Dùng ví điện tử phải mở tài khoản ngân hàng

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 08/05/2013 - 8556 lượt xem.

Quy định trong Dự thảo Thông tư về trung gian thanh toán khiến các doanh nghiệp lo ngại sẽ hạn chế việc thanh toán không dùng tiền mặt, do còn nhiều người dân chưa tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

vi-tl460

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán – văn bản góp phần tạo hành lang pháp lý cho sự hoạt động của các công ty trong lĩnh vực này. Hiện 9 công ty đang được Ngân hàng Nhà nước thí điểm cho phép cung cấp dịch vụ này. Cùng với ngân hàng, hoạt động này được xem là một trong những kênh thanh toán không dùng tiền mặt

UntitledMột trong những nội dung được quan tâm khi lấy ý kiến dự thảo là yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng trước khi sử dụng dịch vụ Ví điện tử. Ngoài ra, việc nạp tiền và rút tiền ở Ví điện tử phải qua tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Trao đổi với VnExpress.net, một chuyên gia trong lĩnh vực thanh toán cho rằng quy định này có thể cản trở việc tiếp cận của một nhóm đối tượng lớn không sử dụng dịch vụ ngân hàng. “Dịch vụ này bản chất thường hướng tới các đối tượng khách hàng ở vùng sâu, vùng xa thì không nhất thiết phải quy định có tài khoản mở tại ngân hàng”, ông phân tích.

Trong khi đó, Công ty dịch vụ thẻ Smartlink lại cho rằng với thị trường mà hệ thống ngân hàng bán lẻ đã tương đối phát triển như Việt Nam, việc liên thông ví điện tử với hơn 50 triệu tài khoản ngân hàng là hợp lý. “Tại một số nước không có mạng lưới ngân hàng phát triển như châu Phi, ví điện tử mới không cần phải gắn với ngân hàng để phục vụ cho đối tượng không có điều kiện tiếp cận”, đại diện Smartlink cho biết.

Khi dự thảo Thông tư được công bố, nhiều ý kiến đặt vấn đề số dư tiền trong Ví điện tử có thể hưởng lãi suất giống như thẻ ATM. Về vấn đề này, đại diện của Ngân hàng Nhà nước thể hiện rất rõ quan điểm không có nước nào cho phép tính lãi suất với hoạt động trên. “Ngân hàng là đơn vị duy nhất được phép huy động vốn từ dân cư qua việc mở các tài khoản có tính lãi và nhận tiền gửi bằng tiền mặt. Việc nạp tiền vào ví điện tử bằng tiền mặt cũng chưa được phép”, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Với các công ty đang cung ứng dịch vụ này, không ít chuyên gia đề nghị Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát hoạt động của họ trước khi chính thức cấp phép.

Một nguồn tin cho VnExpress biết, dự thảo Thông tư này có thể được ban hành trong tháng 6 và Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện văn bản này sau khi lấy ý kiến.

Thanh Thanh Lan

Nguồn Vnexpress

Diễn đàn Webketoan