Giảm thuế cho doanh nghiệp chính là ‘thả con săn sắt’

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 22/04/2013 - 5991 lượt xem.

Trong bối cảnh doanh nghiệp “chết” nhiều như hiện nay thì giảm thuế và xây dựng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp được nhiều chuyên gia thúc giục thực hiện.

Trong lễ công bố báo cáo thường niên doanh nghiệp 2012 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tuần qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng sức chịu đựng của doanh nghiệp đã đến mức “tới hạn” nên cần nhanh chóng giảm thuế

nguyen_van_thach Phó trưởng ban Kinh tế trung ương cho biết sẽ có nhiều hơn biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Hàn Phi             

Ông Vũ Quốc Tuấn – nguyên Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam nhận xét, doanh nghiệp rất trông chờ giảm thuế, nhưng các nhà hoạch định chính sách lại đưa ra lập luận “nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 1% thì ngân sách nhà nước thất thu 6.000 tỷ đồng”.


Vị này đánh giá, đây là tính toán máy móc, không phù hợp với khuôn khổ phát triển doanh nghiệp bởi nếu nới thuế thì doanh nghiệp sẽ phát triển kinh doanh mạnh mẽ, tăng thêm doanh thu và tăng ngân sách. Phải coi việc giảm thuế như “thả con săn sắt, bắt con cá rô”, ông nói.

Để giảm thuế và vẫn đảm bảo ngân sách, ông Vũ Quốc Tuấn cho rằng Chính phủ nên tăng hiệu quả công tác thu thuế, tránh nợ đọng, thất thoát. Đặc biệt, không nên tăng thu để chi cho đầu tư công.

Ngoài ra, tại hội nghị cũng có nhiều đề xuất nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Bùi Quang Tuấn – Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho hay, các doanh nghiệp hiện nay “chết” rất nhiều, chủ yếu là tư nhân. Ông chỉ ra bất cập đang tồn tại giữa các thành phần khi doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả thì “sống”, trong khi tư nhân lại chết như “ngả rạ”.

Do vậy, ông Tuấn kiến nghị cần phải xem xét hỗ trợ cho khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi hiện nay đối tượng này vẫn phải “tự thân vận động là chính”. Ngoài ra, nên tiếp tục giảm lãi suất vì mặt bằng lãi suất cao khiến doanh nghiệp khó làm ăn hiệu quả.

Xem thêm‘Chúng ta quá chi li trong lộ trình giảm thuế’

Trước vấn đề này, ông Bùi Văn Thạch – Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, thời gian qua việc triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không được như mong muốn. Do vậy, Chính phủ đã lấy ý kiến và mới đây ban hành Quyết định thành lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời tính toán lập một Luật phát triển nhóm doanh nghiệp này.

Chính phủ sẽ ưu tiên hơn với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tạo liên kết với doanh nghiệp lớn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương nói.

Về phía doanh nghiệp, các chuyên gia cho hay việc cần làm hiện nay là thực hiện tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh trước bối cảnh Việt Nam không còn nhiều thời gian trước khi hội nhập hoàn toàn vào giai đoạn 2015 và 2018 – khi hàng rào thuế quan được xóa bỏ.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2013, cả nước có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động, tăng 2.200 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ đã chấp thuận giảm thuế suất phổ thông với doanh nghiệp về 22%, từ mức 25% hiện nay.

Huyền Thư – Hàn Phi

Nguồn Vnexpress.vn

Diễn đàn Webketoan