Hóa đơn điện tử – Sẵn sàng để thay đổi

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 06/08/2014 - 4383 lượt xem.

Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để hóa đơn điện tử dần thay thế cho hóa đơn giấy trong vòng 10 năm nữa theo lộ trình của Tổng cục Thuế.

Sẵn sàng về cơ sở pháp lý

Mở đường cho việc ứng dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 32/2011/TT-BTC về việc hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐCP ngày 14/05/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Các cơ sở pháp lý này đã chính thức công nhận tính hợp pháp của hóa đơn điện tử tương tự như hóa đơn giấy truyền thống.

Sẵn sàng về hạ tầng công nghệ

Đối với cơ quan quản lý Nhà nước là Tổng cục Thuế, để chuẩn bị cho việc thực hiện thí điểm hoá đơn điện tử, cơ quan thuế đã đầu tư máy móc, trang thiết bị, nâng cấp hệ thống đường truyền Internet, hợp tác chặt chẽ với các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm để hoàn thiện ứng dụng; đồng thời bổ sung những quy định chi tiết cho việc triển khai hóa đơn điện tử, như quy trình thủ tục tham gia truyền, nhập dữ liệu; xuất, hủy hóa đơn.

Đối với doanh nghiệp, thời gian qua đã ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty phần mềm chiếm vai trò chủ đạo trên thị trường hóa đơn điện tử – Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC – Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) đã đưa ra những giải pháp toàn diện và hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa hóa đơn điện tử vào sử dụng. Theo đại diện ngành Thuế, dịch vụ e-invoice của công ty VDC được cung cấp đồng bộ với dịch vụ chữ ký số VNPT CA, VNPT tax – kê khai thuế điện tử đã tạo ra một qui trình khép kín trong việc kê khai thuế điện tử. Việc liên thông giữa các dịch vụ này đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động được hiệu quả, đồng thời giúp cơ quan thuế quản lý một cách chặt chẽ và đồng bộ.

Doanh nghiệp Việt không nên chậm trễ

Là thành viên chính thức của các tổ chức kinh tế như WTO, APEC, ASEAN, đồng thời Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đang đi đến những bước đàm phán cuối cùng, các doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới. Nâng cao năng suất lao động, đầu tư cải tiến chất lượng sản phẩm, đưa ứng dụng CNTT vào sản xuất và quản trị doanh nghiệp chính là những hướng đi then chốt để đưa doanh nghiệp Việt Nam có những bước phát triển vững mạnh trong thời gian tới. Việc ứng dụng hóa đơn điện tử chính là một bước đi quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các chuẩn mực thanh toán quốc tế./.

Diễn đàn Webketoan