Chia sẻ cách đóng sổ kế toán

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 19/05/2017 - 16940 lượt xem.

1. Không nên đóng chết sổ kế toán, khi phát hiện sai sót cần thay đổi lại phải tháo ra, mất công sức và xấu sổ

-> nên đóng đục lỗ, dễ thay thế và đẹp sổ.

2. Không cần in quá nhiều loại sổ kế toán không cần thiết. Tốn giấy, tốn công, tốn mực in, tốn tủ đựng . . . quan trọng là không ai xem, rất lãng phí.

Chỉ nên in các loại sổ cần thiết có phát sinh sau:

+ Sổ cái tài khoản hoặc sổ chi tiết tài khoản
+ Sổ chi tiết công nợ
+ Sổ tổng hợp công nợ
+ Sổ chi tiết vật tư hàng hóa
+ Sổ tổng hợp vật tư hàng hóa
+ Sổ nhật ký chung

Ghi chú: Tất cả sổ cùng loại đóng thành quyển, đừng nên mỗi tài khoản đóng 1 quyển -> tốn bìa, khó quản lý. Nếu quyển dày quá có thể chia làm 2 – 3 quyển. Nhớ chiết xuất các sổ đã in ra Excel (Khi cơ quan thuế quyết toán sẽ yêu cầu Doanh nghiệp cung cấp sổ kế toán bản mềm)

3. Có 2 cách đóng sổ theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang tùy theo từng mẫu in của sổ. Lưu ý đóng đúng gáy sổ.

4. Nếu Công ty có máy in 2 mặt, nên in sổ kế toán 2 mặt giấy để sổ đỡ dày và tiết kiệm giấy. Lưu ý chọn mặt lật giấy sao cho thuận với việc đóng gáy sổ.

5. Chọn màu bìa sổ giống màu bìa của chứng từ, nhất quán trong cả quá trình, không nên chọn quá nhiều màu bìa lòe loẹt. Đừng quên tờ bìa bóng kính giúp bảo quản tốt hơn và đẹp hơn khi đóng sổ bạn nhé.

6. Nếu bạn in nhầm sổ, nhầm bìa hãy tập sử dụng giấy để dùng nội bộ, đừng vứt giấy dùng 1 mặt đi. Tiết kiệm không phải là keo kiệt, tiết kiệm là trân trọng sức lao động của người sản xuất ra giấy và tiết kiệm để làm giàu cho ông chủ . . .gái có công thì chồng chẳng phụ. . .  😉

P/S: Đóng sổ là công đoạn sau cùng của người làm kế toán, nó là bộ mặt, là thành quả lao động của chúng ta, nên đừng cẩu thả bạn nhé. Những điều nói trên đều rất đơn giản, ai cũng làm được . . . Chúc các bạn luôn được ông chủ hài lòng với bộ sổ kế toán của mình!

Nguồn: Tan Ketoan

Xem thêm : Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp chứng từ

Diễn đàn Webketoan