Cách đọc và kiểm tra báo cáo số liệu kế toán

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 18/05/2018 - 12167 lượt xem.

Thường nhiều người quản lý doanh nghiệp nhưng chưa biết cách nhận báo cáo thế nào là đầy đủ, thế nào là có tính kiểm soát, và cũng không biết đọc thế nào để cho phép mình xác nhận được số liệu.

                         Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Dưới đây chỉ là chỉ dẫn về cách đọc, chưa có chỉ dẫn về nguyên tắc gửi báo cáo của kế toán, để đảm bảo số liệu luôn ĐÚNG – ĐỦ …

Các tầng đọc kiểm tra số liệu kế toán như sau:

Tầng 1: Đọc Báo cáo

Đọc tuần tự từng đầu tài khoản, nếu không có dấu hiệu bất thường có thể chấp nhận báo cáo.

Tầng 2: Đọc các bảng tổng hợp

Khi không xác nhận được tính chính xác, hoặc khi có nghi vấn về số liệu tổng, tiếp tục đọc và kiểm tra số liệu ở các bảng tổng hợp để nhìn sâu hơn đến từng đối tượng cụ thể.

Ví dụ: Khi có nghi vấn về tổng phải thu 131 quá lớn, đọc bảng tổng hợp công nợ, để kiểm tra có​ đối tượng nào bất thường không? Tương tự các đầu tài khoản khác.

Tầng 3: Kiểm tra bút toán trên sổ Nhật ký chung và sổ chi tiết

Khi có nghi vấn số liệu tổng hợp cho từng đối tượng ở bảng tổng hợp, tiếp tục kiểm tra sổ sách chi tiết. Đọc nhật ký ghi nhận từng sự kiện để xác nhận tính chính xác.

Tầng 4: Kiểm tra trực tiếp tới chứng từ

Ngay cả khi đọc số liệu chi tiết trên sổ vẫn tiếp tục còn nghi vấn tính chính xác, kiểm tra chứng từ thực tế để xác minh.

Trên đây là nguyên tắc đọc báo cáo của từng cấp quản lý. Vì thế mà khi  làm thì làm từ chi tiết lên tổng hợp, nhưng khi kiểm tra báo cáo trước khi gửi thì phải kiểm tra ngược lại ở tầng báo cáo. Xác nhận số liệu đúng, nghĩa là tầng quản lý sẽ đọc số liệu đúng.

Nguồn: Khổng Minh – Từng làm Mod Webketoanfacebook.

 

 

 

Diễn đàn Webketoan