Mất tiền tỷ vì mắc bẫy ‘rửa USD bằng hóa chất’

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 07/05/2013 - 4326 lượt xem.

Giao dịch làm ăn thông qua internet, bà Đ đã bị một nhóm người nước ngoài lừa hơn 1 tỷ đồng với chiêu thức tẩy rửa đô la bằng hóa chất.

Ngày 6/5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an Q. Tân Bình cho biết đang thụ lý điều tra vụ án một người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng theo đơn trình báo của bà Đ.T.X.Đ (SN 1973, ngụ Q.Bình Thạnh).

Theo đơn trình báo của bà Đ, khoảng vài tháng trước, lên mạng internet bà có quen một người mang quốc tịch Anh tên là William.

Trong các cuộc nói chuyện, người này bày tỏ mong muốn mở văn phòng đại diện làm ăn kinh doanh ở Việt Nam, nhưng lại không có đứng tên chủ quyền giấy phép kinh doanh, nên ngỏ ý muốn nhờ bà Đ đứng tên giúp.

Để đầu tư vốn làm ăn William nói với bà Đ sẽ cho một người tên John mang 1,5 triệu đô la tới đưa cho bà để phát triển dự án.

9h ngày 25/4, bà nhận được điện thoại của John nói đang giữ số tiền William nhờ chuyển cho bà, đồng thời yêu cầu bà chuyển 44 triệu đồng vào tài khoản để hắn trả tiền cước vận chuyển.

Sau khi nhận được tiền, chiều cùng ngày John gọi bà Đ tới một khách sạn ở P.4, Q.Tân Bình để nhận 1,5 triệu đô la. Cũng tại đây John đưa cho bà Đ 1 va ly chứa 1,5 triệu đô la và nói toàn bộ số tiền này đang được phủ một lớp bột đặc biệt để đánh lạc hướng cơ quan chức năng tại Việt Nam. Bây giờ phải mua hóa chất tẩy rửa số tiền này mới đem sử dụng được.

Tưởng thật, bà Đ không ngần ngại chi thêm 50.000 đô la đưa cho John đi mua hóa chất tẩy rửa.

Tin vào lời hứa hảo, sáng 27/4 bà Đ tới một khách sạn ở P.13, Q. Tân Bình để nhận 300.000 đô la tẩy rửa từ số tiền 1,5 triệu đô là mà John nói. Nhưng khi bà Đ tới khách sạn thì lại gặp một người da đen khác mà không phải là John.

Người này lại nói với bà Đ là John đã bị bắt do dung hóa chất cấm, nên yêu cầu bà đưa thêm 15.000 đô la nữa để hắn làm tiếp công việc của John. Sau khi bà Đ đưa tiền để người đàn ông này mua hóa chất về tẩy 1,5 triệu đô la xong sẽ giao cho bà.

Sau khi mua hóa chất người đàn ông da đen tẩy 5 tờ tiền trước mặt bà Đ thành 5 tờ đô la thật, mỗi tờ mệnh giá 100 đô rồi đưa cho bà 4 tờ.

Sau khi nhận valy tiền trị giá 1,5 triệu đô la mang về và làm theo cách của người đàn ông này làm thì phát hiện toàn bộ số tiền trên là giả. Ngay sau đó bà Đ đã mang valy tiền đó đến công an Q. Tân Bình để trình báo.

Hiện cơ quan điều tra đang truy tìm manh mối của nhóm lừa đảo nói trên.

Mặc dù, thời gian vừa qua, các phương tiện truyền thông đã lên tiếng cảnh báo về những chiêu lừa đảo của người nước ngoài nhưng vì thiếu cảnh giác, nhiều người dân vẫn dính vào bẫy mất tiền tỷ.

Theo Nguyễn Oanh

Tiền phong

Diễn đàn Webketoan