ERP-Life: giải pháp quản lý tổng thể cho doanh nghiệp Việt

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 13/05/2014 - 8051 lượt xem.

Hệ thống phần mềm ERP-Life  phục vụ cho việc quản lý tổng thể doanh nghiệp,giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ hoạt động từ việc mua hàng, bán hàng, sản xuất cho đến việc quản lý đội ngũ nhân viên, hệ thống tài liệu, hệ thống tài chính kế toán…

Sản phẩm ERP-Life vừa được Công ty CP Phần mềm Hiệu Quả Xanh (GREEN EFFECT) giới thiệu tại TP. HCM vào cuối tháng 4 vừa qua. Ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc GREEN EFFECT cho biết trước khi đưa sản phẩm này ra thị trường, công ty đã phải tiến hành hàng loạt nghiên cứu để tìm hiểu những đặc trưng riêng của doanh nghiệp Việt trong nhiều năm. 

 1
 Kết quả phân tích của GREEN EFFECT cho thấy doanh nghiệp Việt chưa thể ứng dụng ERP vào trong hoạt động của mình chủ yếu vì chi phí để đầu tư quá lớn, vượt xa với khả năng tài chính của doanh nghiệp. Có doanh nghiệp cũng ứng dụng ERP nhưng chưa thật sự đạt được hiệu quả và những phần mềm này không đáp ứng được những đặc thù riêng biệt trong lĩnh vực kinh doanh của họ.

“Một lý do khác quan trọng không kém là mặc dù hệ thống ERP chưa vận hành và hiệu quả của nó chỉ có thể đánh giá ít nhất qua một năm nhưng ngay từ ban đầu doanh nghiệp đã phải ‘rót’ một số tiền lớn cho bên cung cấp giải pháp mà chưa biết hiệu quả thực sự ra sao nên họ cũng e dè trong việc có nên ứng dụng hay không”, ông Khương chia sẻ. 

Từ đó GREEN EFFECT tạo ra sản phẩm ERP-Life với nhiều mức giá phù hợp cho nhiều loại hình quy mô doanh nghiệp, các module có thể tùy biến không chỉ mở rộng mà còn thu nhỏ theo đúng quy trình hoạt động doanh nghiệp. Công ty cũng xây dựng một quy trình ký kết hợp đồng kinh tế hoàn toàn mới để khách hàng có thể yên tâm về tính hiệu quả. Sau các quá trình tìm hiểu, khảo sát, ký hợp đồng nguyên tắc, khảo sát chi tiết, công ty sẽ tiến hành xây dựng và chỉnh sửa phần mềm và trình diễn sản phẩm ERP-Life theo mô hình doanh nghiệp. 

 2

“Khi doanh nghiệp đã chấp nhận sản phẩm thì hai bên mới đàm phán và ký kết hợp đồng kinh tế. Nếu doanh nghiệp muốn bổ sung các nhu cầu phát sinh hay sửa chữa những tính năng không hợp lý sẽ được giải quyết nhanh chóng. Hơn nữa nếu doanh nghiệp cảm thất phần mềm không phù hợp có thể ngưng hợp tác mà không phải mất khoản phí nào”, ông Khương nhấn mạnh.

Bằng cách tiếp cận “Thật như cuộc sống”, ERP-Life dựa vào các quy luật đang diễn ra hàng ngày của cuộc sống xung quanh để mô phỏng “Cuộc sống số” của doanh nghiệp. ERP-Life đặc biệt quan tâm đến yếu tố về thời gian trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Do cách tiếp cận này mà ERP-Life có thể len lỏi vào từng bước nhỏ nhất trong các quy trình tác nghiệp của doanh nghiệp và cố gắng thích ứng cả khi các quy trình hoạt động này thay đổi theo thời gian.

