Hạch toán lương tháng 13 ???

Offline Hà Nội 2014 tại Đồ Sơn-Hải Phòng
Chương trình từ thiện năm 2014 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
Trang 1/2 12 CuốiCuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 13
11,538 lượt xem
 1. Con gái Bến Tre Hình đại diện của leloanbt
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Địa chỉ
  TP.HCM
  Tuổi
  33
  Bài gửi
  246
  Post Thanks / Like
  leloanbt vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Các anh chị cho em hỏi là Công ty em khi ký hợp đồng với nhân viên có thỏa thuận là cuối năm sẽ thưởng 1 tháng lương, gọi là lương tháng 13. Theo quy định của Luật lao động thì người sử dụng lao động vào cuối năm có trách nhiệm trích lợi nhuận thu được ( từ Quỹ khen thưởng, phúc lợi ) để thưởng cho người lao động nhằm động viên, khuyến khích. Nhưng giả sử ở công ty em cuối năm không có lợi nhuận, thậm chí còn báo cáo lỗ, thì khi công ty chi trả khoản tiền thưởng 1 tháng lương thứ 13 đó kế toán sẽ hạch toán như thế nào cho hợp lý ? Cán bộ thuế có cho phép mình đưa vào chi phí không?
  Các anh chỉ giúp em với ! :thank

  Xem thêm các bài viết mới nhất trong cùng chuyên mục này:

  Đường đi khó
  Không khó vì ngăn sông cách núi
  Mà khó vì lòng người ngại núi e sông...


  leloanbt@yahoo.com
  YM : leloanbt

 2. Khu vực quảng cáo
  Tham gia ngày
  Always
  Địa chỉ
  Advertising world
  Tuổi
  2010
  Bài gửi
  Many

   

 3. Thành viên cấp cao Hình đại diện của boihoangvt
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  328
  Post Thanks / Like
  boihoangvt vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Tiền thưởng này thì không được đưa vào chi phí, chỉ được hạch toán vào lợi nhuận sau thuế.

 4. Thành viên cấp cộng đồng Hình đại diện của ketoan4mat
  Tham gia ngày
  Apr 2003
  Địa chỉ
  Sài Gòn đẹp lắm
  Bài gửi
  3,932
  Post Thanks / Like
  ketoan4mat vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Lương tháng 13 không được đưa vào chi phí . Chỉ DNNN thì có lãi mới thưởng , còn DNTN thì lỗ lãi gì cũng nên thưởng đễ mọi người vui vẻ mà . " Một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng" !!
  4eyes

 5. Phu hót rác Hình đại diện của HyperVN
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Địa chỉ
  Hải Phòng
  Tuổi
  37
  Bài gửi
  1,775
  Post Thanks / Like
  HyperVN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Bạn lên sử dụng phương pháp tính lương theo như các DNNN và trình cơ quan thuế, nếu sử dụng lương cứng mà có ghi rõ trong hợp đồng lao động về khoản lương tháng 13 thì mình nghĩ DN vẫn có thể đưa vào chi phí được thôi.
  Người phu quét lá
  .............................. bên đường
  Quét cả
  .............................. nắng vàng
  Quét hạ
  ............................... buồn tênh

 6. Thành viên cấp trung Hình đại diện của ngphe
  Tham gia ngày
  Apr 2003
  Bài gửi
  20
  Post Thanks / Like
  ngphe vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  HyperVN có thể nói rỏ về vấn đề này để mình và những anh em khác học hỏi không?

 7. Con gái Bến Tre Hình đại diện của leloanbt
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Địa chỉ
  TP.HCM
  Tuổi
  33
  Bài gửi
  246
  Post Thanks / Like
  leloanbt vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Công ty em có ghi rõ trong hợp đồng lao động là nếu nhân viên làm đủ năm thì được thưởng một tháng lương( gọi là lương tháng 13 theo Luật lao động áp dụng từ 01/01/2003). Còn không đủ 1 năm thì sẽ được tính theo tỷ lệ (Số tháng làm việc / 12)
  Theo quy định của nhà nước thì tiền thưởng phải trích từ lợi nhuận sau thuế ( Quỹ khen thưởng ), nhưng cuối năm công ty hạch toán lỗ, thì chắc là chủ DN phải bỏ tiền túi ra để thưởng thôi. Còn để được cán bộ thuế chấp nhận là chi phí thì cũng khó phải không .
  Đường đi khó
  Không khó vì ngăn sông cách núi
  Mà khó vì lòng người ngại núi e sông...


  leloanbt@yahoo.com
  YM : leloanbt

 8. Điều hành cao cấp Hình đại diện của Thanh Nam
  Tham gia ngày
  Apr 2003
  Địa chỉ
  HCM
  Tuổi
  12
  Bài gửi
  2,443
  Post Thanks / Like

  My Social Networking

  Add Thanh Nam on Facebook Add Thanh Nam on Google+
  Add Thanh Nam on Linkedin
  Thanh Nam vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Chúng ta sử dụng từ "lương tháng 13" đã gây ngộ nhận về việc hạch toán "lương" vào đâu. Thực sự đây là 1 khoản thưởng, và nếu là khoản thưởng thì chỉ được lấy từ quỹ (VD quỹ phúc lợi) để thưởng, làm sao hạch toán vào chi phí được, phải không các đồng chí ?

