Phương pháp phân tích báo cáo tài chính

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải PhòngTrang 1/4 1234 CuốiCuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 35
43,662 lượt xem
 1. Thành viên cấp trung Hình đại diện của winterinmyheart
  Tham gia ngày
  Nov 2013
  Địa chỉ
  HÀ NỘI
  Tuổi
  21
  Bài gửi
  27
  Post Thanks / Like
  winterinmyheart vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

  Phương pháp phân tích Báo cáo tài chính

  Có một số phương pháp để phân tích báo cáo tài chính. Bài viết này bàn về hai trong số các phương pháp đó là phân tích theo chiều ngang và phân tích theo chiều dọc.

  Thông tin trên báo cáo tài chính được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp và cả các bên liên quan bên ngoài doanh nghiệp như: các nhà đầu tư, các chủ nợ, các nhà quản lý và ban điều hành. Những người sử dụng báo cáo tài chính này phải phân tích các thông tin để đưa ra quyết định kinh doanh, do đó, hiểu được các báo cáo tài chính là rất quan trọng.

  .Phương pháp phân tích báo cáo tài chính

  *Phương pháp phân tích theo chiều ngang- Phương pháp phân tích báo cáo tài chính thường liên quan đến việc so sánh các thông tin nhất định. Phân tích theo chiều ngang so sánh các khoản mục cụ thể của báo cáo tài chính qua một số chu kỳ kế toán. Ví dụ, các khoản phải trả có thể được so sánh trong khoảng thời gian một vài tháng trong năm tài chính, hoặc doanh thu có thể được so sánh trong khoảng thời gian vài năm. Những so sánh này được thực hiện theo một trong hai cách khác nhau:
  + Đồng Đô là tuyệt đối
  Một phương pháp để phân tích báo cáo tài chính theo chiều ngang là so sánh đồng đô la tuyệt đối của các mặt hàng nhất định trong một khoảng thời gian. Ví dụ, phương pháp này sẽ so sánh khoản chi phí hoạt động thực tế trong nhiều kỳ kế toán. Phương pháp này rất hữu ích khi muốn xác định xem một công ty đã chi tiêu dè dặt hay quá mức cho các mặt hàng nhất định. Phương pháp này cũng hỗ trợ trong việc xác định những tác động ảnh hưởng bên ngoài đối với công ty, chẳng hạn như tăng giá xăng, hay giảm chi phí nguyên vật liệu.
  +Tỷ lệ phần trăm
  Một phương pháp khác để phân tích báo cáo tài chính theo chiều ngang là so sánh khoản chênh lệch về tỷ lệ phần trăm của các khoản mục nhất định trong một khoảng thời gian. Sự thay đổi về đồng đô la được chuyển thành sự thay đổi tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, có sự thay đổi trong chi phí hoạt động từ $1,000 trong giai đoạn một đến $1,050 trong giai đoạn hai sẽ được báo cáo là tăng 5%. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi so sánh các công ty nhỏ với các công ty lớn.
  *Phương pháp phân tích theo chiều dọc- Phân tích theo chiều dọc là so sánh từng con số riêng biệt với một con số cụ thể trong báo cáo tài chính. Sự so sánh được báo cáo bằng tỷ lệ phần trăm. Phương pháp này là so sánh một số khoản mục với một khoản mục nhất định trong cùng một kỳ kế toán. Người dùng thường mở rộng phân tích theo chiều dọc bằng cách so sánh những phân tích qua nhiề thời kỳ khác nhau. Điều này có thể chỉ ra xu hướng và rất hữu ích trong việc đưa ra quyết định. Giải thích về các phân tích theo chiều dọc của báo cáo kết quả kinh doanh và phân tích theo chiều dọc của bảng cân đối kế toán được thể hiện như sau:
  +Báo cáo Kết quả kinh doanh
  Phân tích theo chiều dọc báo cáo kết quả kinh doanh liên quan đến việc so sánh từng khoản mục trên báo cáo kết quả kinh doanh với Doanh thu. Mỗi mục sau đó được báo cáo bằng một tỷ lệ phần trăm so với doanh thu. Ví dụ, nếu doanh thu là $10,000 và chi phí hoạt động là $1.000 USD, thì chi phí hoạt động sẽ được báo bằng 10% doanh thu.
  +Bảng cân đối kế toán
  Phân tích theo chiều dọc bảng cân đối kế toán liên quan đến việc so sánh từng khoản mục trên bảng cân đối kế toán với tổng tài sản. Mỗi khoản mục sau đó được báo cáo theo một tỷ lệ phần trăm so với tổng tài sản. Ví dụ, nếu tiền mặt là $5,000 và tổng tài sản là $25,000 USD, thì tiền mặt sẽ bằng 20% tổng tài sản.

