8 DN bỗng dưng… biến mất: Gian lận thuế từ doanh số trên 2.228 tỉ đồng

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 25/01/2013 - 5654 lượt xem.

Chi cục Thuế TX.Buôn Hồ (Đắc Lắc) vừa đề nghị nhiều cơ quan thuế trong cả nước tạm thời không khấu trừ thuế, không hoàn thuế GTGT đối với những hóa đơn do 8 doanh nghiệp (DN) ở địa phương này phát hành để tránh thiệt hại cho ngân sách. Đây là các DN khai man địa chỉ kinh doanh, kê khai doanh số phát sinh lên tới hàng nghìn tỉ đồng, có biểu hiện mua bán hóa đơn và đã bỏ trốn.

Theo hồ sơ lưu trữ tại Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ, đó là các Cty TNHH Thủy Phong Phát, Ngô Quý Yên, Chiến Chương, An Tuấn Phước, Hoàng Quang Tuấn, Lê Quang Tập, Điệp Lành Tâm, Nguyễn Hữu Hiếu. Các giám đốc (7 giám đốc quê Thanh Hóa, Nghệ An và 1 giám đốc quê Hải Dương) đến TX.Buôn Hồ thành lập DN kinh doanh nông sản từ đầu năm 2012.
 
Tuy nhiên, các DN này đều không có kho bãi, không thuê lao động, chỉ thuê nhà dân làm trụ sở, một số DN khai khống địa chỉ kinh doanh. Đến cuối năm 2012, cả 8 DN đồng loạt… biến mất. Hiện Chi cục Thuế TX.Buôn Hồ đã ra thông báo về việc các DN này bỏ địa chỉ kinh doanh, với nghi vấn khai man địa chỉ kinh doanh.
 
Điều đáng nói là qua hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế thị xã Buôn Hồ, 8 DN này đã phát sinh doanh thu hàng nghìn tỉ đồng trong thời gian rất ngắn. Đặc biệt, trong 10 tháng đầu năm 2012, 4/8 DN đã phát sinh doanh số lên đến 2.288,163 tỉ đồng. Trong đó tổng số thuế đầu vào là 114,469 tỉ đồng, tổng số thuế đầu ra là 114,710 tỉ đồng, tức số thuế GTGT phát sinh không đáng kể. Căn cứ hồ sơ khai thuế của các DN này thì toàn bộ việc mua hàng, bán hàng đều diễn ra trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Thanh Hóa… chứ không phải ở TX.Buôn Hồ.
 
Thực tế các DN không có hoạt động giao dịch mua bán, nhập xuất hàng hóa tại địa chỉ kinh doanh, dù Buôn Hồ có nguồn nông sản dồi dào. Qua xác minh tại một số quận, huyện của TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Phước, cơ quan thuế các địa phương này xác định, đã có một số đối tượng sử dụng hóa đơn của 8 DN trên để hợp thức hóa chứng từ hàng hóa đầu vào cho các DN đầu mối kinh doanh nông sản, nhờ đó được khấu trừ thuế GTGT với số tiền 63,184 tỉ đồng.
 
Cty TNHH Ngô Quý Yên đăng ký kinh doanh tại địa chỉ này, nhưng chủ nhà cho biết không có công ty nào ở đây.
 
Tất nhiên, đây mới chỉ là kết quả ban đầu. Từ dấu hiệu này, ông Phạm Thái Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TX.Buôn Hồ – nhận định: “Có thể các DN này chỉ thành lập để mua bán hóa đơn, hợp thức chứng từ hàng hóa đầu vào của các DN đầu mối kinh doanh nông sản để được khấu trừ thuế, hoàn thuế GTGT”.
Trước tình hình trên, Chi cục Thuế TX.Buôn Hồ đã đề nghị cơ quan thuế các địa phương tạm thời không khấu trừ thuế, hoàn thuế đối với những hóa đơn do 8 DN này phát hành, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra, xử lý.
 
Theo báo lao động

Diễn đàn Webketoan