Hướng dẫn lập Báo Cáo Tài Chính

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
Trang 1/13 1234511 ... CuốiCuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 127
128,539 lượt xem
 1. Thành viên Hình đại diện của phanhonghanh243
  Tham gia ngày
  Oct 2008
  Địa chỉ
  đà nẵng
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  24
  Post Thanks / Like
  phanhonghanh243 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

  Hướng dẫn lập Báo Cáo Tài Chính

  Đến hẹn lại lên pà con chúng ta lại phải căng mắt để lập BCTC.Đối với các Anh,chị dày dạn kinh nghiệm thì chẳng có gì khó chứ dân mới vào nghề thì tìm kiếm những hướng dẫn này rất khó khăn.Mong Comment này sẽ có ích cho các bạn!
  • Nguyên tắc chung để lập bảng cân đối kế toán :
  + Trước khi lập BCĐKT, nhân viên kế toán cần phải phản ánh tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ kế toán tổng họp và chi tiết có liên quan, thực hiện việc kiểm kê tài sản và phản ánh kết quả kiểm kê vào sổ kế toán. Trước khi khoá sổ. Đối chiếu công nợ phải thu, phải trả, đối chiếu giữa số liệu tổng hợp và số liệu chi tiết, số liệu trên sổ kế toán và số thực kiểm kê, khoá sổ kế toán và tính số dư các tài khoản.
  + Khi lập BCĐKT, những chỉ tiêu liên quan đến những tài khoản phản ánh tài sản có số dư Nợ thì căn cứ vào số dư Nọ để ghi. Những chỉ tiêu liên quan đến những tài khoản phản ánh nguồn vốn, có số dư có thì căn cứ vào số dư có của tài khoản để ghi.
  + Những chỉ tiêu thuộc các khoản phải thu, phải trả ghi theo số dư chi tiết của các tài khoản phải thu, tài khoản phải trả. Nếu số dư chi tiết là dư Nợ thì qui ở phần "tài sản", nếu số dư chi tiết là số dư có thì ghi ở phần "nguồn vốn".
  + Một số chỉ tiêu liên quan đến các tài khoản điều chỉnh hoặc tài khoản dự phòng (như TK : 214, 129, 229, 139, 159) luôn có số dư có, nhưng khi lên BCĐKT thì ghi ở phần tài sản theo số âm; các tài khoản nguồn vốn như 412, 413, 421 nếu có số dư bên Nợ thì vẫn ghi ở phần "nguồn vốn", nhưng ghi theo số âm.
  • Cơ sở số liệu và phương pháp lập BCĐKT :
  Cơ sở để lập BCĐKT là số liệu của BCĐKT năm trước (cột số cuối kỳ) và số liệu kế toán tổng hợp, số liệu kế toán chi tiết tại thời điểm lập BCĐKT sau khi đã khoá sổ. Cụ thể :
  * Đối với cột "đầu năm". Căn cứ số liệu cột "cuối kỳ" của BCĐKT ngày 31/12 năm trước để ghi.
  * Cột cuối kỳ : phương pháp lập khai quát có thể biểu diễn qua sơ đồ sau (kết cấu theo 2 phần xếp dọc) :
  2 Phương pháp lập BCĐKT cột số cuối kỳ cụ thể như sau :
  BCĐKT là phương pháp kế toán tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán theo các mối quan hệ cân đối vốn có của đối tượng kế toán. Mối quan hệ cân đối đó gồm 2 loại :
  1- Quan hệ cân đối tổng thể, cân đối chung như quan hệ cân đối giữa tài sản và nguồn vốn :
  Tổng số tài sản = Tổng số các nguồn vốn