  Nguồn: lambaocaotaichinh

  Công ty Dịch vụ kế toán Hà Nội :
  http://www.webketoan.vn/forum/thread...ong?highlight=

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:

  thay đổi nội dung bởi: winterinmyheart, ngày 18-03-2014 lúc 10:47

 2. Thanks songngu289 thanked for this post
 3. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Tuổi
  2010
  Bài gửi
  Many

   

 4. Thành viên Hình đại diện của ttintin123
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Địa chỉ
  Nha Trang - khánh Hòa
  Tuổi
  24
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  ttintin123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  22-09-2008, 22:31 #2
  các pác chỉ dùm em các phương pháp và giải thích rõ hơn từng phương pháp phân tích báo cáo tài chính, em đang rất đau đầu về việc này. (em đang là sinh viên) địa chỉ email của mình là ttintin123@yahoo.co.uk, nếu ai có bài viết về vấn đề này, xin gửi qua địa chỉ email này của mình.
  thay đổi nội dung bởi: ttintin123, ngày 25-09-2008 lúc 17:29

 5. Thành viên cấp trung Hình đại diện của ĐOÀN THANH LONG
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Địa chỉ
  172/5A Trần Quang Diệu,Phường An Thới,Quận Bình Thủy,TP Cần Thơ
  Bài gửi
  5
  Post Thanks / Like
  ĐOÀN THANH LONG vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Mua sách mà xem, gì nó rất là bao la

 6. Thành viên Hình đại diện của blacksimmer
  Tham gia ngày
  Jan 2009
  Địa chỉ
  Who am I?hix
  Bài gửi
  88
  Post Thanks / Like
  blacksimmer vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi ttintin123 Xem bài
  các pác chỉ dùm em các phương pháp và giải thích rõ hơn từng phương pháp phân tích báo cáo tài chính, em đang rất đau đầu về việc này. (em đang là sinh viên) địa chỉ email của mình là ttintin123@yahoo.co.uk, nếu ai có bài viết về vấn đề này, xin gửi qua địa chỉ email này của mình.
  bạn mua quyển lập,đọc,phân tích BCTC & dự đoán nhu cầu tài chính tại DN của tác giả ,TS Vũ Công Ty do NXB Bộ tài chính phát hành.trong đó ghi khá rõ ràng và đầy đủ đấy bạn ạ

 7. lãng tử vô tình Hình đại diện của chuyengiaketoan
  Tham gia ngày
  Jul 2007
  Địa chỉ
  Hà nội, TP HCM
  Bài gửi
  261
  Post Thanks / Like
  chuyengiaketoan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi ttintin123 Xem bài
  các pác chỉ dùm em các phương pháp và giải thích rõ hơn từng phương pháp phân tích báo cáo tài chính, em đang rất đau đầu về việc này. (em đang là sinh viên) địa chỉ email của mình là ttintin123@yahoo.co.uk, nếu ai có bài viết về vấn đề này, xin gửi qua địa chỉ email này của mình.
  Em vào địa chỉ: saga.com rất hữu ích cho em
  Chí làm trai dặm nghìn da ngựa.
  Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao

 8. Thành viên cấp trung Hình đại diện của kinhcan007
  Tham gia ngày
  Aug 2007
  Địa chỉ
  Ha noi
  Bài gửi
  598
  Post Thanks / Like
  kinhcan007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  20-08-2009, 16:42 #6
  Phân tích Báo cáo tài chính: Ý nghĩa và phương pháp