 9. Phu hót rác Hình đại diện của HyperVN
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Địa chỉ
  Hải Phòng
  Tuổi
  37
  Bài gửi
  1,775
  Post Thanks / Like
  HyperVN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Phân biệt hai thứ này không dễ đâu, thưởng do tăng năng suất hoặc thưởng theo chế độ đã cam kết trong hợp đồng lao động thì phải được coi là một khoản lương vì nó không phải là khoản bất thường, DN nên sử dụng cách trích tiền lương này vào chi phí hàng tháng (giống như cách tính theo đơn giá tiền lương của DNNN hiện nay) để cuối năm có dư có TK lương mà chi.

  Hơn nữa theo TT18 thì các khoản thưởng do tăng năng xuất lao động, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho DN nếu có quy chế rõ ràng thì được chi từ phí, không nhất thiết phải chi từ các nguồn quỹ, không nên đồng nhất việc DN làm ăn lỗ với hiệu quả sản xuất của người lao động.
  Người phu quét lá
  .............................. bên đường
  Quét cả
  .............................. nắng vàng
  Quét hạ
  ............................... buồn tênh

 10. Geosynthetics Hình đại diện của Vualua
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Tuổi
  41
  Bài gửi
  324
  Post Thanks / Like
  Vualua vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Quy định nào không cho phép hạch toán lương tháng 13 vậy ? Chuyện này khá lạ đó vì gần chục năm hành nghề của VL vần tiến hành hạch toán chuyện này bình thường (Xin nói rõ là VL là người trực tiếp khiêu nại các vấn đề hạch toán này đến BTC, cụ thể hơn là vấn đề trích tiền nghỉ phép và dự phòng trợ cấp thất nghiệp vào chi phí hàng năm . Vấn đề này xin thông báo rõ là đã được chấp thuận từ phía BTC và có công văn gửi thực hiện năm 2002)

  Trước tiên vấn đề lương tháng thứ 13 được ghi trong bộ luật lao động và hoàn toàn là một chi phí hợp lý hợp lệ . Các văn bản dưới luật không có hiệu lực điều chỉnh các quy định này .

  Khi hạch toán quỹ lương . Tổng thu nhập chịu thuế trong năm bao gồm lương cơ bản hàng tháng tạm trả , Phụ cấp, thưởng.. các khoản này trừ đi phầng bảo hiểm trích nộp sẽ là tông thu nhập trước thuế và mang tình chất tiền lương, dĩ nhiên được chấp nhận là khoản chi phí hợp lý hợp lẹ trong quy đinh khi xác đinh doanh thu và chi phí tính thuế TNDN (Các văn bản cơ quan thuế ấn định chi phí hiện đang tiến hành với DN ngoài quốc doanh đới với tiền lương nằm dưới quy phạm này)

  Bạn phải quyết toán thuế TNCN cho thu nhập của nhân viên trước khi hạch toán và khấu trừ phần thuế này nộp cho cơ quan thuế . Ngoại trừ các trường hợp ký hợp đồng lương net phải có công đoạn Gross-up để xác định tổng thu nhập , tất cả được tính như sau:

  Tổng thu nhập =12 tháng lương cơ bản hàng tháng đã trích + Ngoài giờ trong năm quyết toán + Phụ cấp nếu có trong năm quyết toán + thưởng trong năm quyết toán

  Hehe, thông thường thì yêu cầu của các bác thuế hỏi chỉ về tháng lương tháng 13 nên nếu có nhiều thưởng hơn thì tìm cách mà lách chứ đừng kê khai cả, lãng phí lắm đó vì cái đó bỏ túi của ta và đồng nghiệp chứ công ty không chịu nộp thay thuế cho các bạn đậu

  Tổng thu nhập chịu thuế năm quyết toán= tổng TN năm quyết toán trừ đi các khoản trích nộp BHXH, BHYT, TUF..

  Lương bình quân tháng trước thuế TNCN= TTN chịu thuế năm QT/12 tháng
  Áp dụng công thức tính thuế TNCN vào tính ra thuế TNCN phải nộp xong nhân với 12 tháng để ra số thuế TNCN phải nộp cho năm đó .