  Tổng số tài sản = Tài sản lưu động + TSCĐ và đầu tư tài chính
  Tổng số nguồn vốn = Nợ phải trả + nguồn vốn của chủ sở hữu
  Thông qua các quan hệ cân đối trên có thể thấy được kết cấu của từng loại tài sản, từng loại nguồn vốn từ đó mà xác định được thực trạng tài chính của doanh nghiệp, đưa ra các quyết định về việc đầu tư vốn theo hướng hợp lý, phù hợp với mục đích và điều kiện kinh doanh trong từng giai đoạn cụ thể, phù hợp với ngành nghề kinh doanh của từng đơn vị.
  2- Quan hệ cân đối từng phần, cân đối bộ phận :
  Thể hiện quan hệ cân đối giữa số hiện có và sự vận động của từng đối tượng kế toán : từng loại vốn, từng nguồn vốn. Cụ thể :
  + Nguồn vốn chủ sở hữu
  B nguồn vốn = A tài sản (I+II+IV+V+VI) + B tài sản
  Cân đối này chỉ mang tính lý thuyết điều đó có nghĩa là : Nguồn vốn của chủ sở hữu vừa đủ trang trải các loại tài sản cho các hoạt động chủ yếu mà không phải đi vay hoặc chiếm dụng.
  Trong thực tế thường xảy ra 1 trong 2 trường hợp :
  • Trường hợp 1 :
  vế trái > vế phải
  doanh nghiệp không sử dụng hết nguồn vốn hiện có của mình đã bị người khác chiếm dụng vốn. Thể hiện trên mục III (các khoản phải thu) loại A - phần tài sản.
  • Trường hợp 2 :
  vế trái < vế phải
  doanh nghiệp thiếu nguồn vốn để trang trải cho các tài sản đang sử dụng nên phải vay mượn. Thể hiện trên loại B - phần nguồn vốn. Việc sử dụng vốn vay mượn trong kinh doanh nếu chưa quá thời hạn thanh toán là điều bình thường, hay xảy ra.
  Do luôn tồn tại các mối quan hệ kinh tế giữa doanh nghiệp với đối tượng khác nên luôn xảy ra hiện tượng chiếm dụng và bị chiếm dụng. Vấn đề cần quan tâm là tính chất hợp lý và hợp pháp của các khoản đi chiếm dụng và bị chiếm dụng.
  B nguồn vốn + A (II) nguồn vốn = B tài sản
  Điều này cho thấy cách tài trợ các loại tài sản ở doanh nghiệp mang lại sự ổn định và an toàn về mặt tài chính. Bởi lẽ doanh nghiệp dùng nguồn vốn dài hạn để tài trợ cho các sử dụng dài hạn vừa đủ. Tuy nhiên, trong thực tế có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau :
  • Trường hợp 1 :
  vế trái > vế phải
  Điều đó cho thấy việc tài trợ từ các nguồn vốn là rất tốt. Nguồn vốn dài hạn thừa để tài trợ cho các sử dụng dài hạn, phần thừa này doanh nghiệp dành cho các sử dụng ngắn hạn. Điều đó cũng có nghĩa là tài sản lưu động lớn hơn nợ ngắn hạn thể hiện khả năng thanh toán nợ ngắn hạn là tốt.
  • Trường hợp 2 :
  vế trái < vế phải
  Cho thấy nguồn vốn dài hạn nhỏ hơn tài sản cố định và đầu tư tài chính dài hạn, doanh nghiệp đã sử dụng nợ ngắn hạn để tài trợ cho các sử dụng dài hạn. Tình hình tài chính của doanh nghiệp là không sáng sủa. Trường hợp này thể hiện khả năng thanh toán nợ ngắn hạn là yếu vì chỉ có tài sản lưu động và đầu tư tài chính ngắn hạn mới có thể chuyển đổi thành tiền trong thời gian ngắn để đảm bảo việc trả nợ.