  1. Ý nghĩa và các mục tiêu phân tích báo cáo tài chính

  Phân tích báo cáo tài chính xét theo nghĩa khái quát đề cập tới nghệ thuật phân tích và giải thích các báo cáo tài chính. Để áp dụng hiệu quả nghệ thuật này đòi hỏi phải thiết lập một quy trình có hệ thống và logic, có thể sử dụng làm cơ sở cho việc ra quyết định. Trong phân tích cuối cùng, việc ra quyết định là mục đích chủ yếu của phân tích báo cáo tài chính. Dù cho đó là nhà đầu tư cổ phần vốn có tiềm năng, một nhà cho vay tiềm tàng, hay một nhà phân tích tham mưu của một công ty đang được phân tích, thì mục tiêu cuối cùng đều như nhau - đó là cung cấp cơ sở cho việc ra quyết định hợp lý. Các quyết định xem nên mua hay bán cổ phần, nên cho vay hay từ chối hoặc nên lựa chọn giữa cách tiếp tục kiểu trước đây hay là chuyển sang một quy trình mới, tất cả sẽ phần lớn sẽ phụ thuộc vào các kết quả phân tích tài chính có chất lượng. Loại hình quyết định đang được xem xét sẽ là yếu tố quan trọng của phạm vi phân tích, nhưng mục tiêu ra quyết định là không thay đổi. Chẳng hạn, cả những người mua bán cổ phần lẫn nhà cho vay ngân hàng đều phân tích các báo cáo tài chính và coi đó như là một công việc hỗ trợ cho việc ra quyết định, tuy nhiên phạm vị chú ý chính trong những phân tích của họ sẽ khác nhau. Nhà cho vay ngân hàng có thể quan tâm nhiều hơn tới khả năng cơ động chuyển sang tiền mặt trong thời kỳ ngắn hạn và giá trị lý giải của các tài sản có tính cơ động. Còn các nhà đầu tư cổ phần tiềm năng quan tâm hơn đến khả năng sinh lợi lâu dài và cơ cấu vốn. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, sự định hướng vào việc ra quyết định của công tác phân tích là đặc trưng chung.

  Có hai mục đích hoặc mục tiêu trung gian trong phân tích báo cáo tài chính, đồng thời là mối quan tâm cho mọi nhà phân tích thông minh.

  - Thứ nhất, mục tiêu ban đầu của việc phân tích báo cáo tài chính là nhằm để "hiểu được các con số" hoặc để "nắm chắc các con số", tức là sử dụng các công cụ phân tích tài chính như là một phương tiện hỗ trợ để hiểu rõ các số liệu tài chính trong báo cáo. Như vậy, người ta có thể đưa ra nhiều biện pháp phân tích khác nhau nhằm để miêu tả những quan hệ có nhiều ý nghĩa và chắt lọc thông tin từ các dữ liệu ban đầu.

  - Thứ hai, do sự định hướng của công tác phân tích tài chính nhằm vào việc ra quyết định, một mục tiêu quan trọng khác là nhằm đưa ra một cơ sở hợp lý cho việc dự đoán tương lai. Trên thực tế, tất cả các công việc ra quyết định, phân tích tài chính hay tất cả những việc tương tự đều nhằm hướng vào tương lai. Do đó, người ta sử dụng các công cụ và kĩ thuật phân tích báo cáo tài chính nhằm cố gắng đưa ra đánh giá có căn cứ về tình hình tài chính tương lai của công ty, dựa trên phân tích tình hình tài chính trong quá khứ và hiện tại, và đưa ra ước tính tốt nhất về khả năng của những sự cố kinh tế trong tương lai.

