Lễ ra mắt chứng chỉ Diploma về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (DipIFR)

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 21/01/2015 - 17375 lượt xem.

Chuyên gia tài chính kế toán Việt Nam có thể bổ sung kiến thức thực tế về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) với sự ra mắt chứng chỉ từ ACCA

 Cùng với việc Bộ Tài chính có bước tiến lớn về hoàn thiện Chuẩn mực Kế toán Việt Nam hướng đến Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS), các chuyên gia tài chính nay có thể hiểu hơn về chuẩn mực quốc tế với sự ra mắt chứng chỉ Diploma về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế của ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) tại Việt Nam.

Chứng chỉ Diploma về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (DipIFR) – được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày hôm nay – được thiết kế nhằm nâng cao kiến thức về IFRS cho chuyên gia tài chính, giúp họ hiểu những khái niệm và nguyên tắc đằng sau các chuẩn mực đó và từ đó áp dụng chúng trên thị trường quốc tế.

Chứng chỉ được ra mắt tại thời điểm nhu cầu chuẩn bị báo cáo tài chính theo chuẩn IFRS ngày càng cao với khoảng 10.000 công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam đều yêu cầu báo cáo theo tiêu chuẩn quốc tế.

ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế đầu tiên đưa IFRS vào hệ thống bằng cấp của mình, tin rằng tiêu chuẩn quốc tế rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế vì chúng tạo ra chuẩn mực để so sánh và tạo ra sự minh bạch trên toàn cầu. Điều này nghĩa là các nhà đầu tư, người đang xem xét việc đầu tư trên phạm vi quốc tế, có thể hưởng lợi từ tính minh bạch ngày càng cao và ngày càng dễ so sánh hơn. Hơn nữa, doanh nghiệp không phải mất phí để tuân theo vô số nguyên tắc báo cáo tài chính khác nhau. Am hiểu chuẩn mực quốc tế cũng giúp ích cho chuyên gia tài chính muốn làm việc tại các quốc gia khác nhau hoặc cho các công ty khác nhau.

DSC_0875

Chú thích hình: Từ trái qua

Bà Phan Thị Túy Vân, Finance Controller, Dragon Capital

Ms. Nguyễn Thị Thanh Trúc, Giám Đốc Tài chính, Ngân hàng HSBC Việt Nam

Bà Lucia Real Martin, Giám đốc, các thị trường mới nổi, ACCA

Ông Thomas Clendon, Giảng viên TTĐT FTMS

Ông Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng, Vụ chế độ kế toán & Kiểm toán, Bộ Tài chính

Bà Trịnh Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Harvey Nash Việt Nam

Phát biểu về việc ra mắt chứng chỉ DipIFR tại Việt Nam, Bà Lucia Real Martin, Giám đốc, Các thị trường mới nổi, ACCA Toàn Cầu, cho biết: “Khóa học do chúng tôi thiết kế nhằm nâng cao kiến thức cho chuyên gia tài chính, giúp họ hiểu hơn về Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế và cho phép áp dụng những chuẩn mực này, cũng như những khái niệm và nguyên tắc chi phối; để họ có thể áp dụng chuẩn mực thích hợp cho những thành phần chính trong báo cáo tài chính; xác định và áp dụng các yêu cầu công khai thông tin trong báo cáo tài chính và thuyết minh báo cáo tài chính đối với các công ty và lập báo cáo tài chính cho tập đoàn.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Giám đốc tài chính, Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết: Chúng tôi đã được thấy các tổ chức, công ty khác nhau thực hiện việc đánh giá các khoản đầu tư của mình và tái bố trí vốn cho các lĩnh vực có lợi nhuận tốt hơn. Các báo cáo tài chính có liên quan, có thể so sánh và phản ánh trung thực tình hình tài chính của tổ chức là điều mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm trong việc đưa ra quyết định đầu tư của mình. IFRS giúp đảm bảo tính thống nhất toàn cầu của chuẩn mực báo cáo tài chính áp dụng cho các tổ chức trên các khu vực pháp lý khác nhau, trong việc đo lường, công khai và minh bạch. Thông qua áp dụng IFRS, các công ty ở Việt Nam sẽ có thể được hưởng lợi từ hội nhập kinh tế ví dụ như tiếp cận nguồn vốn, duy trì  năng lực cạnh tranh và phát triển một cách bền vững. Điều này củng cố sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam

DSC_0908

Bà Lucia Real Martin chia sẻ thêm: “Chúng tôi tin rằng việc ra mắt chứng chỉ này đóng vai trò quan trọng trong quá trình hòa nhập với IFRS của Việt Nam và chúng tôi mong muốn hợp tác với các đối tác tại quốc gia tuyệt vời này và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế đang diễn ra tại Việt Nam”.

Nguồn: ACCA

Diễn đàn Webketoan