Lật tẩy lý do từ nhiệm của các ‘sếp lớn’ ngân hàng

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 06/11/2012 - 3932 lượt xem.
Ngồi ở ghế nóng mơ ước của nhiều người nhưng bỗng một ngày… “sếp lớn” các ngân hàng đồng loạt tình nguyện rời bỏ vị trí. Lý do thực sự là thế nào?

Năm 2012 có thể được xem là “năm từ nhiệm” khi hàng loạt các sếp lớn ngân hàng thi nhau xin về hưu. Lý do được các vị này đưa ra rất đơn giản: tình hình sức khỏe không tốt, không thể đảm nhiệm chức vụ hoặc vì gia đình… Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, sự thật mới dần hé lộ.

Khởi nguồn từ ngân hàng ACB…

Dư luận vô cùng bất ngờ khi ông Trần Xuân Giá, đang giữ chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB có đơn từ nhiệm vào ngày 19/9/2012 và đã được ngân hàng ACB chấp thuận. Lý do mà ông Giá đưa ra là vấn đề sức khỏe.

Theo thông tin từ ACB, ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư, sau khi nghỉ hưu, thì bắt đầu tham gia vào ACB cuối năm 2006, với vai trò cố vấn HĐQT ACB đến tháng 3/2008. Từ năm 2008 đến ngày 18/9/2012, ông Trần Xuân Giá giữ chức chủ tịch HĐQT ACB.

Cùng gửi đơn từ nhiệm với ông Giá, có 2 vị cán bộ cao cấp khác của ACB là ông Lê Vũ Kỳ, Phó Chủ tịch HĐQT và ông Trịnh Kim Quang, Phó Chủ tịch HĐQT. Tất cả đều nêu rằng, vì lý do cá nhân.

Ông Trần Xuân Giá bị khởi tố chỉ ít ngày sau khi từ nhiệm tại ACB

Lại nói chuyện bầu Kiên, không hiểu có gì liên quan hay không, nhưng từ khi ông Nguyễn Đức Kiên bị công an tạm giam, thì tiếp đó cựu TGĐ Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải bị khởi tố, nên việc ông Giá bỗng dưng rời vị trí khiến dư luận xôn xao và hầu hết cho rằng, ông Giá từ nhiệm vì bị bắt giữ. Thế nhưng, chỉ ít ngày sau, ông Giá đăng đàn bác bỏ thông tin này.“Tôi buồn vì tin đồn xảy ra ngay sau khi tôi từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB. Vì tin đồn mà suốt từ sáng đến giờ, mình nhận tới hơn 100 cú điện thoại từ bạn bè, người thân. Thực ra, người đưa thông tin lên báo cũng đã gọi điện và nhắn tin xin lỗi mình và mình có nói là có thể do lỗi nghiệp vụ nên không oán trách gì”, ông Giá chia sẻ.Những chia sẻ của ông Giá càng khiến người ta tin rằng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB xin nghỉ việc đơn giản vì sức khỏe nhưng một tuần sau, nguyên nhân nghỉ việc của ông Giá cùng các đồng nghiệp đã bị “lật tẩy” bởi quyết định khởi tố của Bộ Công an. Cả 3 nhân sự cao cấp của ACB vừa từ nhiệm đều bị khởi tố tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế”.

… Sếp Eximbank nối gót

Cùng với 3 vị lãnh đạo của ACB, ngày 19/9/2012, ông Phạm Trung Cang cũng đột ngột xin từ bỏ vị trí Phó chủ tịch HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân. Ban lãnh đạo Ngân hàng Eximbank đã chấp thuận đơn của ông Cang. Không chỉ từ bỏ vị trí tại Eximbank, ông Cang còn xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT tại Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng.

Ông Phạm Trung Cang từ bỏ vị trí chủ chốt tại 2 doanh nghiệp lớn

Tương tự như ông Giá, sau khi từ nhiệm, liên tục xuất hiện những tin đồn về việc ông Cang bị bắt do trước đó, ông Cang từng là nhân sự cao cấp tại ngân hàng ACB, nhưng “đại gia” này cũng lên tiếng bác bỏ thông tin thất thiệt và khẳng định mình vẫn bình thường. Dù thế, việc từ nhiệm của ông Cang tại Eximbank và Tân Đại Hưng vẫn gây xôn xao cho các nhà đầu tư, khiến thị trường cổ phiếu chao đảo.Cái kim trong bọc có ngày lòi ra! Vào ngày 27/9, ông Cang đã phải nhận quyết định khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế”.

Chủ tịch HĐQT Sacombank đã từ nhiệm

Đầu tháng 11 này, một nhân vật nổi đình nổi đám khác trong giới ngân hàng là ông Đặng Văn Thành cũng bất ngờ “nhường ghế” Chủ tịch HĐQT Sacombank cho Phó tướng Phạm Hữu Phú. Trong thư viết tay, ông Đặng Văn Thành bộc bạch rằng, lý do từ nhiệm là “sức khỏe và chuyện riêng”.

Ông Thành là người sáng lập ra Sacombank và đã có công rất lớn trong việc đưa ngân hàng này trở thành một trong những ngân hàng TMCP lớn và uy tín tại Việt Nam. Trước khi ông Thành xin từ nhiệm, gia đình của đại gia này cũng dần thoái vốn khỏi Sacombank. Trong khoảng tháng 7 đến tháng 9/2011, vợ, con gái và con dâu ông Đặng Văn Thành đã thoái toàn bộ 14,81 triệu cổ phiếu của ngân hàng này.

Hiện, việc ông Thành từ chức khiến không ít người lo lắng về rủi ro của hệ thống ngân hàng. Chưa kể, mới đây, theo thông tin từ Sacombank, trước khi ngân hàng này quyết định ông Đặng Văn Thành sẽ thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Sacombank, thì ngày 1/11, ông Đặng Văn Thành và con trai là Đặng Hồng Anh đã được cơ quan điều tra của Bộ Công an triệu tập điều tra. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự vẫn chưa được tiết lộ.

Như vậy, tính đến thời điểm này, hàng loạt các “sếp lớn” sau khi xin từ nhiệm đều dính dáng đến pháp luật với những sai phạm trong thời gian điều hành. Liệu vị sếp ngân hàng nào sẽ tiếp tục xin nghỉ trong thời gian tới?

(Theo Kiến thức)

Diễn đàn Webketoan