Nghiệp vụ kế toán nhà hàng?

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long




Trang 1/7 12345 ... CuốiCuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 66
37,218 lượt xem
  1. Thành viên cấp trung Hình đại diện của tvwketoan
    Tham gia ngày
    Sep 2006
    Địa chỉ
    Ha Noi
    Bài gửi
    24
    Post Thanks / Like
    tvwketoan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn

    Kế toán nhà hàng

    Em là thành viên mới của trang web này. Em bắt đầu làm kế toán cho 1 nhà hàng nhưng chua biết là sẽ phải hạch toán như thế nào về đầu vào và đầu ra. Đầu vào là các nguyên vật liệu phục vụ để chế biến ra các món, còn đầu ra thì ghi trên hóa đơn là : Chi phí tiếp khách, do vậy em chưa biết cách tính giá vốn như thế nào, và quản lý kho nguyên vật liệu này thế nào cho tiện và chính xác

    Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:


  2. Khu vực quảng cáo
    Tham gia ngày
    Always
    Địa chỉ
    Advertising world
    Bài gửi
    Many

     

  3. Phu hót rác Hình đại diện của HyperVN
    Tham gia ngày
    Mar 2003
    Địa chỉ
    Hải Phòng
    Tuổi
    37
    Bài gửi
    1,775
    Post Thanks / Like
    HyperVN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Kế toán nhà hàng bao gồm: Kế toán sản xuất, Kế toán dịch vụ, Kế toán thương mại (trừ kế toán dự án thôi nhỉ), nghĩa là tổng hợp hầm bà làng các loại kế toán nếu như bạn được yêu cầu phải làm đúng quy trình. Ví dụ: món ăn là kế toán sản xuất, rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá là kế toán thương mại, phí phục vụ, karaoke, massage vv.. là kế toán dịch vụ. Trước mắt bạn phải phân tích được các hóa đơn đầu ra ghi chung chung như "tiếp khách, ăn uống" cụ thể nó là cái gì? Món ăn gì? Đồ uống gì? Dịch vụ gì? bằng cách lập bảng kê chi tiết theo giá trị từng hóa đơn hoặc tổng hợp theo từng ngày, từng tuần vv.. tùy các lập bảng kê thế nào cho đúng và thuận tiện nhất.

    Có được đầu ra chi tiết, cụ thể theo đối tượng doanh thu thực sự như trên bạn bắt đầu tính toán đến vấn đề đầu vào. Món gà tươi Hà Bắc chắc chắn = 1 con gà + gia vị + rau cỏ + gas + phí phục vụ, Món rau muống sào = một mớ rau + 0.02kg mỡ + 0.0zxx mì chính vv.. => Đây có thể coi như định mức sản xuất đơn giản.

    Căn cứ định mức + bảng kê chi tiết đầu ra vừa lập trên tính ra được nguyên liệu đầu vào cơ sở để tạo lập nên chi phí sản xuất. Tiếp tục cộng thêm % nguyên liệu thiu thối, hỏng thừa bỏ đi (theo tỷ lệ bao nhiêu % thì bó tay, nói chung là thoải con gà mái đi vì đâu có ai quy định quá cụ thể cho vấn đề này) => Từ đó tính ra giá thành và giá vốn sản xuất dịch vụ trong tháng, lập bảng kê thu mua "nông lâm thổ tả" để khấu trừ thuế đầu vào.

    Thấy kế toán nhà hàng "chuối quá" nên mới có chuyện thu thuế ấn định, kế toán chỉ còn là việc phù phép, chứ làm thật thì chắc phải cỡ cực "siêu". Còn bình thường thì vui lòng quên mấy chiêu kế toán trên đây đi, đau đầu và chẳng được việc gì, chỉ cần cân đối hợp lý và chịu đóng thuế đúng mức là ổn.
    Người phu quét lá
    .............................. bên đường
    Quét cả
    .............................. nắng vàng
    Quét hạ
    ............................... buồn tênh

  4. Likes bacnamtraining liked this post
  5. Thành viên cấp trung Hình đại diện của tvwketoan
    Tham gia ngày
    Sep 2006
    Địa chỉ
    Ha Noi
    Bài gửi
    24
    Post Thanks / Like
    tvwketoan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Xin cám ơn bạn HyperVN nhiều, mình cũng thấy vậy, nếu theo dõi chi tiết để tính ra giá vốn cho 1 món ăn thì sợ quá. Mình cũng chưa kịp hỏi là thu thuế thu nhập theo kiểu ấn định hay thế nào. Vì nhà hàng này cũng mới mở được hơn 1 năm. Nhưng xem qua sổ sách thì chẳng thấy theo dõi gì cả, nếu nhận làm thì chắc không ổn lắm và quá đau đầu. Nếu quản lý trong nội bộ thì có phương cách nào quản lý hiệu quả không.
    Mình dự định là sẽ phải có báo cáo thu chi hằng ngày các mục chi tiêu
    Theo dõi, lập bảng kê nhập hàng, dồng thời theo dõi công nợ các nhà cung cấp.
    Nhà bếp và quầy ba sẽ nộp các thực đơn đã làm, từ đó đối chiếu với doanh thu bán hàng và sẽ làm xuất các NVL chính, hoặc các thứ tiêu hao theo định mức của nhà hàng.
    Đồng thời cuối tháng sẽ tổng hợp được doanh số của quầy ba, của nhà bếp, báo cáo tồn cuối tháng.
    (1 ngày nhà hàng chỉ phát sinh doanh thu vào buổi trưa và buổi tôi, cũng ít thôi, không nhiều lắm

