Phần mềm ERP: ERP của Người Việt, xu thế mới đáp ứng nhu cầu quản trị tổng thể của các Doanh nghiệp tại Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 24/03/2014 - 12995 lượt xem.

ERP của Người Việt, xu thế mới đáp ứng nhu cầu quản trị tổng thể của các Doanh nghiệp tại Việt Nam

ERP của người Việt ra đời đã giúp cho doanh nghiệp (DN) giải quyết bài toán quản trị cũng như quá trình tái cơ cấu một cách tối ưu nhất. Và cũng từ đây, DN nội chấm dứt cảnh phải khoác trên mình “chiếc áo” ERP ngoại quá cỡ.

Main

ERP (Enterprise Resource Planning – Quản trị tổng thể nguồn lực toàn DN) là một phần mềm tích hợp tất cả thông tin của các bộ phận trong công ty. Từ việc lập kế hoạch đến khi thực hiện, từ kinh doanh đến kế toán tài chính, hay quản lý hàng hóa, nguyên vật liệu, kế hoạch sản xuất đến quản lý nhân sự… đều có thể sử dụng trên một hệ thống nhằm trợ giúp doanh nghiệp giảm sự phụ thuộc vào con người, hỗ trợ nhà quản trị ra quyết định kịp thời, cảnh báo được những rủi ro.

“Xe đạp” trên đường cao tốc

Hiện nay, theo nhiều DN, mỗi ngày họ đều phải thuê bên ngoài làm bớt công việc, hoặc tìm kiếm thêm những việc làm mới. Hoạt động quản trị đơn giản chỉ là tái cấu trúc những quy trình có sẵn hay chia sẻ thông tin với đối tác. Nên khi sử dụng phần mềm quản trị ERP của nước ngoài, nhiều DN lại gặp phải tình cảnh “dở khóc, dở cười” bởi sự hiện đại.

ThS. Trịnh Hoài Sơn, Trưởng Bộ môn Hệ thống thông tin Quản lý, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết: “Vẫn biết là ERP của thế giới cực kì hiện đại, nhưng nếu có hiện đại mấy nhưng không phù hợp với hiện trạng của các DN Việt thì lại trở thành vô ích. ERP của nước ngoài thì giống như con đường cao tốc chỉ dành cho ôtô. Còn DN Việt thì lại giống như chiếc xe đạp đang phải cố chạy trên đường cao tốc vậy”.

Và không riêng mình ông Sơn cảm thấy vậy, mà “Chúng tôi đã sử dụng phần mềm ERP nước ngoài nhưng triển khai không thành công do thiếu sự phù hợp với doanh nghiệp”, ông Trương Vương Thành, Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính của Tập đoàn Prime nói.

Vì vậy, không riêng gì Prime mà còn không ít DN đã sử dụng phần mềm ERP rất mạnh của nước ngoài, với những quy trình rất chuẩn. Tuy nhiên, những phần mềm này đối với các DN Việt Nam lại chưa phù hợp, giống như một người quá nhỏ lại mặc “chiếc áo” quá lớn. Bởi phần lớn các DN Việt Nam đi lên từ tự phát là chính, từ những mô hình kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ… Do vậy, khi sản xuất, kinh doanh đã mạnh, sản phẩm đã tốt nhưng lại chưa có quy trình quản trị nên các nhà quản lý rất lúng túng. Và họ luôn mong muốn có được quy chuẩn cho quy trình quản trị nội bộ (giống như Iso).

Thêm vào đó, do các quy định liên quan đến tài chính, thuế của Việt Nam vẫn còn chưa ổn định, thay đổi thường xuyên, nên bài toán về quản trị và kế toán của DN Việt Nam khá lắt léo, dẫn đến ERP không thể phù hợp với 97,6% DN nhỏ và vừa ở Việt Nam.

“Cứu tinh” cho DN

Trước thực trạng trên, các DN phần mềm trong nước đã nỗ lực thiết kế ERP dành riêng cho DN Việt vào đúng lúc mà DN đang gồng mình chống chọi với bài toán quản trị cũng như tái cấu trúc DN. Giống như nhà khoa học lừng danh Albert Einstein từng nói: “Mọi việc nên thực hiện theo cách đơn giản đến mức có thể…”. Đây cũng chính là vấn đề đặt ra hiện nay trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Một trong những đơn vị tiên phong cung cấp phần mềm và đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng, là Công ty Meliasoft. “Nhận thấy nhu cầu của DN về sự ra đời của công cụ quản trị, điều hành hiệu quả và cũng để đáp ứng kịp thời cho việc tái cơ cấu, Công ty chúng tôi đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và đã ứng dụng thành công phần mềm ERP cho các DN tại Việt Nam”, Ông Trần Bá  Kim Ngọc Giám đốc Công ty Cổ phần phần mềm Meliasoft, cho biết.

Thực tế, giải pháp ERP của người Việt đã được ứng dụng thành công tại một số DN và được đánh giá khá cao. Ý kiến ghi nhận được tại một số đơn vị:

2Tập đoàn chúng tôi có hơn 100 nhân viên hàng ngày đang truy cập vào hệ thống ERP do công ty trong nước cung cấp. Hệ thống rất thân thiện, dễ sử dụng, tính bảo mật cao và an toàn. Chi phí đầu tư phần mềm thấp vì không đòi hỏi hạ tầng, chỉ cần có mạng internet hoặc 3G là có thể sử dụng được. Đặc biệt với phần mềm này, từ Ban Giám đốc đến các phòng ban đều phối hợp nhịp nhàng.  Từ đó, Ban lãnh đạo đưa ra quyết định quản trị kinh doanh nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả”,  ông Trương Vương Thành, Kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính của Tập đoàn Prime rất hài lòng sau khi sử dụng ERP do Meliasoft cung cấp.”

1Bà Phạm Thị Hồng Thúy, Kế toán tổng hợp Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp – Indeco cũng nhận xét: “Phần mềm ERP Việt rất thông minh, đáp ứng được hầu hết các báo cáo trong phân tích bán hàng trong kinh doanh cũng như số liệu hạch toán kế toán báo cáo quản trị và Giám đốc. Phần mềm có giao diện sử dụng dễ dùng, phân quyền chi tiết đến từng người dùng, từng chứng từ, tốc độ sao lưu dữ liệu nhanh. Nói chung tổng thể phần mềm đáp ứng 99% số liệu báo cáo và yêu cầu của công ty chúng tôi”.

Đặc biệt hơn, phần mềm này còn phục vụ tối ưu cho những mô hình kinh doanh đa điểm. Có nghĩa là, với một DN có nhiều chi nhánh hay nhà phân phối ở các vùng miền khác nhau của đất nước, nhưng khi công ty sử dụng phần mềm này, giám đốc công ty vẫn có thể nhận được các báo cáo tổng hợp dữ liệu tại mọi thời điểm, ở bất kỳ nơi nào.

“ERP của người Việt” là một chương trình mở và được thiết kế không chỉ phù hợp với môi trường, văn hóa của từng Doanh Nghiệp Việt Nam, mà còn có giá mềm hơn so với các ERP nhập khẩu. 

 

 Nguồn: Ms.Thúy (Theo thời báo doanh nghiệp)

Diễn đàn Webketoan