mTax – Dịch vụ tra cứu thông tin Thuế đầu tiên trên điện thoại di động

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 10/09/2014 - 14899 lượt xem.

Theo quy trình nghiệp vụ, một nhân viên kế toán khi nhận được hóa đơn để thanh toán thường khó khăn khi xác minh tính chính xác của hóa đơn và sự phù hợp với các quy định của pháp luật. Để tránh nhận một hóa đơn giả hay có sai sót, các kế toán viên thường xuyên phải truy cập website của ngành Thuế www.gdt.gov.vn để tra cứu các thông tin hóa đơn và đối chiếu với hóa đơn thực tế. Trong trường hợp không có máy tính hoặc mạng internet, việc tra cứu không thực hiện được có thể gây mất thời gian và thêm các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp.

Với mong muốn hỗ trợ tối đa hoạt động của doanh nghiệp và giảm bớt tình trạng hóa đơn giả diễn biến phức tạp, Trung tâm dịch vụ CNTT – Cục CNTT- Tổng Cục Thuế phối hợp cùng Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông Viettel – Tập đoàn viễn thông Quân đội chính thức ra mắt Dịch vụ tra cứu thông tin thuế trên điện thoại di động đầu tiên tại Việt Nam – Dịch vụ mTax.

viettel

Dịch vụ tra cứu thông tin thuế mTax được triển khai từ ngày 09/09/2014 là giải pháp Công nghệ thông tin và Viễn thông cho phép người sử dụng cập nhật và tra cứu thông tin thuế bằng điện thoại di động dễ dàng mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ hiệu quả trong công tác xác minh thông tin và hạn chế tối đa các hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp. Thông tin tra cứu được cung cấp nhanh chóng và lấy từ website công khai của Tổng cục thuế (www.gdt.gov.vntracuuhoadon.gdt.gov.vn).Việc sử dụng dịch vụ hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp chủ động bảo vệ mình khi sử dụng các hóa đơn, tránh bị kẻ gian lợi dụng ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích.

Đại diện Cục CNTT- Tổng Cục Thuế cho biết: “Ngay khi nhận bất kỳ một tờ hóa đơn nào, sử dụng điện thoại di động doanh nghiệp có thể tra cứu được ngay 3 thông tin: thông tin doanh nghiệp, tình trạng hoạt động và ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp phát hành hóa đơn, thông tin tình trạng hóa đơn mà doanh nghiệp đang cầm. Dựa trên 3 thông tin này, doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn sử dụng hóa đơn cho phù hợp và đúng quy định”.

Ngoài ra, các thông tin cung cấp từ mTax bao gồm: Thông tin doanh nghiệp nộp thuế, thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân, thông tin phát hành hóa đơn, thông tin hóa đơn hết hạn sử dung…

“mTax là những bước triển khai ban đầu trong kế hoạch lâu dài của thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Thuế và Viettel, không chỉ giúp doanh nghiệp, cá nhân tra cứu thông tin thuế thuận lợi trong mà còn giúp minh bạch hóa các thông tin thuế của doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những hoạt động thực hiện theo chủ trương của Bộ Tài chính, tập trung các nhiệm vụ: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện, giảm chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước.” – đại diện này cho biết thêm.

Để sử dụng mTax, Các thuê bao Viettel, Mobi, Vina nhắn tin tới đầu số 6200 theo cú pháp DN <Mã số thuế> để tra cứu thông tin doanh nghiệp và TNCN <Số CMTND> để tra cứu thông tin người nộp thuế Thu nhập cá nhân. Ngoài ra, các thuê bao Viettel có thể nhấn phím *222# và làm theo hướng dẫn để các nhận thông tin mong muốn.

Diễn đàn Webketoan