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:


 2. Thanks Ngothuykt45 thanked for this post
 3. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Tuổi
  2010
  Bài gửi
  Many

   

 4. Thành viên Hình đại diện của huynhnhi
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Địa chỉ
  TPHCM
  Bài gửi
  2
  Post Thanks / Like
  huynhnhi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Mình đang làm báo cáo tài chính nhưng gặp khó khăn trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ. khi lập rồi số bị lệch làm sao kiểm tra và tìm ra khoản chênh lệch. Các bác có kinh nghiệm chỉ mình với

 5. Thành viên cấp trung Hình đại diện của Đồng Hành
  Tham gia ngày
  Jul 2008
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Bài gửi
  161
  Post Thanks / Like
  Đồng Hành vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi huynhnhi Xem bài
  Mình đang làm báo cáo tài chính nhưng gặp khó khăn trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ. khi lập rồi số bị lệch làm sao kiểm tra và tìm ra khoản chênh lệch. Các bác có kinh nghiệm chỉ mình với
  Kiểm trả lại toàn bộ nợ và có của TK 111, 112 để tìm ra sai sót, lọc ra các tk để cấu tạo nên số liệu ở BC

 6. Thành viên Hình đại diện của huynhnhi
  Tham gia ngày
  Nov 2007
  Địa chỉ
  TPHCM
  Bài gửi
  2
  Post Thanks / Like
  huynhnhi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Cám ơn bạn nhưng mình làm theo phương pháp gián tiếp nên làm sao kiểm tra. Giúp mình với.

 7. Thành viên cấp trung Hình đại diện của manhhoang0910
  Tham gia ngày
  May 2006
  Địa chỉ
  Ha Noi
  Bài gửi
  19
  Post Thanks / Like
  manhhoang0910 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Giờ làm BCTC thì dùng phần mềm của Tổng Cục Thuế. Mình vẫn chưa hiểu vào số liệu thế nào. Bạn vui lòng chỉ giúp mình với . Thanks bạn nhiều

