8 lưu ý khi dùng thẻ tín dụng để tận dụng mọi ưu đãi

Đăng bởi: Hân Trần - Sunday 28/05/2023 - 636 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ V : TÍN DỤNG

BÀI 6 : 8 LƯU Ý KHI DÙNG THẺ TÍN DỤNG ĐỂ TẬN DỤNG MỌI ƯU ĐÃI

Thẻ tín dụng là hình thức chi tiêu trước, thanh toán sau trong hạn mức đã xác định trước. Bạn có thể sử dụng thẻ ở nhiều điểm chấp nhận thẻ trên toàn thế giới.

Lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Dựa theo mục đích sử dụng, hiện có 4 loại thẻ tín dụng chính bao gồm: Thẻ miễn phí thường niên; Thẻ tích điểm hoàn tiền cho việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ nào đó; Thẻ tích lũy dặm bay; Thẻ mua sắm trả góp. Dưới đây là 8 lưu ý không nên bỏ qua khi dùng thẻ tín dụng:

1. Bí quyết chọn thẻ tín dụng phù hợp

Người có công việc thường xuyên di chuyển trong và ngoài nước, đi lại bằng máy bay nên chọn thẻ tín dụng cho hạn mức cao, phí chuyển đổi ngoại tệ, mua sắm ngoại tệ thấp, hoặc có tích lũy dặm bay. Người thường chi tiêu mua sắm thì chọn thẻ có tích lũy hoàn tiền. Người có mức chi trả khám chữa bệnh, thanh toán phí bảo hiểm cao nên chọn thẻ có hoàn tiền cho các chi tiêu này. Tìm hiểu kỹ càng các loại thẻ, bạn sẽ tận dụng được các ưu đãi mà chúng mang lại.

2. Hạn mức các thẻ tín dụng được cộng dồn để tính hạn mức vay của một cá nhân

Nếu bạn mở nhiều thẻ tín dụng mà không sử dụng đến, khi cần mở khoản vay khác, hạn mức của khoản vay mới sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khi mở thẻ tùy tiện, phát sinh đóng phí thường niên sẽ khiến bạn lãng phí một khoản tiền, đến khi đóng thẻ cũng có thể phải mất phí.

3. Không nên mua sắm chỉ để tích điểm 

Không nên mua sắm quá nhu cầu chỉ để tích lũy điểm, hoàn tiền hay mua sắm vì có nhiều khuyến mãi lớn. Bạn dễ mua sắm những món đồ không cần thiết, chi tiêu vượt mức kế hoạch. Ngoài ra, việc mua sắm quá tay cũng tạo ra một món nợ cần phải trả ở kỳ sao kê tới, gây bất ổn cho tình hình tài chính của gia đình.

4. Một thẻ tín dụng chịu tới 20 loại phí, lãi suất 

Mỗi thẻ tín dụng chịu 15 – 20 loại phí và các loại lãi suất. Nếu chủ thẻ không nắm rõ các điều khoản, biểu phí và lãi sẽ dẫn đến phải trả các loại phí và lãi ở mức cao.

5. Hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp nhỏ hạn chế dùng thẻ tín dụng

Các hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp nhỏ cần hạn chế dùng thẻ tín dụng để thanh toán nhà cung cấp, đặc biệt khi hàng mua vào tồn kho dài ngày, vốn luân chuyển chậm, dẫn đến không thu hồi tiền bán hàng về trước hạn thanh toán thẻ. Điều này sẽ dẫn đến mất thêm tiền phạt, tiền lãi, khiến hiệu quả kinh doanh giảm sút.

6. Hạn chế rút tiền mặt từ thẻ 

Cần thanh toán toàn bộ dư nợ của kỳ sao kê và hạn chế rút tiền mặt từ thẻ. Trường hợp tiền dư hàng tháng không thể trả số dư nợ này, bạn có thể cân nhắc chọn hình thức trả góp thẻ tín dụng. Bạn sẽ mất thêm một khoản phí chuyển đổi trả góp, tuy nhiên cần nằm trong mức bạn có thể kiểm soát được và sẽ thấp hơn tiền lãi phát sinh.

7. Bảo mật thẻ và thường xuyên kiểm tra sao kê

Bạn nên tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi sử dụng thẻ và nắm rõ cách thức xử lý phù hợp trong trường hợp thẻ bị lấy cắp thông tin, mất thẻ, thẻ có giao dịch đáng ngờ.

8. Dùng thẻ tín dụng để xây dựng hồ sơ điểm tín dụng

Với hiểu biết và có cách sử dụng thẻ đúng cách, bạn sẽ có điểm tín dụng tốt, thuận tiện cho việc xét duyệt các khoản vay khác nếu có.

Nguồn : Trần Thị Mai Hân – Chuyên gia Hoạch định Tài chính Cá nhân, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Quản lý Gia sản FIDT

Biên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

Cách tính lãi thẻ tín dụng và phí trả chậm ít người biết – Webketoan – Tư vấn Kế toán online

Diễn đàn Webketoan