Lãi USD vượt trần, tỷ giá “nhảy nhót”

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 26/04/2013 - 4150 lượt xem.

Ngân hàng Nhà nước tuyên bố năm 2013 tỷ giá sẽ không biến động quá 2% nhưng tại các ngân hàng vào hôm qua thì giá USD vẫn đang trên đà đi lên.

Cùng với đó lãi suất gửi đồng ngoại tệ này cũng bắt đầu xé rào 2%.

tygia

Nhiều ngân hàng đã phá trần lãi suất USD – Ảnh: Diệp Đức Minh

Tỷ giá không tăng quá 2%
Sau một thời gian dài im ắng, thị trường ngoại hối những ngày qua bắt đầu tăng nhiệt trở lại. Tỷ giá USD/VND trên cả thị trường tự do và chính thức đã bắt đầu có xu hướng tăng lên. Tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), tỷ giá niêm yết ngày 22.4 tăng 25 đồng so với cuối tuần trước, giá mua vào được “chốt” ở mức 20.895 đồng “ăn” 1 USD, bán ra 20.945 đồng/USD. Sự biến động này vẫn diễn ra theo xu hướng tăng giá trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Bởi vào ngày 10.4, giá niêm yết tại Vietcombank bán ra ở mức 20.890 đồng/USD, thì đến thời điểm hiện tại tăng lên 55 đồng/USD. Đặc biệt, trên thị trường tự do, giá USD tăng rất mạnh, lên khoảng vài trăm đồng/USD. Hiện các đầu mối tại Hà Nội vẫn thu mua USD với giá khoảng 21.400 đồng/USD, cao hơn các ngân hàng 400-500 đồng/USD.

Ngay sau khi thị trường ngoại hối có những xáo trộn nhất định, cùng với kiến nghị của nhiều DN xuất khẩu về việc nên điều chỉnh tăng ngoại tệ để hỗ trợ, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã khẳng định rằng ở thời điểm hiện tại việc điều chỉnh phá giá VND không có lợi cho tổng thể nền kinh tế. Theo ông, đó là do Việt Nam vẫn nhập siêu và ít nhất phải nhập siêu trong 5 năm tới. “Tỷ giá năm 2013 sẽ tăng không quá 2%”, ông Bình nói và cho biết thêm là dù chủ trương sẽ hạn chế cho vay ngoại tệ, chuyển dần sang quan hệ mua bán để giảm tình trạng đô la hóa, nhưng các DN có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu hiện vẫn được vay ngoại tệ để tiết giảm chi phí (so với tiền đồng). Để hỗ trợ cho các DN xuất khẩu, thời gian tới các ngân hàng sẽ đưa lãi suất cho vay USD về mức 4-5% một năm.

Lãi suất USD vượt rào

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có tuyên bố chính thức, nhưng ngoài sự tăng nhiệt trên thị trường giao dịch mua bán USD, nhu cầu hút ngoại tệ tại các nhà băng mấy ngày qua đang tăng mạnh, hầu hết đều chấp nhận chi trả thêm lãi suất tiền gửi USD so với mức trần 2%/năm (đối với cá nhân). Thậm chí, nhiều ngân hàng cho nhân viên liên hệ với khách hàng, sẵn sàng trao đổi trực tiếp bằng điện thoại, tin nhắn với mức lãi suất tiền gửi USD vô cùng hấp dẫn.

Trong một tin nhắn gửi cho PV Thanh Niên, cán bộ khách hàng của một ngân hàng cổ phần lớn A. có trụ sở tại TP.HCM mời chào: “Từ 5.000 đến dưới 10.000 USD lãi suất 2,8%/năm, từ 10.000 đến dưới 15.000 USD lãi 3,2%/năm, từ 15.000 đến dưới 25.000 USD lãi 3,6% và trên 50.000 USD lãi suất 4%/năm”.

Nguyên Thống đốc NHNN TS Cao Sĩ Kiêm nhận định sự bất ổn về thị trường ngoại hối, sóng USD tăng đột biến khó xảy ra nhưng với bất cứ chính sách nào đều có sai số, đặc biệt với bài toán tỷ giá – vàng, vốn là 2 thị trường vô cùng nhạy cảm, chịu tác động mạnh của tâm lý. Vừa qua với việc NHNN “bơm” hơn 10 tấn vàng qua đấu thầu cũng đã ngốn không ít dự trữ ngoại hối và ngoại tệ. Vì vậy, theo ông, nếu không kiểm soát được tốt thị trường vàng, tăng cường thanh kiểm tra lãi suất gửi USD, buông lỏng quản lý, vô tình kích thích đối tượng đầu cơ nhập lậu, vượt rào lãi suất. Điều này dễ dẫn đến tác động dây chuyền lên thị trường ngoại hối, đẩy tỷ giá căng thẳng, gây bất ổn định kinh tế vĩ mô.

UIOUOUY

Anh Vũ

Nguồn TN Online

 

Diễn đàn Webketoan