Các khoản trích theo lương của đơn vị hành chính sự nghiệp giống với doanh nghiệp? - Trang 2

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
Trang 2/2 đầuđầu 12
kết quả từ 11 tới 19 trên 19
22,817 lượt xem
 1. Thành viên cấp trung Hình đại diện của phuongbtm
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Địa chỉ
  TP.HCM
  Tuổi
  28
  Bài gửi
  5
  Post Thanks / Like
  phuongbtm vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  06-10-2008, 13:57 #1
  Chào cả nhà,
  Cho em hỏi 1 câu nhé, các khoản trích theo lương của đơn vị hành chính sự nghiệp giống với các khoản trích theo lương của 1 doanh nghiệp đúng hay sai? Vẫn là mức BHYT là 3%trong đó người lao động 1%, đơn vị 2%; BHXH là 20% trong đó người lao động là 5%, đơn vị 15%; Kinh phí công đoàn được trích là 2% trên tổng quỹ lương của đơn vị và được tính vào chi phí hoạt động và người LĐ ko bị chịu khoản kinh phí công đoàn này đúng ko??? Các bác trả lời giúp em nhé. Em chưa biết gì về lương của khối HCSN, :-(

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:


 2. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Tuổi
  2010
  Bài gửi
  Many

   

 3. Thành viên cấp trung Hình đại diện của telex
  Tham gia ngày
  May 2009
  Địa chỉ
  vungtau
  Bài gửi
  11
  Post Thanks / Like
  telex vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Vậy tức là 1% trên tổng TN phải không ạ. Nhưng theo quy định là không quá 10% của lương khồi HCSN.VD: Vậy nếu tổng TN khoảng 70 triệu thì mức đóng KPCĐ là bao nhiêu. Mong các bạn chỉ dẫn.

 4. Thành viên cấp trung Hình đại diện của tramima
  Tham gia ngày
  Mar 2009
  Địa chỉ
  Sn 4, ngo 54 Yên Hoà Cầu Giấy
  Bài gửi
  8
  Post Thanks / Like
  tramima vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Chào cả nhà!
  Mình cũng chưa thạo về Kế toán lương lắm, ai có kinh nghiệm xin chia sẻ với nhé:

  Theo quy định hiện nay, việc trích lập, thu nộp BHXH, BHYT và BHTN được quy định cụ thể như thế nào?
  Tổng thu của người lao động là bao nhiêu % thu nhập, doanh nghiệp chịu bao nhiêu và nộp cho cơ quan nhà nước bao nhiêu %?
  Văn bản nào quy định tỷ lệ này?

  Ai biết poss hoặc email cho mình biết với nhé. Mình mơ hồ quá.

  Email: tramima@yahoo.com
  Thank you very much,

 5. Chạy xe ôm ^^ Hình đại diện của hiepnt1974
  Tham gia ngày
  Nov 2008
  Địa chỉ
  Hạ Long city
  Bài gửi
  1,188
  Post Thanks / Like

  My Social Networking

  Add hiepnt1974 on Facebook
  hiepnt1974 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi tramima Xem bài
  Chào cả nhà!
  Mình cũng chưa thạo về Kế toán lương lắm, ai có kinh nghiệm xin chia sẻ với nhé:

  Theo quy định hiện nay, việc trích lập, thu nộp BHXH, BHYT và BHTN được quy định cụ thể như thế nào?
  Tổng thu của người lao động là bao nhiêu % thu nhập, doanh nghiệp chịu bao nhiêu và nộp cho cơ quan nhà nước bao nhiêu %?
  Văn bản nào quy định tỷ lệ này?

  Ai biết poss hoặc email cho mình biết với nhé. Mình mơ hồ quá.