 8. Thành viên Hình đại diện của phanhonghanh243
  Tham gia ngày
  Oct 2008
  Địa chỉ
  đà nẵng
  Tuổi
  27
  Bài gửi
  24
  Post Thanks / Like
  phanhonghanh243 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Phần mềm của tổng cục thuế không đủ để làm BCTC nên tại các chi cục Thuế đều có bán những Quyển BCTC do cơ quan thuế in đó.Số liệu trong HTTK đó không tự tổng hợp được nên phải cẩn thận.
  PP lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ
  Lưu chuyển tiền tệ
  (theo phương pháp trực tiếp )
  Quý..........năm
  Chỉ tiêu Mã số Cơ sở số liệu để ghi
  I - Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh
  1. tiền thu bán hàng 01 Lấy từ sổ theo dõi thu tiền ( tiền mặt vàtiền gửi ngân hàng) đối chiếu với số liệu ở sổ doanh thu bán hàng thu tiền ngay ( Nợ 111,112 , có 511 )
  2. Tiền thu từ các khoản nợ phải thu 02 Từ sổ theo dõi thu tiền , đối chiếu với sổ theo dõi các khoản phải thu ( Nợ TK111,112,Có TK 131,136.. )
  3. Tiền thu từ các khoản khác 03 Từ sổ theo dõi thu tiền các khoản thu về tiền phạt , bồi thường ( Nợ TK111,112,Có TK 338.. )
  4. Tiền đã trả cho người bán* 04 Từ sổ theo dõi chi tiền , đối chiếu với sổ theo dõi thanh toán với ngườibán ( Nợ TK331 Có TK 111,112.. )
  5. Tiền đã trả cho nhân viên 05 Từ sổ theo dõi chi tiền , đối chiếu với sổ theo dõi thanh toán với CNV ( Nợ TK334 Có TK 111,112.. )
  6. Tiền đã nộp thuế và các khoản khác cho Nhà nước * 06 Từ sổ theo dõi chi tiền , đối chiếu vớisổ theo dõi thanh toán với ngân sách ( Nợ TK333 Có TK 111,112.. )
  7. Tiền đã trả cho các khoản nợ phải trả khác* 07 Từ sổ theo dõi chi tiền , đối chiếu với sổ theo dõi các khoản phải trả khác ( Nợ TK315,336,338,Có TK 111,112.. )
  8. Tiền đã trả cho các khoản nợ khác* 08 Từ sổ theo dõi chi tiền các khoản chi ra chưa phản ánh vào các chỉ tiêu trên
  Lưu chuyển thuần từ hoạtđộng sản xuất khinh doanh 20 Cộng đại số từ mã số 01 đến mã số 08 nếu ra số âm thì ghi trong ngoặc đơn ( ***)
  II - Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động đầu tư
  1. Tiền thu hồi các khoản đầu tư vào đơn vị khác 21 Từ sổ theo dõi thu tiền (tiền thu chovay , chứng khoán đến hạn ,bán chứng khoán .. ) Nợ 111,112 ,Có 711 )
  2. Tiền thu lãi các khoản đầu tư vào đơn vị khác 22 Từ sổ theo dõi thu tiền (tiền thu lãi cho vay ,lãi liên doanh .. )Nợ 111,112 ,Có 711 )
  3. Tiền thu do bán TSCĐ 23 Từ sổ chi tiền( Chi mua sắm , XDTSCĐ và chi thanh lý TSCĐ ) Nợ TK211,213,241 Có 111,112
  lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư 30 Cộng đại số từ mã số 21 đến mã số 25 nếu ra số âm thì ghi trong ngoặc đơn ( ***)
  III - Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính
  1. Tiền thu do đi vay 31 Từ sổ theo dõi thu tiền ( sổ tiền đi vay ngắn hạnh và dài hạn ) Nợ TK 111112 Có TK 311 , 341..
  2. Tiền thu do các chủ sởhữu đóng góp 32 Từ sổ theo dõi thu tiền ( tiền thu của các chủ sở hữu do mua cổ phần của DN)
  3. Tiền thu từ lãi tiền gửi 33 Từ sổ theo dõi thu tiền (số tiền lãi do gửi tiền ở ngân hàng và các tổ chức tài chính khác ) Nợ TK 111,112 Có TK 711
  4. Tiền đã trả nợ vay * 34 Từ sổ chi tiền ( Số tiền trả nợ tiền vay ghi Nợ 211,341 Có 111,112 )
  5. Tiền đã hoàn vốn cho các chủ sở hữu * 35 Từ sổ chi tiền ( Số tiền trả nợ vốn chocác chủ sở hữu và mua lại cổ phần ghi Nợ 411 Có 111,112 )
  6. Tiền lãi đã trả cho các nhà đầu tư* 36 Từ sổ chi tiền ( số tiền trả lãi cho các bên góp vốn , các cổ đông , chủ doanhnghiệp , các khoản chi từ quĩ XN Ghinợ 338,414,431,Có 111,112
  Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính 40 Cộng đại số từ mã số 31 đến mã số 36 nếu ra số âm thì ghi trong ngoặc đơn ( ***)
  Lưu chuyển tiền thuần trong kỳ 50 Cộng mã số 20-30-40 , nếu ra số âm thì ghi trong ngoặc đơn (***)
  Tiền tồn đầu kỳ 60 Số liệu mã số 110 cột cuối kỳ của bcđkt kỳ trước , đối chiếu với tiền tồn cuối kỳ mã số 70 của báo cáo lưu chuyển tiền tệ kỳ trước ( cột kỳ này ) và số dư đầu kỳ trên sổ kế toán thu chi tiền mặt kỳ báo cáo ( TK 111,112 )
  Tiền tồn cuối kỳ 70 Số liệu mã số 50 + 60 . Số liệu này phải bằng số liệu mã số 110 cột cuối kỳ trên BCĐKT kỳ này .
  Ghi chú : Các số liệu của các mã số có dấu * thể hiện số tiền chi ra từ
  doanh nghiệp nên được ghi vào báo cáo dưới hình thức ghi trong ngoặc đơn (***)

