4 lý do khiến dòng tiền quay lại chứng khoán

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 22/05/2013 - 4996 lượt xem.

Nhà đầu tư đã mạnh dạn “xuống tiền” mua cổ phiếu mà không lo bị “xả hàng” khi VN-Index chạm đến những mốc kháng cự “chắc” như mốc 500 điểm.

4-ly-do-khien-dong-tien-quay-lai-chung-khoanĐã có những dấu hiệu tích cực xuất hiện trên thị trường chứng khoán những ngày cuối tháng 5, khi lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSe quanh ngưỡng 700 tỷ đồng/phiên (gấp đôi giao dịch những ngày đầu tháng 5).

Nhà đầu tư đã mạnh dạn “xuống tiền” mua cổ phiếu mà không lo bị “xả hàng” khi VN-Index chạm đến những mốc kháng cự “chắc” như mốc 500 điểm. Ngày 21/5, VN-Index vượt ngưỡng 500 điểm cực kỳ thuyết phục với đà tăng trần của FPT và lực mua mạnh tạiREE.

Có 4 lý do khiến nhà đầu tư quay lại mua chứng khoán lúc này:

Trông chờ vào các “gói kích cầu”

Nhà đầu tư trong giai đoạn này được hỗ trợ khá lớn từ các thông tin kinh tế vĩ mô. Rõ ràng ở thời điểm hiện tại chưa có một thông tin cụ thể về đà hồi phục của nền kinh tế, thậm chí Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/5 vừa qua đã thố lên rằng “Tình hình kinh tế gay go lắm rồi”, còn Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng thì cho rằng “tình hình doanh nghiệp bi đát, tôi nghĩ có tới 100.000 doanh nghiệp chết chứ không phải chỉ mấy chục nghìn”.

Nhiều nhận định cho rằng thị trường giai đoạn này tăng mạnh là do thông tin CPI hai thành phố lớn là Hà Nội và HCM giảm lần lượt 0,2% và 0,16%, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp CPI tăng trưởng âm. Thực ra với mức giảm CPI liên tiếp như vậy chưa chắc đã là tin tốt, bởi điều đó cho rằng cầu tiêu dùng của chúng ta đang yếu dần.

Những nhà lãnh đạo hàng đầu đã thực sự nhận ra vấn đề, và hàng loạt gói kích cầu (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng) đã được đưa ra nhằm vực dậy nền kinh tế. Mới nhất là gói kích cầu bất động sản 30.000 tỷ đồng, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 8% xuống 7%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 6% xuống 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 9% xuống còn 8%/năm, tín dụng tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM 5 tháng đầu năm tăng 0,3% và 2,1%….

Kết quả kinh doanh bứt phá của các trụ cột

Nhưng điều tác động mạnh nhất đến tâm lý của nhà đầu tư lại đến từ chính bản thân các doanh nghiệp đang niêm yết. Các trụ cột dẫn dắt thị trường công bố kết quả kinh doanh quý 1/2013 khả quan đã kích thích dòng tiền đầu tư, và đó là lí do khiến thị trường không tăng trần ồ ạt mà chỉ tập trung tại một nhóm cổ phiếu.

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) 7 tháng lãi sau thuế 450 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 13%. Kết quả kinh doanh của HSG “gây choáng” bởi trong bối cảnh thị trường xây dựng trong nước hiện tại chưa khởi sắc, như HSG vượt kế hoạch lợi nhuận nhờ tăng cường xuất khẩu sang Indonesia mà không quá phụ thuộc vào thị trường nội địa, thứ hai, HSG chỉ vay với lãi suất 9%/năm, USD từ 3-4%/năm nên chi phí lãi vay giảm tới 48% so với cùng kỳ năm trước. HSG đã tăng gấp đôi trong 5 tháng đầu năm 2013, mức tăng từ 20.000 đồng/cp lên 45.500 đồng/cp ngày hôm nay.

Các trụ cột khác như Tập đoàn Hòa Phát lãi ròng 460 tỷ đồng quý 1/2013, tăng 134% so với cùng kỳ 2012, Vinamilk lãi 1.530 tỷ đồng, tăng 20% cùng kỳ 2012, GAS quý 1/2013 lãi ròng gần 4.300 tỷ, tăng 86% cùng kỳ 2012 trong đó dư tiền của công ty này lên tới gần 16.000 tỷ đồng.

4-ly-do-khien-dong-tien-quay-lai-chung-khoan

Biểu đồ chỉ số Nikkei 225 trong 6 tháng qua

Chỉ trong 17 ngày của tháng 5, khối ngoại mua ròng hơn 1.300 tỷ trên hai sàn, điều này cho thấy Việt Nam vẫn đang là một điểm đến hấp dẫn thu hút khối ngoại.

Không chỉ tập trung vào các bluechips, dòng tiền còn tìm đến các cổ phiếu midcap với mong muốn mức sinh lời “vượt trội” tại các cổ phiếu vẫn đang ở mức tiềm năng này. Gần nhất quỹ Halley Sicav-Halley Asian Property đã mua 1.103.180 cổ phiếu PET, nâng tỷ lệ sở hữu tại quỹ này lên 6,67%, hay như Mutual Elite Fund mua cổ phiếu của TTF, DVP, HTV, DQC; Asean Small cap Fund mua TNG, VIG, NVT, WSS…

Thị trường vẫn đang chờ đợi một cơ chế “room” mới cho khối ngoại, để có thể sở hữu trên 49% vốn của công ty niêm yết thông qua cổ phiếu có quyền biểu quyết, và từ 50-100% vốn của CTCK. Nhưng tất cả vẫn đang ở trạng thái “chờ đợi” và khá nhiều doanh nghiệp phải giới hạn room nước ngoài để đảm bảo đủ tỷ lệ phát hành cho đối tác chiến lược như HAG hay STB.

 

Phương Mai

Theo Trí Thức Trẻ

Diễn đàn Webketoan