Chia sẻ một số thông tin về chế độ kế toán theo thông tư 200/2014/TT-BTC

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 19/01/2015 - 10802 lượt xem.

Mình vừa đi học lớp cập nhật Thông tư 200/2014/TT-BTC về Chế độ kế toán doanh nghiệp mới. Đây là lớp đầu tiên do Bộ Tài chính tổ chức để phục vụ kế toán viên hành nghề ở HCMC và có một số thông tin chia sẻ với các bạn kế toán như sau:

1. Chế độ kế toán này KHÔNG PHẢI BÌNH CŨ RƯỢU MỚI ĐÂU, là một cái rất khác so với QĐ 15, rất thoáng nhé, mọi người không cần phải theo một mẫu sổ kế toán bắt buộc nữa mà được tự thiết kế sổ kế toán cho riêng mình miễn là đầy đủ yêu cầu của Luật kế toán về tên, địa chỉ, chữ ký… thôi. Theo mình cái này là tháo gỡ rất lớn của Bộ Tài chính.

2. Chế độ mới này tốt hơn rất nhiều so với QĐ 15, cực kỳ minh bạch và khá tuân thủ CMKT quốc tế (một số điểm do vướng Luật kế toán nên chưa thực hiện được theo CMKTQT 100%). Tuy nhiên nhìn tổng thể thì rất hiện đại và tốt hơn QĐ 15 nhiều. Theo mình đánh giá thì đây là lần đầu tiên CĐKT có sự đổi mới toàn diện như vậy.

3. Theo giải thích của Bộ Tài chính thì lý do chậm đăng web là vì 2 Thông tư (Chế đọ kế toán doanh nghiệp và Hợp nhất BCTC) dài khoảng 1000 trang nên photo rất lâu vì phải photo hàng nghìn bộ gửi đi các nơi nên sau khi photo xong mới up lên mạng được và còn phải rà soát lại trước khi up lên mạng. Dự kiến chậm nhất T2 hoặc T3 tuần này sẽ đăng trên mạng.

4. Sách hướng dẫn sẽ chỉ có từ sớm nhất khoảng ngày 27/1 nên sách có trước tháng 1/2015 là sách giả. Theo thông tin từ Bộ Tài chính, hiện nay sách in giả trên thị trường trong tình trạng không thể kiểm soát. Để đảm bảo quyền lợi của người làm công tác kế toán, sinh viên, người nghiên cứu, sách hướng dẫn Chế độ kế toán doanh nghiệp do Bộ Tài chính phát hành phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Q1 ngoài phần up trên mạng thì phải có sơ đồ kế toán;

– Q2 ngoài phần up lên mạng phải có ví dụ thực hành về Báo cáo tài chính doanh nghiệp độc lập và Báo cáo tài chính hợp nhất

Trên bìa sách phải ghi rõ Bộ Tài chính (Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán) và  Nhà xuất bản tài chính (lưu ý chỉ sách của nhà xuất bản tài chính thôi nhé vì nhà mỗi NXB chỉ được cấp phép 1 loại sách).

Cũng theo nguồn tin có được, Bộ Tài chính không phát hành riêng lẻ ở các hiệu sách bên ngoài (để chống hàng giả, nhái), không gọi điện mời chào mua sách nên những người gọi điện thoại mua sách đều là giả mạo Bộ Tài chính vì Bộ không phân phối ở các hiệu sách đâu mà phân phối qua các kênh như:

– Các lớp tập huấn của Bộ Tài chính;

– Trực tiếp đăng ký với Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán Bộ Tài chính theo số 0969916669; 0987307504

– Các đầu mối phát hành (sẽ có thông báo sau)

(Nguồn thành viên Webketoan.com chia sẻ)

Diễn đàn Webketoan