Nghị định 55 về cho thuê lại lao động

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 28/05/2013 - 13468 lượt xem.

Ngày 22/5/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 55/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 của Bộ luật Lao động 2012.

Theo nghị định này, Doanh nghiệp thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động phải được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cấp phép (Điều 13); có vốn pháp định 2 tỷ đồng (Điều 6); thực hiện ký quỹ 2 tỷ đồng (Điều 5); ngoài ra, còn một số điều kiện khác về trụ sở, người đứng đầu. Nghị định quy định khá rõ trình tự thủ tục, hồ sơ cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Mục đích của việc cho thuê lại lao động

♦ Đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định.

♦ Thay thế người lao động trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc.

♦ Có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

 Các trường hợp không được cho thuê lại lao động

♣ Doanh nghiệp đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động.

♣ Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động.

♣ Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế.

♣ Cho thuê lao động để làm các công việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, trừ trường hợp người lao động đó đã sinh sống tại khu vực trên từ đủ 03 năm trở lên; công việc cho thuê lại lao động nằm trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động

1

Phiên dịch/ Biên dịch/ Tốc ký

2

Thư ký/Trợ lý hành chính

3

Lễ tân

4

Hướng dẫn du lịch

5

Hỗ trợ bán hàng

6

Hỗ trợ dự án

7

Lập trình hệ thống máy sản xuất

8

Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông

9

Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất

10

Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhà máy

11

Biên tập tài liệu

12

Vệ sĩ/Bảo vệ

13

Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại

14

Xử lý các vấn đề tài chính, thuế

15

Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô

16

Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất

17

Lái xe

Một trong những điểm đáng lưu ý về điều kiện về người đứng đầu doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện là kinh nghiệm cho thuê lại lao động phải từ 3 năm trở lên (Điều 8); đây là một điều kiện “gây khó” vì từ trước đến nay pháp luật Việt Nam không cho phép hoạt động cho thuê lao động.Nghị định cũng nên rõ những trường hợp không được cho thuê lại lao động

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/7/2013.

Xem toàn bộ nghị định và tải về tại đây

Diễn đàn Webketoan