  Email: tramima@yahoo.com
  Thank you very much,
  Theo QĐ Số: 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 có quy định :
  Phần 2:
  QUY ĐỊNH CỤ THỂ
  I. MỨC ĐÓNG BHXH, BHYT:
  1. Người lao động đồng thời tham gia BHXH, BHYT nêu trong điểm 1 và tiết 2.5 (2.5.2), điểm 2, mục II, phần I:
  1.1. Mức đóng BHXH hàng tháng bằng 20% mức tiền lương, tiền công tháng, trong đó: Người lao động đóng 5%; Người sử dụng lao động đóng 15%;
  1.2. Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức tiền lương, tiền công tháng, trong đó: Người lao động đóng 1%; người sử dụng lao động đóng 2%;
  2. Người lao động chỉ tham gia BHXH:
  2.1. Mức đóng BHXH hàng tháng đối với người lao động nêu trong tiết 2.1, 2.3, điểm 2, mục II, phần I; thực hiện như tiết 1.1, điểm 1, mục này.
  2.2. Mức đóng BHXH hàng tháng bằng 17% mức tiền lương tối thiểu đối với người lao động nêu trong tiết 2.2, điểm 2, mục II, phần I do người sử dụng lao động đóng.
  2.3. Mức đóng BHXH hàng tháng bằng 16% mức tiền lương, tiền công tháng đối với người lao động là phu nhân/ phu quân hưởng lương từ Ngân sách của Nhà nước nêu trong tiết 2.4, điểm 2, mục II, phần I, trong đó người lao động đóng 5%, người sử dụng lao động đóng 11%. Trường hợp phu nhân/ phu quân không phải là cán bộ, công chức Nhà nước nhưng đã có quá trình tham gia BHXH, BHYT bắt buộc thì phu nhân/ phu quân đóng BHXH hàng tháng bằng 16% mức tiền lương đã đóng BHXH trước khi đi nước ngoài, người sử dụng lao động thu tiền đóng của phu nhân/ phu quân để đóng cho cơ quan BHXH.
  2.4. Mức đóng BHXH hàng tháng bằng 16% mức tiền lương, tiền công tháng trước khi đi làm việc ở nước ngoài đối với người lao động nêu trong tiết 2.5 (2.5.1, 2.5.3), điểm 2, mục II, phần I do người lao động đóng.
  3. Những người chỉ tham gia BHYT.
  3.1. Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức lương hưu, trợ cấp BHXH đối với người tham gia BHYT nêu trong tiết 3.1, điểm 3, mục II, phần I do BHXH Việt Nam đóng.
  3.2. Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% mức lương tối thiểu chung đối với người tham gia BHYT nêu từ tiết 3.2 đến tiết 3.8 và tiết 3.11, điểm 3, mục II, phần I do cơ quan quản lý người tham gia BHYT đóng.
  3.3. Mức đóng BHYT theo mức Ngân sách Nhà nước hàng năm bố trí chi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT nêu trong các tiết 3.9, 3.10, điểm 3, mục II, phần I do cơ quan quản lý người tham gia BHYT đóng.
  3.4. Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 3% suất học bổng đối với người tham gia BHYT nêu trong tiết 3.12, điểm 3, mục II, phần I do cơ quan cấp học bổng đóng.
  4. Mức đóng BHXH quy định tại điểm 1 và điểm 2, mục I, phần II thực hiện từ ngày 01/01/2007 đến ngày 31/12/2009.
  II. CĂN CỨ ĐÓNG BHXH, BHYT.
  1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định:
  1.1. Tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).
  1.2. Tiền lương, tiền công tháng đóng BHYT là tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH nêu tại tiết 1.1, điểm này cộng với phụ cấp khu vực.
  1.3. Tiền lương, tiền công của người lao động quy định tại tiết 1.1, 1.2, điểm này được tính theo mức lương tối thiểu chung tại thời điểm đóng.
  2. Người lao động đóng BHXH, BHYT theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH, BHYT là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu chung tại thời điểm đóng.
  2.1. Tiền lương, tiền công để tính đóng BHXH, BHYT của người quản lý doanh nghiệp là chủ sở hữu, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh công ty hợp danh, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, thành viên hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng và kiểm soát viên là mức tiền lương do Điều lệ của Công ty quy định nhưng phải được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố.
  2.2. Tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH, BHYT của người lao động trong hợp tác xã là mức tiền lương, tiền công được Đại hội xã viên thông qua và phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động theo phân cấp quản lý.
  2.3. Tiền lương, tiền công tháng để đóng BHXH của người lao động thuộc các hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác và cá nhân là mức tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định nhưng phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động theo phân cấp quản lý.
  2.4. Người lao động có tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động bằng ngoại tệ thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH, BHYT được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tiền lương, tiền công bằng ngoại tệ được chuyển đổi sang đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên Ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 6 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 7 cho 6 tháng cuối năm. Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì được lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề.
  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thuộc các công ty nhà nước chuyển thành công ty cổ phần,công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên trở lên nếu áp dụng thang, bảng lương do Nhà nước quy định thì thực hiện đầy đủ các quy định dưới đây:
  3.1. Phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động của tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở tại thời điểm chuyển đổi
  3.2. Thực hiện chuyển xếp lương, nâng bậc hoặc chuyển ngạch lương phải đúng theo quy định của Nhà nước đối với Công ty nhà nước trên cơ sở thang lương, bảng lương đang áp dụng;
  3.3. Đóng BHXH, BHYT trên cơ sở mức lương quy định tại tiết 3.1 và tiết 3.2, điểm này.
  4. Người lao động có mức tiền lương, tiền công cao hơn 20 tháng lương tối thiểu chung thì mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.

