Hội thảo Online miễn phí: Giải đáp các thắc mắc về Kế Toán Quản Trị từ A – Z

Đăng bởi: Đông Phan - Tuesday 18/07/2023 - 1795 lượt xem.

Tham gia ngay hội thảo miễn phí để được: Giải đáp các thắc mắc về Kế Toán Quản Trị từ A – Z.

Chủ đề về: KẾ TOÁN QUẢN TRỊ THEO CÁC THÔNG LỆ QUỐC TẾ VÀ CÁC THỰC TẾ TỐT NHẤT

Thời gian: 7-9h tối thứ 6 ngày 21/7/2023

Hình thức: Online qua Zoom.

Tổ chức bởi: Công ty CP Tư Vấn SaoNam và Webketoan Edu

Đường link đăng ký tham gia: Bấm vào đây!

***Note: Khuyến khích anh/chị tham gia gửi trước câu hỏi để được thầy ưu tiên giải đáp – Nếu cần giải đáp riêng, xin để lại ghi chú và số điện thoại.

Giải đáp các thắc mắc về Kế Toán Quản Trị từ A - Z

MÔI TRƯỜNG & THỰC TRẠNG

1. Nhiều công ty (Cty) đang dùng Kế Toán Tài Chính (KTTC) hoặc kế toán thuế cho việc ra quyết định. Dẫn đến các quyết định có thể bị sai lầm nghiêm trọng như mất đơn hàng, bị lãng phí, thất thoát mà không hề hay biết, không sử dụng hết các nguồn lực có giới hạn của Cty.

2. Nhiều cty bắt đầu có Kế Toán Quản Trị (KTQT) để lập ngân sách, các báo cáo quản trị để hỗ trợ việc ra quyết định kinh doanh, đầu tư, tài chính và kiểm soát quản trị theo các trách nhiệm.

3. Làn sóng nhu cầu tuyển dụng KTQT chất lượng cao nhưng nguồn cung không đáp ứng.

4. Mức thu nhập của KTQT ở các c.ty thường cao hơn 2-3 lần so với KTTC nhưng vẫn không tìm được người.

5. Hệ thống Kế Toán, Tài Chính Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, chưa theo chuẩn quốc tế do vậy các quyết định từ thông tin KTTC có thể dẫn đến những quyết định sai lầm nghiêm trọng.

6. Việc đào tạo KTQT tại các trường VN vẫn còn rất hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

MỤC TIÊU: giúp người tham gia hội thảo hiểu được những vấn để cơ bản của KTQT nhằm bước đầu có định hướng nghề nghiệp đúng và tạo ra sự thay đổi lớn cho mình và Công ty.

1. Hiểu chức năng, nhiệm vụ của Kế Toán Quản Trị. Hiểu chức năng của nhà quản trị ở bất cứ cấp nào dẫn đến chức năng, nhiệm vụ của KTQT gồm 1) Lập ngân sách từ mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch hành động, đo lường và lên các báo cáo tài chính, quản trị ngân sách. 2) Tổ chức hệ thống thông tin tài chính cho toàn công ty và từng phòng ban để quản trị theo trách nhiệm của mỗi khối, phòng, ban. 3) Thu thập, xử lý thông tin để đưa ra các lựa chọn phù hợp cho việc ra quyết định kinh doanh, đầu tư và tài chính. 4) Xây dựng các báo cáo quản trị định kỳ và đột xuất để kiểm soát các hoạt động theo trách nhiệm của từng phòng ban và toàn Công ty.

2. Hiểu cách thiết lập các hệ thống thông tin tài chính cho việc ra quyết định và kiểm soát. Khác với KTTC là nhằm cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư và người ngoài công ty, KTQT để cung cấp thông tin cho các nhà quản trị nội bộ Công ty ra quyết định. Nên KTQT sử dụng nhiều khái niệm, phương pháp tiếp cận khác với KTTC như Lãi biến phí hay lãi đóng góp (Contribution/ Variable Margin), lãi trực tiếp, lãi có thể kiểm soát, chi phí (CP) có thể kiểm soát và CP không thể kiểm soát, CP có thể bỏ và CP không thể bỏ.

3. Biết sử dụng các công cụ để ra quyết định như cần bán được bao nhiêu sản phẩm hay doanh thu là bao nhiêu để đạt được mức lãi mong muốn, đưa ra giá bán cho các đơn hàng đặc biệt? Chấp nhận đơn hàng khi công ty còn dư công suất? Căn cứ vào yếu tố nào để ra quyết định khi SP bị giới hạn ở nhu cầu hay nguồn cung? cấu trúc hàng bán nào là tốt nhất? Có nên tự sản xuất hay mua ngoài? Có nên bỏ thêm CP khuyến mãi để tăng doanh thu, lãi sẽ ra sao?..