 9. Thành viên Hình đại diện của ThiNo
  Tham gia ngày
  May 2008
  Địa chỉ
  Thanh Xuân
  Bài gửi
  17
  Post Thanks / Like
  ThiNo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  13-02-2009, 16:03 #7
  Chào các bác!
  Các bác làm ơn chỉ dùm em cách làm báo cáo tài chính với. Sự thể đưa đẩy em đến với diễn đàn này cũng là do mấy lần được đi lĩnh tiền, các bác phòng tài vụ cứ ghi Nợ, ghi Có khiến em thấy hay hay. Nên quyết tâm theo học một khoá 3 tháng ở trường KTQD.
  Khi chưa hoàn thành được khóa học thì đứa em họ em ném bụp một tập chứng từ và nhờ làm hộ BCTC với lý do kế toán bên đó đang nghỉ sinh em bé và chưa tuyển được ktoán mới. Em đã từ chối rồi mà số phận đưa đẩy, nó cứ để đấy rồi về, trong khi em thì không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Mong các bác giúp đỡ chỉ giáo cho em không thì em chết mất với nó.
  Tài liệu nó đưa cho em bao gồm:
  1. Số dư tiền gửi ngân hàng đến hết 31/12/08: 1.052.618đ
  2. Một tập tờ khai thuế GTGT từ T1 đến T12/08 với tổng số hàng hoá mua vào trong kỳ là: 2.826.053đ (toàn là hoá đơn điện, nước, điện thoại), và tổng số VAT được khấu trừ trong kỳ là 244.343đ.
  3.Số tiền kê khai TNDN tạm tính 4 quý là: (Q1:3.583.511đ, Q2:3.583.511đ, Q3:10.220.000đ, Q4:7.645.000đ)
  4. một quyển BCTC năm 2007
  Tất cả chỉ có thế, em cầm mà không biết nên bắt đầu từ đâu....Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tất cả các bác.
  Em cảm ơn nhiều nhiều...

 10. Lối cũ ta về ....... Hình đại diện của thumper
  Tham gia ngày
  Jul 2007
  Địa chỉ
  Tuổi thơ tôiiiiiiiiiiiiiiii
  Tuổi
  31
  Bài gửi
  1,583
  Post Thanks / Like
  thumper vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Trích nguyên văn Nguyên văn bởi ThiNo Xem bài
  Chào các bác!
  Các bác làm ơn chỉ dùm em cách làm báo cáo tài chính với. Sự thể đưa đẩy em đến với diễn đàn này cũng là do mấy lần được đi lĩnh tiền, các bác phòng tài vụ cứ ghi Nợ, ghi Có khiến em thấy hay hay. Nên quyết tâm theo học một khoá 3 tháng ở trường KTQD.
  Khi chưa hoàn thành được khóa học thì đứa em họ em ném bụp một tập chứng từ và nhờ làm hộ BCTC với lý do kế toán bên đó đang nghỉ sinh em bé và chưa tuyển được ktoán mới. Em đã từ chối rồi mà số phận đưa đẩy, nó cứ để đấy rồi về, trong khi em thì không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Mong các bác giúp đỡ chỉ giáo cho em không thì em chết mất với nó.
  Tài liệu nó đưa cho em bao gồm:
  1. Số dư tiền gửi ngân hàng đến hết 31/12/08: 1.052.618đ
  2. Một tập tờ khai thuế GTGT từ T1 đến T12/08 với tổng số hàng hoá mua vào trong kỳ là: 2.826.053đ (toàn là hoá đơn điện, nước, điện thoại), và tổng số VAT được khấu trừ trong kỳ là 244.343đ.
  3.Số tiền kê khai TNDN tạm tính 4 quý là: (Q1:3.583.511đ, Q2:3.583.511đ, Q3:10.220.000đ, Q4:7.645.000đ)
  4. một quyển BCTC năm 2007
  Tất cả chỉ có thế, em cầm mà không biết nên bắt đầu từ đâu....Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tất cả các bác.
  Em cảm ơn nhiều nhiều...
  Có vấn đề gì đâu nhở.