ERP-Life được tích hợp nhiều tính năng khác biệt, thích ứng được với hoạt động của các doanh nghiệp nội địa. Giao diện của phần mềm được thiết kế gọn gàng, đa sắc màu, giúp người dùng dễ dàng tùy biến theo sở thích cá nhân. Với mỗi đối tượng quản lý, các con số sẽ liên tục được cập nhật 10 giây một lần để nhắc nhở người dùng về những công việc cần giải quyết. 

Hệ thống quản lý dữ liệu đính kèm theo nhiều khuôn dạng (format) khác nhau như Excel, Word, Picture, Acad…., tự động liên kết các phần mềm biên soạn để người dùng thao tác tạo, sửa dữ liệu đính kèm. Số lượng và kiểu dữ liệu đính kèm đối với một đối tượng có thể được khai báo không giới hạn. Dữ liệu đính kèm còn được lưu trữ tập trung trên database nhằm tăng tính bảo mật với phân quyền chi tiết đến từng người sử dụng.

ERP-Life còn có thêm tính năng tin nhắn nội bộ và hội thoại theo dữ liệu. Nội dung các tin nhắn nội bộ được lưu trữ trên database như một loại dữ liệu đặc biệt. Còn việc hội thoại theo dữ liệu trao đổi thông tin tương tự như Skype nhưng các thông tin trao đổi được lưu trữ trên phần mềm và gắn với một dữ liệu cụ thể như hợp đồng, đơn hàng…

3

Các phiên bản phần mềm EFFECT trước đây thực hiện việc cấp bản quyền và tính phí theo số máy trạm được cài đặt. Với ERP-Life doanh nghiệp có thể được cài đặt không hạn chế số máy trạmvà khai báo không hạn số lượng người dùng (user), chỉ có số lượng người dùng đăng nhập đồng thời được giới hạn theo việc cấp bản quyền củaGREEN EFFECT. Khả năng cho phép cài đặt máy trạm từ trang web (với user được cấp quyền) sẽ thuận tiện hơn cho doanh nghiệp khi người dùng không cần mang theo máy tính vẫn có thể truy cập phần mềm từ bất kỳ máy tính nào có kết nối Internet… 

Ông Hứa Ngọc Bích, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược Vacopharm cho biết công ty ông đã sử dụng phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp EFFECT-ERP từ nhiều năm nay. Đánh giá về phiên bản ERP-Life, vốn được nâng cấp từ EFFECT-ERP, ông Bích cho rằng trên nền tất cả các tính năng mà phần mềm trước kia đã có, phiên bản này cung cấp nhiều hơn những ứng dụng tùy biến cho doanh nghiệp.

“Đối với việc vận hành ERP thì phải làm sao cho hệ thống tương thích được với quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Mà điều này có làm được hay không tùy thuộc vào khả năng tùy biến của phần mềm ERP. Tôi đánh giá cao khả năng của ERP-Life trong quá trình tùy biến sản phẩm ERP phù hợp với doanh nghiệp cụ thể mà không cần lập trình, giúp giảm lượng công việc cần lập trình trên ERP-Life nhiều lần so với EFFECT-ERP trước đây”, ông Bích nói.

Còn ông Nam Hải, phụ trách CNTT của Tổng công ty Lương thực miền Nam đánh giá cao khả năng lập trình chạy ngay của hệ thống. Tuy nhiên do hiện tại ERP-Life mới chỉ hỗ trợ cho bộ Microsort Office mà chưa hỗ trợ cho nhiều mã nguồn mở khác như Open Office nên nhiều khi vẫn còn gây trở ngại cho doanh nghiệp.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khương, cho biết do đặc thù các doanh nghiệp tại Việt Nam chưa sử dụng mã nguồn mở nhiều nên hệ thống chưa được tích hợp. Nhưng công ty cũng đã thực hiện nghiên cứu vấn đề này và sẽ đưa ra giải pháp cho những phiên bản nâng cấp tiếp theo.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: http://erplife.com.vn/

Diễn đàn Webketoan