Những câu nói tối kị trong cuộc phỏng vấn

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 27/11/2012 - 7822 lượt xem.

Hỏi về lĩnh vực hoạt động của công ty bạn đang xin việc, hỏi về mức lương của người đối diện hay tâm sự với nhà tuyển dụng về ước mơ làm người mẫu trong tương lai. Những câu nói ngớ ngẩn kiểu này đang phá hỏng quá trình xin việc của bạn.

“Lĩnh vực hoạt động của công ty ông là gì?” Bạn đang tự “vạch áo” cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã không tìm hiểu kỹ hoặc thậm chí là không hề tìm hiểu thông tin gì về công ty bạn xin vào làm; điều đó nghĩa là bạn cũng không có hứng thú với công việc tại công ty này. Đó có thể coi là hành động “tự sát” cho buổi phỏng vấn đó.
“Lương của tôi bao nhiêu?” Đàm phán về lương luôn là vấn đề nhạy cảm nhất trong buổi phỏng vấn. Tất nhiên ứng viên nào cũng muốn biết công ty mà họ sắp làm việc sẽ trả lương như thế nào, ngược lại những nhà tuyển dụng thì lại muốn thăm dò ý kiến xem liệu rằng ứng viên muốn được nhận bao nhiêu? Chính vì điều đó nên bạn cần thận trọng khi nói về vấn đề này, vì nó có thể gây những phản cảm với nhà tuyển dụng.
Bạn hãy thăm dò số lương của loại công việc bạn xin tuyển thường là bao nhiêu và nếu công ty đó đưa ra một lời đề nghị với mức lương thấp thì bạn nên cố gắng đàm phán để tăng lên chứ đừng vội từ bỏ ngay.
“Tôi rất tự tin. Việc quái gì phải run sợ trước những người lạ!”
Sử dụng tiếng lóng hoặc nói chuyện theo kiểu bạn bè, sàm sỡ, quá trớn… là điều vô cùng tối kỵ và thực sự gây phản cảm đối với nhà tuyển dụng.
Có thể đó là cách nói chuyện hàng ngày của bạn. Nhưng buổi phỏng vấn không phải là một cuộc nói chuyện thông thường.
“Bill Gate đã đích thân mời tôi về làm với mức lương 100.000 đô một tháng”
Không nên nói khoác. Những cái thùng kêu to bao giờ cũng là thùng rỗng. Khoác lác chính là biểu hiện của kẻ thiếu tự tin và đầu óc rỗng tuếch.
“Trong 5 năm nữa tôi muốn được du lịch khắp thế giới”
Khi được nhà tuyển dụng hỏi về mục tiêu lâu dài của bạn thì nghĩa là họ muốn nghe một câu trả lời về một mục tiêu có liên quan đến lợi ích công ty của họ. Vì vậy với câu trả lời như trên thì chắc chắn bạn sẽ không ghi được điểm nào.
Thậm chí nếu bạn chưa hề đặt ra mục tiêu nào cho bạn thì lúc được hỏi bạn cũng nên nói một vài điều có tác động đến vị trí bạn xin tuyển cũng như công ty đó.
“Xin lỗi, tôi không biết phải làm điều đó như thế nào?”
Lời thừa nhận này tuy thành thật như ẩn chứa rằng bạn không có tinh thần học hỏi và dễ dàng chấp nhận thất bại.
Thay vì nói như vậy tốt hơn hết bạn nên thừa nhận rằng bạn chưa có kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này nhưng bạn là người biết học hỏi và luôn muốn được học hỏi những lĩnh vực mới. Hầu hết các công ty đều muốn thuê một nhân viên nhiệt tình, thông minh cho dù cần được đào tạo thêm, hơn là những người đã có nhiều kinh nghiệm nhưng lại không háo hức học hỏi thêm nữa.
“Tôi vẫn còn buồn vì cuộc ly dị mới đây”
Bạn có thể nghĩ rằng bạn nên cởi mở và thật thà khi phỏng vấn nên bạn sẵn sàng nói về những chuyện riêng tư. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Thậm chí nếu nhà tuyển dụng hỏi đến chuyện riêng tư của bạn thì bạn cũng nên khéo léo lái nó sang hướng khác.
Vì những hành động như vậy đã tình cờ làm nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người không chuyên nghiệp, không đáng tin cậy trong cả công việc lẫn đời thường. Dù bạn có gặp chuyện gì thì bước vào phỏng vấn bạn luôn phải giữ phong thái người lịch sự và có tổ chức.
“Công ty ông có thể đáp ứng cho tôi được những quyền lợi gì?”
Nhà tuyển dụng thực sự phản cảm với loại câu hỏi kiêu ngạo và ích kỷ như vậy. Ngược lại họ muốn biết tại sao họ nên thuê bạn? Không nên bắt đầu bằng những câu hỏi về lương, tiền thưởng và những ưu đãi của công ty ngay từ đầu.
Nếu muốn được tuyển thì trước hết bạn cần nhấn mạnh cho họ thấy những đóng góp bạn có thể mang lại cho công ty nếu bạn được nhận. Nói với họ về những lợi ích bạn đã mang lại cho công ty trước đây như thế nào.
“Tôi bỏ công việc trước đây vì sếp cũ của tôi thực sự là người ngu dốt”
Nói xấu sếp cũ chứng tỏ bạn còn ngu dốt hơn ông ta gấp nhiều lần. Cho dù công ty trước đây của bạn có là một “hố đen” hỗn độn, ông chủ của bạn có là “quái vật” hay đồng nghiệp của bạn có xấu tính thế nào thì bạn cũng nên bỏ hết lại phía sau. Nên nhớ rằng bạn không chỉ muốn thay đổi công việc mà bạn còn muốn có những cơ hội khác lớn hơn, rộng mở hơn vì vậy nói xấu họ chỉ gây bất lợi cho bản thân bạn mà thôi.
Thủy Nguyễn

 

Theo MSN

 

Diễn đàn Webketoan