  Bạn quyết toán khoản thuế này với nhân viên, nếu số thuế bạn đã trích hàng tháng của nhân viên lơn hơn, bạn phải refund lại cho nhân viên, nếu nhỏ hơn, nhân viên phải nộp thêm thuế và bạn khấu trừ vào tháng lương thứ 13

  Về nội dung hạch toán, khoản lương được hạch toán như môt khoản chi phí lương . Tháng lương thứ 13 trừ phần nghĩa vụ thuế hạch toán khoản này là thường thường niên và được chấp nhận là chi phị

  Các bạn mở chi tiết các tài khoản này theo dõi là tốt nhất và ytiện nhất khi quyết toán thuế . (Tin nói thêm :Vualua đã có bài post ngoài home.vnn.vn về cách tiêu chuẩn hóa hệ thống TKKT theo chế độ kế toán VN, bạn nào tiện ra ngoài đó copy dùm . Có thể mở thành tiêu chuẩn 6 ,7 hay 8 số tùy mục đích và quy mô của hoạt động doanh nghiệp, áp dụng rất tốt với phần mềm FAST)


  Một vấn đề nữa, tiện đây VL đưa ra luôn để các bạn tiện theo dõi . Đó là việc hạch toán tiền nghỉ phép và dự phòng trợ cấp thất nghiệp . Quan điểm từ phía doanh nghiệp là hàng năm phải có chế độ nghỉ phép đối với nhân viên theo quy định của luật LĐ (Mặc định những điều kiện tốt hơn luật đối với người LĐ được phép áp dụng) Có những công ty cho nhân viên nghỉ đến 30 ngày trong năm và được chấp thuận ! Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu công ty không bắt nhân viên nghỉ ? Có rất nhiều nhân viên không nghỉ hoặc không nghỉ phép hết số ngày được nghỉ và họ đi làm , đến cuối năm số phép tồn chuyển sang năm sau và đến năm thứ n hoặc khi nghỉ việc họ sẽ được thanh toán tiền theo mức lương ngày tại thời điểm nghỉ . Bản chất về chi phí đã phát sinh hàng năm do tồn phép và khoản chi phí này phải được hách toán vào năm phát sinh chi phí .

  Phần trợ cấp thất nghiệp cũng vậy , đến khi chia tay công ty nhân viên sẽ lĩnh khoản tiền rất lớn theo mức lương hiện tại căn cứ vào thời gian công tác (Mối năm từ 1/2 đên 1 tháng lương ). Nếu bạn để đến khi trả hạch toán thì sẽ bị sốc về hạch toán và sai bản chất về thời điểm hạch toán các khoản này . Nó phải được trích vào chi phí hàng năm của công ty . Có những công ty khi cho nhân viên nghỉ phải chi đến hàng trăm triệu thậm chí lớn hơn nhều cho hai khoản trên đối với 1 người nhân viên . Nếu số lượng nhân viên nghỉ nhiều thì bạn sẽ lấy ở đâu ra mà trả ?

  Hiện nay BTC đã cho phép hạch toán khoản này với điều kiện phải có căn cứ và bằng chứng và có quy định cụ thể . Hãy chuẩn bị những điều đó để cái nhâu với các bác thuế và tiến hành trích hai khoản trên vào trước khi kết thúc năm tài chính .

  Về văn bản nếu bạn nào cần mình sẽ liên hệ lấy hộ làm bằng cứ khi cơ quan thuế xuống quyết toán .
  Trang tim hieu ve kien thuc chung khoan > http://www.asx.com.au

  Diễn đàn nghề nghiệp về giải pháp địa kỹ thuật:www.geovn.com; www.geovn.net

 11. Geosynthetics Hình đại diện của Vualua
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Địa chỉ
  Hà Nội
  Tuổi
  41
  Bài gửi
  324
  Post Thanks / Like
  Vualua vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
  Quên mất, mình có hàm tính thuế TNCN có thể add vào Excel dùng rất hữu dụng, bạn nào cần contact với mình nhé mail :nghiepketoan@yahoo.com
  Trang tim hieu ve kien thuc chung khoan > http://www.asx.com.au

  Diễn đàn nghề nghiệp về giải pháp địa kỹ thuật:www.geovn.com; www.geovn.net


Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang truy cập đề tài này gồm: (0 thành viên và 1 khách)

Visitors found this page by searching for:

lương tháng 13 hạch toán như thế nào

hạch toán lương tháng 13 như thế nào

hạch toán lương tháng 13

lương tháng 13 theo luật

tháng lương thứ 13 hạch toán thế nào

hạch toán lương tháng thứ 13

lương tháng thứ 13 hạch toán vào tài khoản nào

lương tháng 13

tien luong thang 13 hach toan nhu nao

tra luong thang 13 hach toan nhu the naocach hach toan.luong thang 13lương tháng 13 hạch tóan vao tk naohạch toán tiền thưởng tháng 13hach toan tk 111 chi luong thang 13hach toan tien luong thang 13DNTN co duoc ke khai thang luong 13luong thang 13 cho cong nhan hach toanhuong dan hach toan luong thang 13hach toan luong thangtháng 13 như thế nàochi phi tien luong thang 13 co duoc hach toan vao chi phi hop lihach toan luong 13thưởng tháng lương 13 tính vào đâuluong tháng 13hach toan thuong luong thang 13luong thang 13 hach toan nhu the nao