  Trong nhiều trường hợp người ta nhận thấy rằng, phần lớn công việc phân tích báo cáo tài chính bao gồm việc xem xét cẩn thận, tỷ mỉ các báo cáo tài chính, thậm chí cả việc đọc kỹ lưỡng hơn đối với các chú thích và việc sắp xếp lại hoặc trình bày lại các số liệu sẵn có để đáp ứng nhu cầu của người phân tích. Khi đó, người ta có thể hỏi tại sao không thể chấp nhận các báo cáo tài chính đã chuẩn bị theo các mệnh giá, nói cách khác là tại sao lại “can thiệp vào các con số” ngay từ đầu? Câu trả lời hiển nhiên là, hầu như luôn luôn phải có can thiệp đôi chút để “hiểu rõ các con số”. Nhìn chung, đòi hỏi phải có sự phân tích nào đó với tư cách là bước đầu tiên đối với báo cáo tài chính đã được chuẩn bị nhằm chắt lọc các thông tin từ các số liệu trình bày trong báo cáo. Thứ hai, hầu hết các quyết định được thực hiện trên cơ sở phân tích báo cáo tài chính là khá quan trọng, cho nên việc chấp nhận các số liệu tài chính đã trình bày lúc đầu thường là một cách làm không tốt. Về mặt tài chính, hầu hết các quyết định đều đòi hỏi phải sử dụng một kết cấu logic, trong đó, các cảm nghĩ và các kết luận có thể được phát triển một cách có hệ thống và có ý kiến đánh giá hợp lý.

  2. Công cụ phân tích Báo cáo tài chính

  Hiện này, công cụ thường được sử dụng trong phân tích báo cáo tài chính là Phân tích tỷ lệ. Việc sử dụng các tỷ lệ cho phép người phân tích đưa ra một tập hợp các con số thống kê để vạch rõ những đặc điểm chủ yếu về tài chính của một số tổ chức đang được xem xét. Trong phần lớn các trường hợp, các tỷ lệ được sử dụng theo hai phương pháp chính. Thứ nhất, các tỷ lệ cho tổ chức đang xét sẽ được so sánh với các tiêu chuẩn của ngành. Có thể có những tiêu chuẩn của ngành này thông qua các dịch vụ thương mại như của tổ chức Dun and Bradstreet hoặc Robert Morris Associates, hoặc thông qua các hiệp hội thương mại trong trường hợp không có sẵn, các tiêu chuẩn ngành cho ngành đã biết hoặc do tổ chức mà ta đang xem xét không thể dễ dàng gộp lại được thành một loại hình ngành “tiêu chuẩn”. Các nhà phân tích có thể đưa ra một tiêu chuẩn riêng của họ bằng cách tính toán các tỷ lệ trung bình cho các công ty chủ đạo trong cùng một ngành. Cho dù nguồn gốc của các tỷ lệ là như thế nào cũng đều cần phải thận trọng trong việc so sánh công ty đang phân tích với các tiêu chuẩn được đưa ra cho các công ty trong cùng một ngành và có quy mô tài sản xấp xỉ.

  Công dụng lớn thứ hai của các tỷ lệ là để so sánh xu thế theo thời gian đối với mỗi công ty riêng lẻ. Ví dụ, xu thế số dư lợi nhuận sau thuế đối với công ty có thể được đối chiếu qua một thời kỳ 5 năm hoặc 10 năm. Rất hữu ích nếu ta quan sát các tỷ lệ chính thông qua một vài kỳ sa sút kinh tế trước đây để xác định xem công ty đã vững vàng đến mức nào về mặt tài chính trong các thời kỳ sa cơ lỡ vận về kinh tế.

  Đối với cả hai phạm trù sử dụng chính, người ta thường nhận thấy rằng “trăm nghe không bằng mắt thấy” và việc mô tả các kết quả phân tích dưới dạng đồ thị thường rất hữu ích và xúc tích. Nếu ta chọn phương pháp này để trình bày các kết quả thì tốt nhất là nên trình bày cả tiêu chuẩn ngành và xu thế trên cùng một biểu đồ. Các tỷ lệ tài chính then chốt thường được nhóm lại thành bốn loại chính, tuỳ theo khía cạnh cụ thể về tình hình tài chính của công ty mà các tỷ lệ này muốn làm rõ. Bốn loại chính, xét theo thứ tự mà chúng ta sẽ được xem xét ở dưới đây là:

  a. Khả năng sinh lợi: Các tỷ lệ “ở hàng dưới cùng” được thiết kế để đo lường năng lực có lãi và mức sinh lợi của công ty.

