Ý nghĩa của từng năm làm việc

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Thursday 22/12/2016 - 5532 lượt xem.

Kế toán giờ không còn là kinh nghiệm chiếm giá trị độc tôn như trước đây nữa, kế toán cũng không hiểu đơn giản là “ghi sổ kế toán” như trước. Việc ghi sổ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chu trình làm việc.

Giờ dữ liệu kế toán không chỉ là đúng, đủ,kịp thời, mà còn phải đưa vào đó các giá trị gia tăng gồm:
+ Thống kê dữ liệu (ghi sổ kế toán)
+ Kiểm soát rủi ro
+ Quản lý hiệu quả
+ Hỗ trợ xây dựng chiến lược

Kinh nghiệm ngày xưa được hiểu như là thâm niên, ghi sổ nhiều thì thành kinh nghiệm, giờ thâm niên chưa nói lên điều gì, kế toán cần sự nhạy cảm thời thế, cần có cái đầu của một người quản trị nhưng vận hành dưới góc độ phân tích dữ liệu, là người đưa thông tin đúng với tư duy logic của một người làm quản trị, nhưng chỉ khác một điều không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng mà thôi. Là người cần có đủ sự hiểu biết nhiều lĩnh vực để tư duy tiệm cận với tư duy của người lãnh đạo.

Thế nên vị trí kế toán cần một người nhiều kỹ năng hơn mọi người hình dung, thường thì chu trình của một người nên đi theo hướng như thế này:

+ 1 năm kinh nghiệm: làm quen môi trường, phương pháp, và củng cố kiến thức. Sau 1 năm làm việc là phải có cái nền kiến thức cơ bản.

+ 2-3 năm kinh nghiệm: bắt đầu quen với việc phân tích môi trường và kỹ năng quản lý, phải nhận diện ra được điểm được, không được của một hệ thống và bắt tay vào cải tiến hệ thống trong phạm vi có thể. Nghĩa là vào bất kể đơn vị nào mới, đều sẵn sàng trạng thái phân tích, mổ sẻ và hình thành quy luật cho riêng mình. Cải tiến và củng cố hoạt động.

+ 4-5 năm kinh nghiệm: đã có thể tham gia vào quá trình điều hành hoạt động ở góc độ tầm trung, luyện tập kỹ năng quyết định và củng cố kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác. Nghĩa là đã có thể tham mưu cho lãnh đạo, học tập cách các lãnh đạo ra quyết định như thế nào, học cách đàm phán và thuyết phục bao gồm từ lãnh đạo tới nhân sự làm chung và các phòng ban khác.

+ Sau 5 năm kinh nghiệm phải có khả năng đào tạo lại người khác trong lĩnh vực làm việc của mình, và trở thành người tư vấn và cứ thế tiến lên.

+ 10 năm kinh nghiệm cầm CV đi dự tuyển vị trí kế toán tổng hợp, hỏi có DN nào tuyển không? Câu trả lời ai cũng rõ.

Nếu ai đi chậm hơn tiến trình này thì nghĩa là đã bước một chân bên bờ có nguy cơ bị đào thải, có thể một ngày nào đó khi đứng giữa cuộc cạnh tranh với các bạn trẻ hơn, cùng một khả năng như nhau, bạn không còn là lựa chọn của doanh nghiệp nữa, vì tuổi trẻ giờ có tất cả với nền thông tin quá nhiều như hiện tại.

Vậy nên các bạn kế toán đừng nghĩ mình là kế toán nữa nữa, mà hãy nghĩ mình là một vị trí cần kiến thức tổng hợp chẳng khác nào một bạn làm thị trường, để một ngày nào đó không phải dừng lại công việc mình theo đuổi giữa chừng khi sức chiến đấu của bản thân mình đã không còn nữa.

Nguồn: Khong Minh – BĐH Webketoanfacebook.

Diễn đàn Webketoan