Chuyển Đổi Số – Cuộc Chơi Đổi Vận Cho Doanh Nghiệp Kế Toán Kiểm Toán

Đăng bởi: Phạm Thảo Quyên - Tuesday 13/10/2020 - 3439 lượt xem.

Không chỉ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ mới cần chuyển đổi số. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đặt tất cả các doanh nghiệp vào một cuộc đua sinh tử. Đặc biệt khó khăn hơn với các doanh nghiệp kế toán kiểm toán, nhưng nếu chuyển đổi số thành công doanh nghiệp kế toán kiểm toán sẽ có cơ hội thay đổi và phát triển hay không?

Doanh nghiệp kế toán kiểm toán đứng trước thử thách chuyển đổi số

Kết quả cuộc khảo sát do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) thực hiện và công bố tại Diễn đàn ICT Summit 2017 cho thấy có 35,2% doanh nghiệp được hỏi cho biết đã chuẩn bị và sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0. Có tới 70% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng, thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn nền kinh tế là giải pháp quan trọng. Kết quả khảo sát này cho thấy, các doanh nghiệp đã hiểu rõ vai trò sống còn của chuyển đổi số. Nhưng thực hiện chuyển đổi số như thế nào thì đối với chính các doanh nghiệp này cũng không hề là một vấn đề đơn giản.

Đặc biệt đối với ngành kế toán kiểm toán những thách thức còn lớn hơn. Thử thách lớn nhất mà doanh nghiệp kế toán kiểm toán phải đối mặt đó là rào cản về công nghệ, thứ hai là chiến lược và cuối cùng là thay đổi và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Đối với ngành kế toán kiểm toán trước đây, nhân lực đóng vai trò quan trọng nhất và công nghệ chỉ đóng vai trò hỗ trợ thuần túy. Nhưng trong kỷ nguyên số hóa ngày nay, công nghệ tạo ra những cơ hội mới, những chiến lược mới. Công nghệ không chỉ hỗ trợ các nghiệp vụ kế toán kiểm toán mà còn thúc đẩy tăng trưởng và là một lợi thế cạnh tranh nếu doanh nghiệp thành công.

Bên cạnh đó, chiến lược còn đóng góp một vai trò rất quan trọng. Chiến lược tư duy truyền thống không còn phù hợp đối với doanh nghiệp kế toán kiểm toán. Lãnh đạo doanh nghiệp kế toán kiểm toán cần thay đổi suy nghĩ của mình để có một chiến lược vận hành theo công nghệ số hiệu quả, tạo ra những trải nghiệm ban đầu và lồng ghép những trải nghiệm đó vào trong quy trình chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Mặt khác, văn hóa là một yếu tố đóng góp lớn vào sự thành công trong công cuộc chuyển đổi số, văn hóa mới trong tổ chức phải được thiết lập, đảm bảo rằng các nhân viên tin vào tiềm năng chuyển đổi số và đồng lòng thay đổi hướng đến mục đích chung của doanh nghiệp

Những cơ hội phát triển mở ra nếu doanh nghiệp kế toán kiểm toán chuyển đổi số thành công

Gia tăng năng suất lao động

Chuyển đổi số trong quy trình nghiệp vụ kế toán kiểm toán cho phép lãnh đạo đánh giá tốt hơn tất cả các quy trình, phân tích kỹ lưỡng từng bước và xác định chính xác các vấn đề, sự không phù hợp và thách thức. Việc số hóa các tài liệu và xóa bỏ các rào cản không gian và thời gian bắt nguồn từ việc tối ưu hóa các nguồn lực và hợp lý hóa các quy trình nghiệp vụ. Đơn cử trong việc nhập liệu và quản lý hóa đơn, nếu sử dụng các nền tảng công nghệ cho phép số hóa việc nhập liệu cũng như quản lý hóa đơn tổng thể đầu vào và đầu ra. Kế toán sẽ không phải mất quá nhiều thời gian và tránh được việc thất lạc hóa đơn.

Cắt giảm chi phí vận hành

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp kế toán kiểm toán giảm chi phí vận hành lên đến 20% và nâng cao hiệu quả. Nó cũng cho phép quản lý chi phí hiệu quả hơn đồng thời cho phép các công ty kế toán kiểm toán tạo ra những lợi thế cạnh tranh mới và nguồn doanh thu mới.

Hỗ trợ tích hợp các quy trình nội bộ

Chuyển đổi số cho phép hệ thống hóa và phát triển tổ chức, giúp gia tăng tính nhất quán trong kết quả công việc vì mọi người làm cùng một công việc đều tuân theo các hướng dẫn giống nhau và tăng hiệu quả và hiệu quả vì có một quy trình chuẩn để làm việc. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên kết các mục tiêu của công ty, nhân viên và khách hàng.

Doanh nghiệp kế toán kiểm toán cần làm gì để chuyển đổi số thành công?