  6. Soldier Hình đại diện của trinhtrong
    Tham gia ngày
    Sep 2006
    Địa chỉ
    Thành phố Hồ Chí Minh
    Tuổi
    51
    Bài gửi
    325
    Post Thanks / Like
    trinhtrong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Trích nguyên văn Nguyên văn bởi HyperVN

    Thấy kế toán nhà hàng "chuối quá" nên mới có chuyện thu thuế ấn định, kế toán chỉ còn là việc phù phép, chứ làm thật thì chắc phải cỡ cực "siêu". Còn bình thường thì vui lòng quên mấy chiêu kế toán trên đây đi, đau đầu và chẳng được việc gì, chỉ cần cân đối hợp lý và chịu đóng thuế đúng mức là ổn.
    Bạn ơi ! chuyện thu thuế ấn định chỉ dùng cho hộ khoán kê khai thuế theo PP trực tiếp thôi. Còn doanh nghiệp kê khai theo Phương pháp khấu trừ và sử dụng hóa đơn GTGT thì tính làm sao ?

  7. Thành viên cấp trung Hình đại diện của phamthuygiang
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Địa chỉ
    Hà Nội
    Bài gửi
    9
    Post Thanks / Like
    phamthuygiang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Mọi người ơi, thế cách đơn giản hơn thì mình nên hạch toán như thế nào?
    Mình cũng mới làm kế toán, cũng đang làm về ăn uống nhưng công ty mình lại là công ty nấu ăn trực tiếp cho các công ty ở khu công nghiệp nên mình đang tìm hiểu cách hạch toán thế nào mà thuế vẫn chấp nhận.
    Ngoài ra những đầu vào của mình không lấy được hóa đơn đỏ, vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không?
    Mọi người trả lời giúp mình sớm nhé vì sắp khai thuế rồi mà mình chẳng biết làm thế nào cả
    Thank you mọi người trước nha.

  8. Soldier Hình đại diện của trinhtrong
    Tham gia ngày
    Sep 2006
    Địa chỉ
    Thành phố Hồ Chí Minh
    Tuổi
    51
    Bài gửi
    325
    Post Thanks / Like
    trinhtrong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Trích nguyên văn Nguyên văn bởi phamthuygiang
    Mọi người ơi, thế cách đơn giản hơn thì mình nên hạch toán như thế nào?
    Mình cũng mới làm kế toán, cũng đang làm về ăn uống nhưng công ty mình lại là công ty nấu ăn trực tiếp cho các công ty ở khu công nghiệp nên mình đang tìm hiểu cách hạch toán thế nào mà thuế vẫn chấp nhận.
    Ngoài ra những đầu vào của mình không lấy được hóa đơn đỏ, vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không?
    Mọi người trả lời giúp mình sớm nhé vì sắp khai thuế rồi mà mình chẳng biết làm thế nào cả
    Thank you mọi người trước nha.
    Mình xin góp ý với bạn như sau:
    Với loại hình hoạt động như công ty của bạn thì kế toán hàng hóa phải sử dụng phương pháp kiểm kê định kỳ thôi.
    Đầu vào không có chứng từ bạn phải lập bảng kê mua hàng hằng ngày và trình Giám đốc ký duyệt. Để cơ quan thuế " có thể " chấp nhận được thì công ty bạn phải xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu chế biến thôi, đây là cơ sở để xem xét chấp nhận chi phí nguyên vật liệu tiêu hao đấy ! Bạn kết hợp với bộ phận chế biến để thực hiện việc này, bạn dùng bảng tính excel để lập bảng tính cho tiện. Mình đã từng làm và thành công, nhưng ở công ty mình thì mình sử dụng phương pháp kê khai thường xuyên vì công ty mình kinh doanh nhà hàng và kinh doanh XNK.