  Về BHTN , Nghị định Số: 127/2008/NĐ-CP quy định :

  Chương IV
  QUỸ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP
  Điều 25. Nguồn hình thành Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội
  1. Người lao động đóng bằng 1% tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp.
  2. Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
  3. Hằng tháng, Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách bằng 1% quỹ tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và mỗi năm chuyển một lần.
  4. Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư quỹ.
  5. Các nguồn thu hợp pháp khác.

  Bạn xem và nghiên cứu 2 tài liệu này nhé

 6. Thành viên cấp trung Hình đại diện của lethanhcham
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Địa chỉ
  Hanoi
  Bài gửi
  5
  Post Thanks / Like
  lethanhcham vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  06-03-2010, 10:36 #14
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi tranbinh200780 Xem bài
  Công đòan trích 2 %-01 giữ lại đơn vị, 01 gửi lên cho công đàon cấp trên
  Đòan phí :1 % trên lương thực lãnh
  Kinh phí công đoàn 2%, trong đó 1% nộp cấp trên, 1% giữ lại công đoàn đơn vị để chi rồi, sao lại có 1% công đoàn phí vậy? Cái này mình chưa thấy ở đâu làm.

 7. Thành viên cấp trung Hình đại diện của quakinhmaunau
  Tham gia ngày
  Jun 2008
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Tuổi
  26
  Bài gửi
  40
  Post Thanks / Like
  quakinhmaunau vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  13-03-2010, 13:20 #15
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi lethanhcham Xem bài
  Kinh phí công đoàn 2%, trong đó 1% nộp cấp trên, 1% giữ lại công đoàn đơn vị để chi rồi, sao lại có 1% công đoàn phí vậy? Cái này mình chưa thấy ở đâu làm.

  Đó là tuỳ doanh nghiệp, tổ chức đơn vị HCSN riêng đó bạn. Thực ra đúng là phải làm như thế, nhưng thường thì 1% đoàn phí là người lao động phải tự nộp chứ doanh nghiệp không trích hộ. Cho nên trong bảng lương cái khoản này không hề đưa vào, chỉ là quỹ quản lý riêng của đơn vị để hoạt động cho đoàn thanh niên những dịp như ma chay, cưới hỏi, thăm nom.....

 8. Thành viên Hình đại diện của quanghuybh
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Địa chỉ
  daklak
  Bài gửi
  6
  Post Thanks / Like
  quanghuybh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  các khoản trích theo lương ở hcsn bao gồm : ( từ ngày 1/1/2010) 16% bhxh,3%bhyt ,2% kpcd tính vào chi phí .trong đó bhxh,bhyt,kpcd =lương cấp bậc + p cấp chức vụ ,còn số công đoàn phí thu tại đơn vị là 1 hoạt 2% là số tiền người lao động phải nộp do tham gia vào công đoàn cơ sỏ ( trên tổng lương ).bhxh,bhyt người lao động phải đóng là :7.5%( 6% bhxh,1.5%bhyt)

 9. Thành viên Hình đại diện của thatngoc
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Địa chỉ
  kontum
  Tuổi
  26
  Bài gửi
  10
  Post Thanks / Like
  thatngoc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  cả nhà ơi! KPCD trich 2% trên tỗng quỹ lương. 1% nộp lên liên đoàn LD, còn 1% giữ lại cơ quan. Nhưng mấy tháng nay mình đã nộp hết 2% luôn a. Bây giờ mình phải làm sao?(vi mình mới vào làm kt a..)

