Tây Ban Nha quyết truy đến cùng vụ Messi gian lận

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 01/07/2013 - 5023 lượt xem.

Báo giới Tây Ban Nha và một số chuyên gia hàng đầu về tài chính ngày 28.6 nhận định, cơ quan thuế nước này sẽ quyết làm đến cùng vụ gian lận 4 triệu euro tiền thuế của siêu sao Lionel Messi trong thu nhập bán bản quyền hình ảnh của chân sút đang chơi cho Barcelona từ năm 2007 đến 2009.

Tax_Mes1

Messi sẽ gặp rắc rối vì vụ nghi án trốn thuế – Ảnh: AFP

Stefan Szymanski, giáo sư chuyên nghiên cứu về quản lý thể thao của Đại học Michigan và từng có nhiều bài viết về kinh tế của bóng đá châu Âu, cho rằng cơ quan thuế thường xuyên phải vật lộn với việc kiểm soát thuế đối với các ngôi sao bóng đá và các đội bóng lớn do quyền lực của họ liên quan trực tiếp đến chính phủ.

Vì vậy, cơ quan thuế Tây Ban Nha sẽ đặt trọng tâm vào vụ gian lận thuế của Messi nhằm “dằn mặt” bóng đá trong nước trong việc phải làm nghĩa vụ đóng thuế cho xã hội trong thời gian khủng hoảng kinh tế.Stefan Szymanski, giáo sư chuyên nghiên cứu về quản lý thể thao của Đại học Michigan và từng có nhiều bài viết về kinh tế của bóng đá châu Âu, cho rằng cơ quan thuế thường xuyên phải vật lộn với việc kiểm soát thuế đối với các ngôi sao bóng đá và các đội bóng lớn do quyền lực của họ liên quan trực tiếp đến chính phủ.

Thật vậy, dù bề mặt bên ngoài của bóng đá Tây Ban Nha đang vẽ ra một bộ mặt “hồng hào” sau những thành công của tuyển quốc gia và CLB, nhưng phía sau là một “núi” nợ nần mà các đội bóng lớn trong nước đang phải vật lộn.

Tờ Marca dẫn một thống kê vào cuối mùa giải 2011 – 2012 cho thấy tổng số nợ mà các đội bóng Tây Ban Nha lên đến 3,3 tỷ USD, trong đó phần lớn là nợ thuế.

Theo số liệu mới nhất công bố vào tháng 3, mặc dù các khoản nợ thuế trong nước đã giảm 8,2%, nhưng vẫn còn tồn đọng một khoản nợ thuế rất lớn từ các đội bóng Tây Ban Nha.

Vì vậy, theo các nhà chức trách Tây Ban Nha, các quan cơ thuế nước này sẽ giữ lập trường cứng rắn đối với các vi phạm về thuế đối với các đội bóng và ngôi sao bóng đá, trong đó vụ Messi sẽ là trọng tâm bởi nó gây nhiều sự chú ý tại địa phương và thế giới.

Vụ Messi cũng được xem là “bàn đạp” của cơ quan thuế Tây Ban Nha trong kế hoạch làm trong sạch nợ thuế của bóng đá trong nước vào năm 2020, trong đó trước mắt sẽ giúp các đội bóng cân bằng sổ sách để tránh nhận án phạt cấm thi đấu ở châu Âu do vị phạm Luật công bằng tài chính từ mùa giải tới.

Cách đây nửa tháng, những ai yêu mến Messi tỏ ra khá bất ngờ khi công tố viên cho biết thu nhập từ việc bán bản quyền hình của siêu sao này được “phù phép” thông qua các công ty ảo ở Uruguay, Belize, Thụy Sỹ và Vương quốc Anh, nhằm mục đích tránh nộp thuế ở Tây Ban Nha.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, nếu bị kết tội, cha con nhà Messi có thể đối mặt với án 4 năm tù giam và phải hoàn trả gấp từ 2 đến 6 lần số tiền gian lận thuế.

Sự cứng rắn của cơ quan thuế Tây Ban Nha đã khiến Messi “nhột” khi hôm 25.6, tiền đạo của tuyển Argentina đã bí mật nộp 10 triệu euro tiền thuế trong thu nhập bán bản quyền hình ảnh vào năm 2010 và 2011.

Tây Nguyên

Nguồn báo TN Online

Diễn đàn Webketoan