  b. Tính thanh khoản: Các tỷ lệ được thiết kế ra để đo lường khả năng của một công ty trong việc đáp ứng nghĩa vụ thanh toán nợ ngần ngắn hạn khi đến hạn.

  c. Hiệu quả hoạt động: Đo lường tính hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn lực của công ty để kiếm được lợi nhuận.

  d. Cơ cấu vốn (đòn bẩy nợ / vốn): Đo lường phạm vi theo đó việc trang trải tài chính cho các khoản vay nợ được công ty thực hiện bằng cách vay nợ hay bán thêm cổ phần. Có hàng loạt tỷ lệ trong mỗi loại nêu trên. Ta sẽ xem xét tuần tự từng loại và sẽ khảo sát các tỷ lệ chính trong mỗi nhóm.

 9. Thanks songngu289 thanked for this post
 10. Yes, I can ! Hình đại diện của Marlboro
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Tuổi
  5
  Bài gửi
  755
  Post Thanks / Like
  Marlboro vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Đây là một số công cụ và ý nghĩa các công cụ dùng để phân tích tài chính của một doanh nghiệp...hy vọng rằng sẽ có hữu ích cho bạn
  File Kèm Theo File Kèm Theo

 11. Thanks thotit, songngu289 thanked for this post
  Likes thotit liked this post
 12. Thành viên Hình đại diện của nguyenlinh332007
  Tham gia ngày
  Jun 2009
  Địa chỉ
  Vũng Tàu
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  nguyenlinh332007 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi Marlboro Xem bài
  Đây là một số công cụ và ý nghĩa các công cụ dùng để phân tích tài chính của một doanh nghiệp...hy vọng rằng sẽ có hữu ích cho bạn
  cám ơn bạn nhiều nha. Em cũng đang cần tìm hiểu về phân tích tài chính để làm bài tiểu luận

 13. Thành viên Hình đại diện của changducqn
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Địa chỉ
  Quy Nhon
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  3
  Post Thanks / Like
  changducqn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  thank you
  e là amater mới vào mong được nh sự giúp đỡ

 14. Thành viên Hình đại diện của kcstung
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  1
  Post Thanks / Like
  kcstung vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi Marlboro Xem bài
  Đây là một số công cụ và ý nghĩa các công cụ dùng để phân tích tài chính của một doanh nghiệp...hy vọng rằng sẽ có hữu ích cho bạn
  Cảm ơn bạn vì bài viết rất cô đọng, phù hợp với những người ko qua trường lớp về kế toán, tài chính như mình!


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

cách đọc báo cáo tài chính

cach phan tich bao cao tai chinh

phan tich bao cao tai chinh

phương pháp phan tich bao cao tai chinh

cách phân tích báo cáo tài chính

cách phân tích báo cáo tài chính nhanh

Cach phan tich BCTC

phương pháp phân tích báo cáo tài chínhphuong phap phan tich bao cao tai chinhphân tích báo cáo tài chínhcác phương pháp phân tích báo cáo tài chínhcac vi du so lieu thuc te trong phuong phap phan tich bao cao tai chinhphuong phap doc bao cao tai chinhcach phan tich mot bao cao tai chinhCach danh gia bao cao tai chinhcác phương pháp phân tích báo cáo tài chínhcách phân tích báo cáo tài chính 3 nămcach phan ttich bao cao tai chinhcach danh gia nhanh bao cao tai chinh cua doanh nghiepcách làm bài phân tích tài chínhphuong phap ti trọng trong phan tich tai chinh cong typhan tich tinh tai chinh ngan hang bai bao coa thuc tapphương pháp phân tích báo cáo tài chính theo chiều dọc là gìphuong phao Phan rích bao cao tai chinhcach xem bao cao tai chinh