 10. giolangthang..... Hình đại diện của nguyenha123
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Địa chỉ
  Hải Hậu - Nam Định
  Bài gửi
  91
  Post Thanks / Like
  nguyenha123 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  08-05-2010, 22:41 #18
  Xin chào cả nhà!
  Em mới đi làm ở công ty mới, Công ty em đi vào hoạt động từ năm 2004 nhưng chưa có người nào đóng bảo hiểm. Nay em muốn đóng bảo hiểm cho toàn bộ người lao động trong Công ty thì thủ tục thế nào? Bà con giúp mình với nha vì sếp mình chỉ đạo trong tháng này phải hoàn tất hồ sơ và thủ tục, huhu, lo quá.

 11. Thành viên Hình đại diện của Hoang Thuy Yen
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Địa chỉ
  ha noi
  Bài gửi
  3
  Post Thanks / Like
  Hoang Thuy Yen vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Có anh (chị) nào biết về cách tính lương trong đơn vị HCSN giúp em với!
  Đề cương ôn tập môn Kế toán Công:
  1. Tính tiền lương nghỉ ốm của CB viên chức, biết: Cán bộ A nghỉ ốm 5 ngày, Hệ số lương cơ bản 4,26. Hệ số khu vực 0,2. Mức lương tối thiểu 540.000đ; Số ngày công làm việc theo quy định 22 ngày, Hưởng lương BHXH trả 75%.
  2. Tính tiền lương làm thêm giờ. Hệ số lương cơ bản 4,65; Hệ số phụ cấp chức vụ 0,4 . Hệ số phu cấp khu vực 0,2 . Mức lương tối thiểu 540.000đ, Số giờ làm thêm ngày chủ nhật trong tháng 10 giờ. Số ngày công làm việc theo quy định 22 ngày, SỐ giờ làm việc một ngày theo quy định 8 giờ.
  ANh (chị ) nào có tài liệu về cách tính lương trong kế toán HCSN thì chia sẻ cho em với! Email: YenHoang.NEU@gmail.com


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

http:www.webketoan.vnforumthreads53188-Cac-khoan-trich-theo-luong-cua-don-vi-hanh-chinh-su-nghiep-giong-voi-doanh-nghiep-page2

tỷ lẹ trich bhxh don vị HCSN

cac khoan trich nop theo luong cua ke toan hanh chinh su nghiep

cac khoan trich theo luong cua don vi hanh chinh su nghiep

trich luong theo don vi hanh chinh su nghiep 2014

ty le trich kpcd don vi su nghiep

ti le trich bao hiem o don vi hanh chinh su nghiep 2013

phan tram trich theo luong dơn vi HCSN

ty le cac khoan trich theo luong co quan hanh chinh su nghiep nam 2014

trich bao.hiem hanh chinh su nghiep

muc dong bhxh hien nay cua nhan vien don vi hcsn la bao nhieu

cach tinh các khoản trích theo lương doi voi co quan hanh chinh su nghiep

ti le trich theo luong cua hanh chinh su nghiep la bao nhieu

ty le trich luong hanh chinh su nghiep

trich theo luong hanh chanh su nghiep

cach k bhxh va bhyt tronh luonh hanh chinh su nghiep

Quy dinh ve trich BHXH BHYT BHTN KPCĐ trong don vi hanh chinh su nghiep

Cac khoan trich BHXH BHYT KPCD vao cac khoan chi trong don vj hanh chinh su nghiep

quyết định về lương và các khoản trích theo lương cua hanh chinh su nghiep

tinh luong va cac khoan theo luong tai don vi hanh chinh su nghiep hien nay

Tỷ lệ trích Bảo Hiểm trong HCSN

cac khoan trich luong 2014 ke toan don vi hanh chinh su nghiep

ke toan cac khoan trich theo luong cho don vi hanh chinh su nghiep

bai tap ke toan cac khoan chi trong don vi hanh chinh su nghiep

van ban moi nhat huong dan trịch nop BHXH YTe khoi HCSN nam 2014