Hội thảo “Cập nhật các quy định thuế có ảnh hưởng quan trọng đối với Doanh Nghiệp”

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 22/09/2014 - 9796 lượt xem.

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) phối hợp với Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức hội thảo với chủ đề “Cập nhật các quy định thuế có ảnh hưởng quan trọng đối với Doanh Nghiệp” vào ngày 12 tháng 9 tại Hà Nội và 19 tháng 9 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Hội thảo được dẫn dắt bởi 2 chuyên gia thuế uy tín và có kinh nghiệm lâu năm là bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế và ông Phan Vũ Hoàng – Hội viên ACCA, Phó Tổng giám đốc về Thuế, công ty Deloitte Việt Nam. Hội thảo xoay quanh các nội dung thay đối về chính sách thuế ở Việt Nam được áp dụng từ tháng 9 năm 2014.

IMG_0987

Bà Lê Thị Hồng Len – Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Tại buổi hội thảo, bà Lê Thị Hồng Len – Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam phát biểu: ACCA và Hội tư vấn thuế Việt Nam là đối tác chiến lược và đã ký kết biên bản hợp tác từ năm 2012 trên cơ sở cùng hỗ trợ phát triển cho hội viên của hai hiệp hội. Hội thảo thuế lần này là một trong những hoạt động thường niên nhằm cập nhật những thay đổi về chính sách thuế cho hội viên của 2 hiệp hội. Hơn 600 hội viên của ACCA tại Việt Nam hiện đang hành nghề và đảm nhận những vai trò quan trọng khác nhau trong các doanh nghiệp. Thuế và chính sách thuế luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào, do đó, hội thảo là dịp để các hội viên, cũng là đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tham dự và  được giải đáp các vướng mắc về thuế, cập nhật những thông tin mới  về các chính sách thuế mới, quản lý thuế mới, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực thi chính sách thuế từ chính những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thuế hiện nay”.

 Bà Nguyễn Thị Cúc- Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam – cho biết:

Triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia: trong đó có nội dung giảm số giờ nộp thuế  từ 872 giờ/năm  theo  báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân Hàng Thế Giới xuống 171 giờ theo mức trung bình của ASEAN 6 theo Nghị quyết cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài Chính đã khẩn trương triển khai sửa đổi bổ sung các giải pháp thuộc thẩm quyền  và trình Chính phủ các giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc Hội. Trong cùng ngày 25/8/2014 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư  Số: 119/2014/TT- BTC sửa đổi 7 thông tư liên quan, nhằm  cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính về thuế cho doanh nghiệp. Chính phủ  cũng đã ban hành Nghị quyết  số 63/NQ-CP ngày 25/8/2014 về một số giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.  Theo đó nhiều thủ tục trong kê khai, nộp thuế được cắt giảm  khi thực hiện Thông tư  Số: 119/2014/TT- BTC  và  nếu sau khi triển khai Nghị quyết  số 63/NQ-CP với 14  Nhóm giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng CP, 15 Nhóm giải pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì doanh nghiệp càng nhận được nhiều thuận lợi hơn.

IMG_1002

Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế và ông Phan Vũ Hoàng Hội viên ACCA, Phó Tổng giám đốc về Thuế, công ty Deloitte Việt Nam trong phần thảo luận 

Ngoài ra năm 2014 có nhiều nội dung chính sách mới có hiệu lực thi hành: như luật sửa đổi , bổ sung một số Điều của Luật thuế GTGT,  Luật sửa đổi , bổ sung một số Điều của Luật thuế  thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thực hiện,  Thông tư hướng dẫn thuế nhà thầu …theo hướng mang thêm nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thông qua việc giảm mức điều tiết thuế, nới rộng chi phí tính thuế… Quia hội thảo này, các doanh nghiệp sẽ được cập nhật, nắm bắt những nội dung cơ bản nhất  về chính sách thuế cũng như quản lý thuế.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Cúc và ông Phan Vũ Hoàng đã giải đáp hàng trăm vướng mắc của các doanh nghiệp.  Buổi hội thảo mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp trong vấn đề tiếp cận chính sách thay đổi về thuế để có thể  tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp  theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như mong ước của Doanh nghiệp.

Diễn đàn Webketoan