Tại sao doanh nghiệp kế toán kiểm toán thành công khi áp dụng phương pháp Horenso trong công việc?

Đăng bởi: Phạm Thảo Quyên - Friday 07/08/2020 - 2334 lượt xem.

Chìa khóa thành công của một doanh nghiệp kế toán kiểm toán là sự phối hợp khoa học và sự gắn kết giữa các bộ phận. Sự liên kết giữa các thành viên là vô cùng hữu ích và quan trọng.

Phương pháp Horenso được cho là một công cụ giúp các doanh nghiệp kế toán kiểm toán tăng năng suất lao động và đã được áp dụng rất thành công ở các doanh nghiệp kế toán kiểm toán của Nhật Bản và cả Việt Nam. Vậy phương pháp Horenso là gì và tại sao doanh nghiệp kế toán kiểm toán thành công khi áp dụng phương pháp Horenso trong công việc?

Horenso bí quyết giúp các doanh nghiệp kế toán kiểm toán nâng cao năng suất

Phương pháp Horenso là phương pháp làm việc nhóm nổi tiếng và được áp dụng thành công ở các doanh nghiệp Nhật Bản. Được viết tắt từ ba chữ hokoku: báo cáo (report), renraku: cập nhật (update) và sodan: thảo luận/tham vấn (discuss/brainstorm).

Đầu tiên cần báo cáo hàng ngày hoặc định kỳ cho cấp trên. Luôn luôn bàn bạc, trao đổi với những nhân viên mình quản lý. Cần phải hỏi ý kiến cấp trên khi quyết định triển khai một công việc nào đó.

Hiểu ngắn gọn thì Horenso là chủ động trong công việc của mình. Horenso là tìm phương pháp giải quyết nhanh nhất trong khả năng đối với những yêu cầu từ khách hàng. Trao đổi và gửi lại yêu cầu cho phụ trách hoặc người liên quan trực tiếp để giải quyết trong trường hợp cần thiết.

Đối với các doanh nghiệp kế toán kiểm toán, nơi đòi hỏi khả năng phối hợp làm việc, báo cáo kịp thời, tính hợp tác và thống nhất cao trong công việc, cùng với khối lượng công việc xử lý với quy trình và công đoạn phức tạp. Phương pháp Horenso đặc biệt trở nên hữu ích hơn, việc áp dụng phương pháp Horenso giúp doanh nghiệp kế toán kiểm toán tối ưu giao tiếp từ đó có thể nâng cao hiệu quả phối hợp tốt giữa các bộ phận, phòng ban, giữa nhân viên với nhau và giữa sếp với nhân viên.

Tại sao doanh nghiệp kế toán kiểm toán thành công khi áp dụng phương pháp Horenso trong công việc?

 Giấy tờ phức tạp, quy trình nhiều bước, khối lượng công việc lớn cần giải quyết mỗi ngày. Điều này đặc ra vấn đề cho các doanh nghiệp kế toán kiểm toán về một tổ chức công việc khoa học và phương pháp làm việc nhóm thật hiệu quả. Chính vì thế, phương pháp Horenso khi được áp dụng vào tổ chức doanh nghiệp kế toán kiểm toán rất thành công.

Thành công bắt nguồn từ nguyên tắc triển khai chặt chẽ bao gồm các phương diện  yếu tố con người phương pháp và công cụ triển khai, bao gồm:

1.Con người

Khi áp dụng phương pháp Horenso các nhân viên thường được huấn luyện rất kỹ lưỡng. Các thành viên trong tổ chức đòi hỏi cần tuân thủ các quy tắc triển khai quyết liệt, thống nhất toàn công ty, triển khai đúng cách và có kỷ luật.

2.Phương pháp

Áp dụng từng bước trong phương pháp giao tiếp công sở Nhật Bản Horenso. Sau đó, thực hành ứng dụng vào từng công việc hàng ngày một cách khoa học và linh hoạt.

3.Công cụ

Công cụ hỗ trợ giao tiếp truyền đạt cũng rất quan trọng, công cụ cần mang tính bảo mật cao, có khả năng quản lý chuyên dụng và được tổ chức có hệ thống.

Tìm hiểu việc sử dụng thành công công cụ hỗ trợ giao tiếp ở doanh nghiệp kế toán có kinh nghiệm 11 năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán và thuế với đội ngũ 100 nhân viên và hiện đang phục vụ gần 1.500 khách hàng. Chính vì đặc thù kinh doanh nên yêu cầu về lưu trữ dữ liệu và bảo mật thông tin luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu tại công ty.

Công ty kế toán này đã lựa chọn Chatwork, công cụ chat áp dụng phương pháp Horenso, tạo nên một phần mềm giao tiếp mang tính bảo mật cao và giúp nâng cao hiệu quả làm việc nhóm. Doanh nghiệp kế toán này đã chia sẻ những kết quả thấy được sau khi triển khai như sau:

– Chat nhưng tập trung cho công việc: Cung cấp đa dạng hình thức: chat 1-1, chat nhóm, chat video.

–  Quản lý phục vụ hàng nghìn khách hàng một cách đơn giản.

–  Quản lý dữ liệu khoa học, tránh nhầm lẫn, sai sót không đáng có.

–  Lưu trữ hiệu quả: Hệ thống lại đầy đủ bằng chứng khi thực hiện công việc, lịch sử công việc; bảo chứng tài sản doanh nghiệp tối ưu.

–  Giao việc nhanh chóng, chính xác: Giao việc cho chính mình và người khác; theo dõi và cập nhập tình hình thường xuyên, tránh tình trạng sót việc.

–  Bảo mật tuyệt đối: Đạt tiêu chuẩn bảo mật cấp độ ngân hàng với thông tin được mã hóa cao, đảm bảo bên thứ ba không thể xem.

Doanh nghiệp kế toán cho rằng: “Nhanh, đơn giản và hiệu quả; Chatwork thỏa mãn được mọi yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chúng tôi tin rằng đồng hành cùng Chatwork trong thời gian tới, chắc chắn chúng tôi sẽ nâng cao được hiệu suất làm việc đối với nghiệp vụ kế toán nói riêng và doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung”.

Chatwork – nền tảng chat chuyên dụng dành riêng cho doanh nghiệp giúp các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề trên dựa trên giải pháp cấu trúc nhóm chat một cách có hệ thống và linh hoạt theo mô hình doanh nghiệp. Đồng thời áp dụng phương pháp HORENSO – phương pháp giao tiếp mà bất cứ người Nhật nào cũng được đào tạo khi đi làm để tối ưu hoá việc giao tiếp và ứng dụng công nghệ vào giao tiếp.

Diễn đàn Webketoan