  9. Thành viên cấp trung Hình đại diện của phamthuygiang
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Địa chỉ
    Hà Nội
    Bài gửi
    9
    Post Thanks / Like
    phamthuygiang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Mình muốn hỏi mọi người về tờ khai thuế.
    Đầu vào bên công ty mình không có hóa đơn vì thế kê khai thuế tháng 9 vừa rồi mình đã khai phần chi phí không có hóa đơn đó theo mẫu 04 TKhai GTGT thế có đúng không? Mẫu tờ khai đó phải có chữ ký của giám đốc công ty.
    Không biết mình làm theo mẫu tờ khai đó có được thuế chấp nhận không?
    Mọi người trả lời giúp mình với.
    Thank nhiều nhiều...............

  10. Thành viên cấp cao Hình đại diện của Phạm Văn Khang
    Tham gia ngày
    Dec 2005
    Địa chỉ
    Thái Bình - TP.HCM
    Bài gửi
    1,379
    Post Thanks / Like

    My Social Networking

    Add Phạm Văn Khang on Facebook
    Phạm Văn Khang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    28-11-2006, 11:29 #8
    Xin chào các bạn
    Mình chuẩn bị làm kế toán cho 01 Cty Nhà hàng ăn uống, cho mình hỏi cách hạch toán như thế nào (Bán đồ ăn, đồ uống)?
    - Mua rau, nước mắm, tương... có khi có HĐ, có khi không, để xuất ra chế biến các món ăn bán cho khách có thể tính giá thành như sản xuất không ? và tính như thế nào;
    - Mua Bia, nước ngọt thì hạch toán như thương mại được không ?
    Xin cảm ơn

  11. Thành viên Hình đại diện của hungktbb
    Tham gia ngày
    Aug 2006
    Địa chỉ
    Ha Noi
    Bài gửi
    115
    Post Thanks / Like
    hungktbb vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    28-11-2006, 13:01 #9
    Trích nguyên văn Nguyên văn bởi Phạm Văn Khang
    Xin chào các bạn
    Mình chuẩn bị làm kế toán cho 01 Cty Nhà hàng ăn uống, cho mình hỏi cách hạch toán như thế nào (Bán đồ ăn, đồ uống)?
    - Mua rau, nước mắm, tương... có khi có HĐ, có khi không, để xuất ra chế biến các món ăn bán cho khách có thể tính giá thành như sản xuất không ? và tính như thế nào;
    - Mua Bia, nước ngọt thì hạch toán như thương mại được không ?
    Xin cảm ơn
    Tôi đã làm kế toán nhà hàng và thường làm như sau:
    - Khi mua nguyên liệu (rau, gia vị,...) nhập kho 152. Đối với những nguyên liệu không có hóa đơn (rau, gạo, ...) bạn phải làm bảng kê mua hàng và lấy xác nhận của người bán.
    - Khi xuất chế biến bạn hạch toán 154.
    - Bán cho khách hạch toán: N111, 131/ C511, 3331
    N632/ C154
    - Giá vốn được tính như sau: Cuối ngày kiểm kê và lấy nguyên liệu tồn đầu ngày + nguyên liệu xuất ra trong ngày - nguyên liệu tồn cuối ngày.
    - Bia, rượu, nước ngọt có thể hạch toán như hàng hoá.
    Thân ái!

  12. Thanks hoangoanhnguyen thanked for this post
  13. Thành viên cấp cao Hình đại diện của Phạm Văn Khang
    Tham gia ngày
    Dec 2005
    Địa chỉ
    Thái Bình - TP.HCM
    Bài gửi
    1,379
    Post Thanks / Like

    My Social Networking

    Add Phạm Văn Khang on Facebook
    Phạm Văn Khang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Gửi bạn Hung ktbb
    Bạn cho mình hỏi là phải tính giá thành của từng món ăn (Lẩu Thái, Gỏi ngó sen,...) hay là tính chung tất cả những món có trong thực đơn ? Nếu tính giá thành cho từng món ăn thì chi tiết quá có theo dõi được không ?
    Xin cám ơn nhiều !


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

Ke toan nha hang

nghiệp vụ kế toán nhà hàng

nghiep vu ke toan nha hangke toan kho nha hangcác nghiệp vụ kế toán nhà hàngke toan nha hang kho quahttp:www.webketoan.vnforumthreads63815-Nghiep-vu-ke-toan-nha-hang-ke toan nha hanhkế toán doanh nghiệp nhà hàngcac nghiep vu trong ke toan nha hangketoan nhahangkế toán nhà hàngcác nghiệp vụ kế toán hay phát sinh ở nhà hàngtai lieu ke toan khach san site:www.webketoan.vnKe toan nha hang anNhung nghiep vu ke toan co ban o nha hang an uongcac nghiep vu ke toan kho cua nha hangcac nghiep vu ke ton nha hangnghiep vu cua ke toan ben man nha hang va khach sancac nghiep vu ke toan phat sinh trong nha hangcac nghiep vu ke toan kho o nha hangNhung ngiep vu ke t0an lam o nha hangnghiep vu ke toan trong nha hangkinh doanh karaoke hach toan the naobieu mau danh cho nha hang