  1- Số dư đầu kỳ các TK : căn cứ vào BCTC năm 2007.

  2- Số phát sinh hàng tháng căn cứ vào khai thuế + các khoản abc muốn thêm + các nghiệp vụ kết chuyển hàng tháng : lương, VAT, chi phí các loại

  3- Sau khi lên hết sổ sách thì bắt tay làm BCTC năm 2008. Đơn giản thế thôi
  Từ thứ 2 đến thứ 6 : Vợ là nhất
  Thứ 7 ư ?...Vợ... thứ hai thui, người yêu mới nhất.....
  Yêu vợ nhưng ko quên người yêu...he he đó mới chính là ................Tui

 11. Thành viên Hình đại diện của ThiNo
  Tham gia ngày
  May 2008
  Địa chỉ
  Thanh Xuân
  Bài gửi
  17
  Post Thanks / Like
  ThiNo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  16-02-2009, 09:36 #9
  Cảm ơn bác thumper!
  Rất cảm ơn bác đã lắng nghe và thấu hiểu nỗi thống khổ của em.
  Thực tình thì em chưa từng làm báo cáo tài chính năm bao giờ, chưa có kinh nghiệm giờ lại phải tự xào các số liệu thì em chịu thôi. Sao mà số em nó khổ thế hả bác. Thôi bác đã thương đến em thì bác làm ơn thương cho trót.
  Bác cho em hỏi cái khoản PS Nợ của TK 1131 là theo trên tờ khai thuế GTGT của tháng nào ạ? (Em tìm trên tờ khai mà ko thấy tờ nào có số dư cuối kỳ như trong báo cáo cả). Còn nữa, trên báo cáo sao em không thấy có phát sinh có của TK 111, 112 là sao nhỉ? Tiện bác cho em xin luôn mẫu biểu theo QĐ 48 và QĐ 15 luôn nha. Em chả hiểu cái công ty này làm kiểu gì. BCKQKD thì theo mẫu 48 còn các bảng biểu ở sau thì theo QĐ 15.
  Bác làm ơn chỉ bảo dùm cho em nha!
  Vụ này mà hoàn thành em xin mời bác một chầu...cafe nha!

 12. Thành viên Hình đại diện của bluesaphire
  Tham gia ngày
  Feb 2009
  Địa chỉ
  haiphong
  Bài gửi
  2
  Post Thanks / Like
  bluesaphire vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  mọi người ơi,có thể chỉ giúp mình cách lập hồ sơ cho sổ cái như thế nào ko.mình chưa hình dung được cụ thể như thế nào,mình mới bắt đầu đi làm mà.thanks mọi người nhìu nhìu


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

cách làm báo cáo tài chính

cách lập báo cáo tài chính

hướng dẫn làm báo cáo tài chính

huong dan lam bao cao tai chinh

cach lap bao cao tai chinh

cach lam bao cao tai chinh

huong dan bao cao tai chinh

nguyen tac lam bao cao tai chinh

hướng dẫn lập báo cáo tài chính

cach doc bao cao tai chinh

huong dan lap bao cao tai chinhlam bao cao tai chinhhuong dan cach lam bao cao tai chinh cua cong ty ke toan ha noihoc cach lap bao cao tai chinhhướng dẫn làm báo cáo tài chính quýhuong dãn lập báo cáo tài chínhKinh nghiệm lập BCTCCách làm BCTChttp:www.webketoan.vnforumthreads58736-Huong-dan-lap-Bao-Cao-Tai-Chinhhướng dẫn lập báo cáo tài chính quý cach lap bctchọc làm báo cáo tài chínhhuong dan lap bctctai video huong dan lap bao cao tai chinhlàm báo cáo tài chính cuối năm như thế nào