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp kế toán kiểm toán cần có chiến lược chuyển đổi số cụ thể và dài hơi. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể tham khảo những chìa khóa để thành công như sau

Có nhà lãnh đạo hiểu biết về chuyển đổi số

Thay đổi diễn ra ở tất cả các cấp trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là đối với doanh nghiệp kế toán kiểm toán. Việc bổ sung một nhà lãnh đạo có năng lực và hiểu biết về chuyển đổi số là một trong những chìa khóa để thành công. Một chìa khóa thành công khác là sự cam kết của lãnh đạo. Khi những người có vai trò quan trọng (cả lãnh đạo cấp cao của tổ chức và những người có vai trò cụ thể về chuyển đổi) tham gia nhiều hơn vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số so với những nỗ lực thay đổi trước đây, thì khả năng thành công của chuyển đổi sẽ cao hơn.

Tuyển dụng và đào tạo nguồn lao động có năng lực đáp ứng với chuyển đổi số

Sự cạnh tranh khốc liệt dẫn đến việc đào thải nhanh hơn, chuyển đổi số đặt ra những yêu cầu cao hơn với lực lượng lao động, chính vì vậy đối với doanh nghiệp kế toán kiểm toán nguồn lao động có năng lực cao đang là một thách thức đồng thời cũng là một cơ hội lớn. Nếu thành công trong chiến lược thu hút và đào tạo nhân tài, cơ hội thành công trong chuyển đổi số sẽ cao hơn.

Số hóa các công cụ làm việc

Đối với doanh nghiệp kế toán kiểm toán để trao quyền cho nhân viên làm việc theo những cách mới, việc số hóa các công cụ và quy trình là điều kiện cần và đủ. Chìa khóa đầu tiên là áp dụng các công cụ kỹ thuật số để giúp thông tin dễ tiếp cận hơn trong toàn tổ chức, điều này giúp gia tăng gấp đôi khả năng chuyển đổi thành công. Thứ hai là triển khai các công nghệ kỹ thuật số tự phục vụ cho nhân viên, đối tác kinh doanh hoặc cả hai nhóm. Chìa khóa thứ ba, tập trung vào công nghệ trong hoạt động của công ty, là các tổ chức sửa đổi các quy trình hoạt động tiêu chuẩn của họ để đưa vào các công nghệ mới.

Giao tiếp nội bộ hiệu quả hơn qua phương thức truyền thông kỹ thuật số

Trong các nỗ lực thay đổi trong tổ chức, thông tin liên lạc rõ ràng là rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Cụ thể hơn, việc truyền đạt chiến lược, kế hoạch giúp nhân viên hiểu tổ chức đang đi đến đâu, tại sao nó thay đổi và tại sao những thay đổi lại quan trọng. Đặc biệt khi nhà lãnh đạo muốn truyền đạt đến nhân viên về các thay đổi của chuyển đổi trong đơn vị của họ, một phương pháp mà giao tiếp tốt là rất quan trọng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng truyền thông từ xa và kỹ thuật số để truyền đạt tầm nhìn của chuyển đổi thực hiện công việc hỗ trợ thành công tốt hơn nhiều so với các kênh trực tiếp hoặc truyền thống. Khi các nhà quản lý cấp cao và các nhà lãnh đạo sáng kiến ​​sử dụng các kênh kỹ thuật số mới để tiếp cận nhân viên từ xa, tỷ lệ thành công lớn hơn gấp ba lần.

Chatwork gợi ý các doanh nghiệp kế toán kiểm toán công cụ giao tiếp hiệu quả đáp ứng các yêu cầu giao tiếp nội bộ đồng thời giúp tăng năng suất lao động. Giải pháp chat dành cho doanh nghiệp và áp dụng thành công cho hơn gần 273,000 Doanh nghiệp Nhật Bản và các nước khác. Với nền tảng tích hợp công cụ giao tiếp chuyên dụng, cơ cấu nhóm chat điều chỉnh phù hợp với cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tích hợp với tính năng giao việc giúp các doanh nghiệp tạo ra một môi trường giao tiếp hiệu quả, các nhà quản lý có thể nắm bắt kịp thời các vấn đề pháp sinh, hiểu các ý kiến đóng góp của nhân viên, linh hoạt điều chỉnh và cải tiến công việc kịp thời để đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

Chatwork – nền tảng chat chuyên dụng dành riêng cho doanh nghiệp giúp các nhà quản lý và CEO giải quyết được các vấn đề trên dựa trên giải pháp cấu trúc nhóm chat một cách có hệ thống và linh hoạt theo mô hình doanh nghiệp. Đồng thời áp dụng phương pháp Horenso – phương pháp giao tiếp mà bất cứ người Nhật nào cũng được đào tạo khi đi làm để tối ưu hoá việc giao tiếp và ứng dụng công nghệ vào giao tiếp.

Diễn đàn Webketoan