Bí quyết giúp người hướng nội thành công

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 23/01/2013 - 6705 lượt xem.

Giai đoạn đầu trong công việc mới là quãng thời gian đặc biệt khó khăn với những người hướng nội bởi sếp, đồng nghiệp, quy trình làm việc, văn hóa công sở… tất cả đều mới mẻ và xa lạ.

Nếu bạn là người hướng nội và muốn quá trình thích nghi ban đầu này diễn ra nhanh chóng và tốt đẹp, hãy cân nhắc một số lời khuyên sau:

Chấp nhận lời đề nghị của mọi người

Trong những ngày làm việc đầu tiên, sếp và đồng nghiệp sẽ đề nghị giới thiệu bạn khắp công ty, rủ bạn ăn trưa/ đi “nhậu” sau giờ làm việc, hoặc đề nghị bạn tham gia vào đội cầu lông của công ty.

Hãy đồng ý bất cứ khi nào có thể. Tất nhiên, bạn sẽ phải tốn năng lượng và thời gian trong quá trình nhưng như vậy tốt hơn là tự mình xoay xở kết nối và hòa nhập trong công ty.

Tìm cách làm việc trong yên lặng khi cần thiết

Có thể không gì khiến người hướng nội cảm thấy khó chịu hơn là môi trường xung quanh ồn ào, mọi người “buôn chuyện” rôm rả thay vì làm việc. Tuy nhiên, là người mới, bạn không thể lên tiếng phàn nàn mọi người quá ồn ào khiến bạn không thể làm việc. Thay vào đó, bạn có thể chủ động tìm tới một nơi yên tĩnh hơn hoặc hạn chế sự xao nhãng bằng cách đeo tai nghe nếu có thể.

“Hãy tìm một chỗ yên tĩnh trong công ty nơi bạn có thể tập trung tốt hơn như phòng họp hay căng tin không phải giờ cao điểm”, Nancy Ancowitz, tác giả cuốn sách Bí quyết thăng tiến cho người hướng nội, đưa ra lời khuyên.

Thư giãn vài lần trong ngày

“Hãy tự nạp năng lượng cho bản thân vài lần trong ngày. Là người hướng nội, bạn có thể không phù hợp với những cuộc họp tới họp lui và những cuộc nói chuyện liên tục. Do đó, hãy tìm thời gian để ra ngoài văn phòng, thậm chí đi dạo quanh tòa nhà, để tập trung suy nghĩ và nạp năng lượng cho những công việc tiếp theo”, Ancowitz nói.

Tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ dành cho người hướng nội

Mỗi công ty đều có những nhiệm vụ đòi hỏi khả năng tập trung, sức chịu đựng cao. Trong khi những người hướng ngoại ghét việc này, tại sao bạn không tự đề nghị đảm nhận những nhiệm vụ đó, vừa giúp đỡ công ty vừa khiến bản thân mình cảm thấy thoải mái hơn khi có việc làm?

Đó có thể là những nhiệm vụ nghiên cứu thị trường mới với khách hàng tiềm năng, viết bản báo cáo dài 25 trang, sắp xếp lại tất cả hồ sơ trong công ty… Nếu công việc đòi hỏi chiều sâu và kiên nhẫn, nó có thể phù hợp với bạn và bạn sẽ được coi là anh hùng nếu sẵn sàng làm những việc không ai muốn.

Cho mọi người biết bạn là người hướng nội

Trong công sở mỗi người một tính cách, có người hoạt bát sôi nổi, có người trầm tính ít nói và tính nào cũng đáng được tôn trọng. Do đó, đừng ngại nói hay thể hiện mình là người hướng nội. Trầm tính không phải là điều gì xấu xa để bạn phải giấu giếm hay giả bộ này kia. Hãy tự nhiên sống đúng với bản chất của mình và mọi người sẽ đánh giá cao bạn vì điều đó.

Nguồn: DÂN TRÍ

Diễn đàn Webketoan