Tin Hội nghị góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kế toán

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 15/12/2014 - 6771 lượt xem.
Ngày 12 tháng 12 năm 2014, tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội nghị “Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán” do Chi hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA) và Văn phòng Đại diện Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) tại Việt nam phối hợp tổ chức.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA); Chủ tịch Chi Hội kế toán hành nghề Việt Nam (VICA), PGS.TS  Đặng Thái Hùng – Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán và kiểm toán – Bộ Tài Chính và Bà Lê Thị Hồng Len – Trưởng đại diện ACCA Việt Nam và gần 150 khách tham dự đến từ các doanh nghiệp là hội viên của VICA, ACCA và các trường đại học kinh tế, cùng đại diện một số DN, Hội nghề nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị tập trung thảo luận các quy định về hành nghề kế toán và hội nghề nghiệp kế toán với 8 bài tham luận và 10 ý kiến phát biểu đã đưa ra nhiều nội dung cần sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đó là:

  • Cần sửa đổi lại một cách toàn diện hơn  nội dung chương IV của Luật kế toán 2003 mà không phải chỉ sửa đổi điều 55, 57,58,59 như dự thảo lần 5;
  • Dự thảo lần 5 đưa ra vấn đề vốn điều lệ đối với công ty TNHH, các kế toán viên hành nghề phải góp vốn, phải có 3 kế toán viên hành nghề đối với 1 công ty DVKT, cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán ,.. là chưa hợp lý và chưa phù hợp với thực tiễn.
  • Một số nội dung khác trong dự thảo chưa đầy đủ, chưa chuẩn xác, gồm khoản 1 (điểm 12), khoản 2 (Điểm 2,3), khoản 4, khoản 7, khoản 12;
  • Hội nghị cũng chỉ ra việc quy định của Luật kế toán năm 2003 chưa đề cập nhiều đến kế toán Nhà nước, đề nghị Luật sửa đổi lần này bổ sung thêm 1 chương về kế toán Nhà nước;
  • Ngoài ra còn chỉ ra một số nội dung bất hợp lý của Luật kế toán năm 2003, như điều 1, 2, 9,14,30,……

Sau 1 buổi Hội thảo sôi nổi, hầu hết các đại biểu đều nhất trí cần phải sửa đổi luật Kế toán thay thế luật 2003. Ban soạn thảo cần rà soát lại các nội dung của luật 2003 một cách kỹ lưỡng hơn để có luật sửa đổi với nội dung đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý và thực tiễn thực hiện.

 

141212 Hoi thao Luat ke toan - Ket thuc 1

Diễn đàn Webketoan