Phương pháp phát hiện gian lận kế toán có đơn giản?

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 04/07/2014 - 18209 lượt xem.

Phương pháp phát hiện gian lận kế toán luôn là thách thức lớn đối với bất kỳ chuyên gia kế toán, kiểm toán nào. Phương pháp phát hiện gian lận bao gồm các kỹ thuật “Quản trị lợi nhuận” (Earnings Management) hay còn gọi là “Kế toán sáng tạo” (Creative Accounting), để biết được liệu Ban Giám đốc doanh nghiệp có những biện pháp “phù phép” báo cáo tài chính hay không, thông qua các yếu tố cần xem xét sau:

  • Nguyên nhân nào dẫn đến BGĐ phải bóp méo số liệu BCTC? Bao gồm nguyên nhân khách quan, nguyên nhân nội tại và quan trọng là động cơ và lợi ích của việc “xào nấu” số liệu.
  • 
Dấu hiệu trên báo cáo tài chính của việc “phù phép” này là gì?
  • 
Lợi nhuận bị bóp méo theo xu hướng nào?
  • 
BGĐ áp dụng những phương pháp hay cách thức bóp méo số liệu BCTC như thế nào?
  • 
Thời điểm nào BGĐ áp dụng các phương pháp này?

Chỉ khi trả lời được những câu hỏi trên, chúng ta mới có thể phát hiện được các gian lận kế toán vốn được che dấu rất tinh vi. Phương pháp Phát hiện gian lận kế toán là một mô đun quan trọng trong Chương trình đào tạo Kiểm toán viên chuyên nghiệp – Professional Auditors (PA).

Click vào đây để biết chi tiết thông tin về Chương trình đào tạo Kiểm toán viên chuyên nghiệp – PA7 khai giảng ngày 29/07/2014

Chương trình đào tạo Kiểm toán viên chuyên nghiệp PA hướng tới nhu cầu thực tiễn của nhà tuyển dụng là các công ty kiểm toán độc lập hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, chương trình mang tính thực hành cao, đảm bảo học viên sau khi trải qua khóa đào tạo có thể ngay lập tức bắt tay vào công việc thực tế của một kiểm toán viên. Đặc biệt, PA hướng tới tạo tiền đề vững chắc cho các sinh viên năm cuối trong quá trình ứng tuyển thực tập tại các công ty kiểm toán sắp tới.

Với cấu trúc cởi mở và nhiều lựa chọn, PA hướng tới mục tiêu đáp ứng kỳ vọng của các công ty kiểm toán với nhân viên mới tuyển là có thể bắt tay vào công việc ngay với chương trình thực tiễn trên nền phương pháp luận kiểm toán hiện đại và hiệu quả giúp nâng cao chất lượng công việc và giảm thiểu thời gian làm việc của kiểm toán viên. PA được thiết kế một cách phù hợp với kiến thức bổ trợ được xen kẽ nhau. Các nội dung về kế toán được đảm bảo dạy và thảo luận rất chuyên sâu trước khi thực hành kiểm toán. Phương pháp phân tích tài chính và phát hiện gian lận kế toán sẽ bổ trợ cho quá trình lập kế hoạch kiểm toán trong môn Kiểm toán nâng cao. Các vấn đề về kế toán quản trị sẽ hỗ trợ rất nhiều cho kiểm toán hàng tồn kho – giá vốn và công việc thực tế khi kiểm toán viên tư vấn cho khách hàng sau này.

afa2

Cấu trúc của PA được thiết kế đảm bảo các học viên có thể tiếp cận với các kỹ thuật kiểm toán hiện đại và cập nhật theo các chuẩn mực quốc tế mà các công ty kiểm toán đang áp dụng. Học viên sẽ được bắt đầu bằng 2 mô đun mang tính kỹ thuật cao (Technical Modules). Hai (02) Mô đun này, Kiểm toán 1 và Kế toán cho Kiểm Toán Viên, sẽ hướng dẫn và tạo điều kiện cho học viên thực hành các kỹ thuật kiểm toán dựa trên nền tảng kiến thức toàn diện về các chuẩn mực kế toán đang áp dụng. Hai (02) mô đun tiếp theo, Kiểm toán 2 và Phương pháp phát hiện gian lận, được gọi là mô đun nâng cao tư duy bằng cách cung cấp phương pháp tiếp cận và tư duy hiện đại về kiểm toán.

Mô đun Kiểm toán 2 cung cấp cho học viên tư duy kiểm toán cao cấp, các kỹ thuật kiểm toán 2 chu trình kinh doanh chính là Doanh thu – Phải thu, Hàng tồn kho – Giá vốn. Cùng với mô đun hỗ trợ, Kế toán quản trị, học viên có thể hiểu sâu về cách thức quản lý hàng tồn kho, tính giá thành trong các doanh nghiệp sản xuất thực tế diễn ra như thế nào, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho kỹ thuật kiểm toán chu trình Hàng tồn kho – Giá vốn, đồng thời giúp các kiểm toán viên có thể trở thành các nhà tư vấn hệ thống chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó học viên sẽ được cập nhật các chính sách thuế mới trong môn học Thuế Doanh nghiệp với các nội dung, như sau:

  • Tổng quan về các loại thuế trong doanh nghiệp:
– Thuế Thu nhập Doanh nghiệp
– Thuế Thu nhập Cá nhân
– Thuế Giá trị Gia tăng
– Thuế Nhà thầu
  • 
Một số vấn đề về quản lý thuế
  • 
Cập nhật các vấn đề mới năm 2014

Trở thành hội viên của Viện Quản trị và Tài chính Úc (Academy of Finance and Management Australia – AFMA)

Giống như ACCA, CPA Australia, CMA Australia, hoàn thành chương trình PA, bạn sẽ trở thành Hội viên Professional Certified Auditor (PCA) của Viện Quản trị và Tài chính Úc (Academy of Finance and Management Australia – AFMA) (website: www.afmaglobal.com). Chương trình PA đã được AFMA đánh giá và thừa nhận chất lượng (vui lòng click vào đây để xem chi tiết).

Với PA7, bạn sẽ được học và nhận chia sẻ kinh nghiệm từ cách chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kế toán kiểm toán như anh Phan Lê Thành Long, với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, chuyên gia soạn thảo chuẩn mực của Bộ Tài chính, giảng viên chương trình ACCA; hay chị Nguyễn Cẩm Chi, với 14 năm kinh nghiệm kiểm toán, giám đốc kiểm toán, giảng viên chương trình ACCA.

Thông tin về giảng viên và Chương trình đào tạo Kiểm toán viên chuyên nghiệp – PA7 khai giảng ngày 29/07/2014 vui lòng xem tại link này.

Thông tin liên hệ:
AFA Research & Education
Hotline: 094.238.6611
Email: dangky@kiemtoan.com.vn hoặc Ms. Linh linhbn@kiemtoan.com.vn
Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội
website: www.afa.edu.vn

 

Diễn đàn Webketoan