4. Hiểu quy trình, các cấu phần và cách thiết lập các loại ngân sách của Công ty. Từ ngân sách bán hàng, sản xuất, mua hàng, chuỗi cung ứng, ngân sách chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, quản lý, Ngân sách đầu tư, tài chính và lập các báo cáo tài chính ngân sách cho quản trị. Trong quản trị việc ước tính được các yếu tố của tương lai để ra quyết định là rất quan trọng. Nhưng nhiều c.ty chưa lập ngân sách một cách khoa học và chưa lên được các báo cáo tài chính ngân sách. Đó là điểm yếu của rất nhiều c.ty VN. Khi làm được nó bạn sẽ được đánh giá cao.

5. Hiểu các nguyên tắc, tiêu chí phân bổ chi phí chung và tính giá thành sản phẩm dịch vụ để quản trị sản xuất và ra các quyết định marketing, bán hàng. Vấn đề phân bổ chi phí SXC, chi phí chung hiện đang có những sự khác biệt đáng kể giữa các thông lệ và chuẩn mục quốc tế với các thực tế kế toán các Cty Việt Nam đang áp dụng và kết quả là giá thành SP Dịch vụ của nhiều công ty bị tính sai. Dẫn đến các quyết định giá bán hay chiến lược sản phẩm có thể bị sai ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động c.ty.

6. Hiểu cách lập các báo cáo quản trị định kỳ và đột xuất cho việc kiểm soát quản trị. Tùy theo trách nhiệm của từng bộ phận, phòng ban khác nhau mà KTQT lập các báo cáo quản trị cho các khối, ban, phòng khác nhau. Về cơ bản đó là các báo cáo phân tích chênh lệch để so sánh giữa thực hiện với ngân sách và với kỳ trước, nhằm tìm ra những chỗ có vấn đề cần điều tra để đưa ra các hành động điều chỉnh kịp thời. Ví dụ lãi lỗ KD kỳ này không đạt ngân sách bao nhiêu? là do các yếu tố nào? Ai phải chịu trách nhiệm giải trình, điều tra và điều chỉnh? Ví dụ do giá bán? lượng bán? cấu trúc hàng bán đã ảnh hưởng bao nhiêu đến lãi trong kỳ? hay do biến phí? định phí nào? thuộc phòng ban nào? Ai phải giải trình và cần hành động điều chỉnh?

7. Hiểu các hạn chế phổ biến của Kế toán, Tài chính hiện nay ở các c.ty Việt Nam và hệ lụy để từ đó điều chỉnh, nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu các nhà tuyển dụng và tăng thu nhập.

DIỄN GIẢ: TS Trần Xuân Nam (Oxford DBA) với 40 năm kinh nghiệm làm giám đốc tài chính, CEO của nhiều Công ty đa quốc gia và công ty lớn của Việt Nam và làm tư vấn KTQT. 

VÀI LỜI VỀ DIỄN GIẢ

TS Trần Xuân Nam Oxford DBATS Trần Xuân Nam (Oxford DBA), với 40 năm kinh nghiệm làm Giám đốc tài chính và Quản lý cấp cao tại các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới như Unilever, Coca-cola; Scancom, Chinfon và một số tập đoàn thành công khác của Việt Nam như Kinh Đô, Lộc Trời… Ông nguyên là Tổng giám đốc của CTCP Giấy Sài Gòn một trong ba DN được nhận giải thưởng “Doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất” ASIAN do hội đồng tư vấn quốc tế ASIAN đánh giá, xét duyệt và trao giải tại Singapore với sự hiện diện của các nguyên thủ quốc gia. Ông là giảng viên các chương trình KTQT nổi tiếng thế giới như ACCA của Anh Quốc và của một số trường đại học và tổ chức quốc tế như ERG của Singapore, North Centra của Mỹ, TUV Đức, LCCI của Anh, VACPA, CFO VietNam. Ông đào tạo và tư vấn KTQT cho nhiều DN ở Việt Nam như Vingroup, Toyota, PV Power, EVN, Nhựa Duy Tân, Đạm Cà Mau… Ông là tác giả của một số sách Kế toán phổ biến nhất VN như “Kế toán Tài chính, Quản trị và Giá thành”, “Kế toán quốc tế”, “Sổ tay Kế Toán và Thuế” và đặc biệt là cuốn “Kế toán tài chính” xuất bản 2010, tái bản nhiều lần và được bạn đọc Web Kế toán bình chọn là sách kế toán thành công nhất từ trước tới nay.

 

Diễn đàn Webketoan