Down Round là gì? Làm thế nào để tránh bị Down Round?

Đăng bởi: Chinh Nguyễn - Monday 03/07/2023 - 593 lượt xem.

Down Round là trường hợp không mong muốn đối với doanh nghiệp Start-up khi ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như khả năng phát triển trong tương lai. Cùng Webketoan tìm hiểu Down Round là gì, nguyên nhân xuất hiện, các tác động có thể xảy đến cũng như cách tránh tình trạng Down Round qua bài viết dưới đây!

Down Round là gì?

Down Round là trường hợp mà trong vòng gọi vốn sau, giá trị doanh nghiệp thấp hơn lần gọi vốn trước.

Trong suốt quá trình phát triển, các doanh nghiệp thường sẽ có nhiều vòng gọi vốn. Nếu doanh nghiệp đó đang trên đà tăng trưởng và phát triển thì mức định giá qua các vòng gọi vốn sẽ tăng dần. Ngược lại, nếu tình trạng hoạt động của doanh nghiệp đang ở báo động, mức định giá sẽ bị giảm xuống. Đây là báo hiệu khi Down Round xảy ra, buộc doanh nghiệp phải bán cổ phiếu phát hành thêm ở mức giá thấp hơn.

down round là gì?

Nguyên nhân xuất hiện Down Round

Nguyên nhân chính của việc xuất hiện Down Round là do các nhà đầu tư đã đề nghị giảm giá trong quá trình đàm phán nhằm hạn chế rủi ro. Điều này xuất phát từ việc thiếu niềm tin về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, lo ngại về khủng hoảng thị trường hoặc khả năng tăng trưởng không như kỳ vọng.

Đôi khi, Down Round sẽ xuất phát từ điều khoản được quy định trước trong hợp đồng góp vốn. Thông thường, các nhà đầu tư có thể đưa ra cam kết góp vốn cao hơn nếu doanh nghiệp thỏa mãn những điều kiện nhất định như doanh thu, lợi nhuận, khả năng chiếm lĩnh thị trường,…

Một trường hợp khác có thể xuất hiện Down Round là khi có sự tham gia của quỹ đầu tư mạo hiểm. Để quản lý rủi ro, quỹ thường yêu cầu mức giá thấp hơn đi kèm với yêu cầu tham gia vào ban lãnh đạo hoặc quyền tham gia quyết định. Mặc dù tiềm ẩn rủi ro làm pha loãng cổ phiếu nhưng sự hiện diện của quỹ đầu tư mạo hiểm có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Tác động của Down Round?

  • Giảm giá trị định giá của công ty: Down Round xuất hiện buộc doanh nghiệp bán cổ phiếu với giá thấp hơn hoặc số lượng nhiều hơn. Điều này khiến giá trị doanh nghiệp giảm sút, hoạt động kinh doanh, sản xuất cũng bị ảnh hưởng vì tiền vốn ít đi. Bên cạnh đó, nhà quản trị cũng sẽ không thể thực hiện theo chiến lược phát triển ban đầu.
  • Giảm giá trị cổ phần của cổ đông hiện hữu: Giá trị doanh nghiệp giảm gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị cổ phần của cổ đông. Đây được xem là điểm bất lợi đối với các nhà đầu tư mạo hiểm, đặc biệt là khi có chiến lược chốt lời vào doanh nghiệp Start-up. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nhà đầu tư mua thêm cổ phần với mức giá ưu đãi.

Làm thế nào để tránh Down Round?

Tiến hành thương lượng

Doanh nghiệp có thể tiến hành thương lượng lại với nhà đầu tư về các điểu khoản ban đầu của vòng gọi vốn. Để có được mức giá phù hợp, doanh nghiệp nên cung cấp thêm nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Chi tiêu hợp lý

Doanh nghiệp cần cân nhắc đến vấn đề cắt giảm chi tiêu và trì hoãn nhu cầu huy động vốn nếu đã đạt đến điểm hòa vốn hoặc tạo ra doanh thu. Việc giữ cho doanh nghiệp duy trì hoạt động đến khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc hoặc xuất hiện nhà đầu tư tiềm năng sẽ giúp hạn chế Down Round.

Xem xét các khoản vay

Một số khoản vay của nhà đầu tư có thể được chuyển đổi thành cổ phần nhằm trì hoãn việc tiến hành gọi vốn. Đây là giải pháp giải quyết tạm thời vấn đề liên quan đến nguồn tiền trong thời điểm ngắn hạn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Down Round là gì. Để tránh rơi vào trường hợp bị Down Round nhiều lần, nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận và đừng nên quá liều lĩnh vào những chiến lược chốt lời chưa chắc chắn.

Tham khảo: investopedia.com, corporatefinanceinstitute.com

Diễn đàn Webketoan