Việt Nam

  www.tuvanERP.vn ...vì cộng đồng ERP Việt Nam

 10. Thành viên cấp trung Hình đại diện của Lan-Giao
  Tham gia ngày
  Jun 2004
  Địa chỉ
  HCMC
  Tuổi
  32
  Bài gửi
  113
  Post Thanks / Like
  Lan-Giao vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Bậy, ^^ không hẳn phải là làm BOM thay thế trừ phi NVL B sẽ trở thành NVL chính thức thay thế hẳn cho NVL A trong BOM. Còn không , vẫn xài BOM cũ, sự chênh lệch giữa cost cua NVL B và NVL A (standard cost) gọi là 1 variance, put vào P&L. Thế thôi.

 11. Don't know what is erp! Hình đại diện của erpvn
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Địa chỉ
  Miền đất hứa
  Tuổi
  38
  Bài gửi
  408
  Post Thanks / Like
  erpvn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Khi định nghĩa BOM cho phép định nghĩa cả NVL thay thế -> chọn BOM với NVL thay thế.
  Giám đốc điều phối nguồn lực ERP Việt Nam

  www.tuvanERP.vn ...vì cộng đồng ERP Việt Nam


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

phuong phap gia thanh tieu chuan

cach tinh gia thanh dinh muc

giá thành

tinh gia thanh theo dinh muc la gi

bài báo cáo thực tập tính gí thành sản phẩm xmen

định mức là gì www.webketoan.vn

kinh nghiem xay dung dinh muc san xuat

phương pháp định mức là gì

conversion cost là gì

định mức tính giá thành

kt tinh gia thanh phuong phap dinh muc

giá thành định mức là gì

the nao la standard cost

phuong phap tinh gia thanh dinh muc

bài tập tính giá thành định mức

standard cost la gi

giá thành sản phẩm theo định mức là gì

Giá thành định mức là gì

định mức là gì

hệ thống giá thành định mức là gì

phương pháp giá thành định mức la gi