Vụ 1 đô mua doanh nghiệp nợ triệu đô: Lộ diện chiêu lừa đảo

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Thursday 29/11/2012 - 6355 lượt xem.

 

Đại bản doanh của “đại gia” sắt thép Phạm Văn Thụ đã bị Nguyễn Hà Quảng thâu tóm.

Đại bản doanh của “đại gia” sắt thép Phạm Văn Thụ đã bị Nguyễn Hà Quảng thâu tóm.
Trên thế giới, có những nhà tài phiệt từng mua lại một tập đoàn đang ăn nên làm ra với giá chỉ 1USD và có những CEO công khai thừa nhận mức lương: 1USD.
Trên diễn đàn, TGĐ Cty CP tư vấn và đầu tư Trường Sa Ngô Quốc Hùng khẳng định: “Vốn điều lệ của Trường Sa là hơn 4 tỉ đồng, gấp nhiều lần 20.000 đồng…”. Nhưng, có một sự thật là số tiền hơn 4 tỉ đồng không đủ để mua những chiếc xe Lexus mà ông Ngô Quốc Hùng và Cty Trường Sa vừa “sang tay” từ Cty Thái Sơn.

Rất đáng ngờ, sau khi hoàn thành (trên giấy) việc chuyển nhượng 14 DN tại Hải Phòng, Cty Trường Sa và TGĐ Ngô Quốc Hùng cùng các chủ tịch HĐTV Nguyễn Hà Quảng và Nguyễn Văn Quang không hề đả động đến phương án tái cấu trúc DN cũng như trách nhiệm đối với người lao động.
Bi hài thương vụ… 1USD

Trên thế giới, có những nhà tài phiệt từng mua lại một tập đoàn đang ăn nên làm ra với giá chỉ 1USD và có những CEO công khai thừa nhận mức lương: 1USD. Hơn ai hết, các doanh nhân hiểu rằng con số nhỏ nhoi ấy chỉ có ý nghĩa tượng trưng về giá trị. Phía sau những thương vụ kiểu 1USD là lợi tức và danh thơm mà các DN và CEO chắc chắn sẽ thu về, nhờ biết cách tận dụng thời cơ để thay đổi phương án đầu tư và ký kết hợp đồng “làm ăn” mới.
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Hải Phòng Đan Đức Hiệp phân tích: “Quanh thương vụ mua bán DN giữa Cty Trường Sa và Cty Thái Sơn, điều dễ nhận thấy là bên bán có lợi thế về đất đai, nhà xưởng, máy móc thiết bị, lực lượng lao động nhưng đang ôm cả ngàn tỉ đồng nợ quá hạn; bên mua là DN mới thành lập, vốn pháp định ít ỏi và không có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sắt thép”.
Theo điều tra của PV Báo Lao Động, đến thời điểm này Cty Trường Sa và cá nhân liên quan đến Cty này đã hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh trên cơ sở chuyển nhượng hầu hết cổ phần của 14 DN, với tổng số vốn điều lệ đăng ký của các DN hơn 1.400 tỉ đồng, tổng số vốn góp (trên giấy) xấp xỉ 1.250 tỉ đồng. Trong thực tế, những người chủ mới không có bất cứ động thái nào thể hiện kế hoạch tái cơ cấu sản xuất, tái cấu trúc DN và không thực hiện nghĩa vụ tiếp nhận thanh toán nợ cho những Cty đã mua.
Chẳng hạn, tại Cty kim khí Hải Phòng, trong quá trình thương thảo chuyển nhượng cổ phần, phía Cty Trường Sa cam kết mua nguyên trạng DN, gồm khối nợ 86,5 tỉ đồng và lãi phát sinh, đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ tài chính để trả nợ. Những cổ đông lớn của Cty kim khí Hải Phòng đồng ý bán 97,48% cổ phần- trị giá 16,8 tỉ đồng cho phía Cty Trường Sa và từ ngày 4.10.2011 (được cấp phép thay đổi đăng ký kinh doanh) đã bàn giao quyền điều hành Cty cùng với toàn bộ tài sản hiện hữu cho ban lãnh đạo mới, nhưng sau hơn 1 năm trôi qua, đến thời điểm này chưa cổ đông nào được thanh toán tiền, công nhân không có lương, sản xuất tê liệt và khối nợ các ngân hàng mỗi tháng phình to thêm 3 tỉ đồng tiền lãi!
Lộ diện nhiều khuất tất
Ngay sau khi thực hiện thành công thương vụ đầu tiên tại Cty kim khí Hải Phòng, tháng 11.2011 ông Nguyễn Hà Quảng và Cty Trường Sa tiếp tục chuyển nhượng 33,35% cổ phần trong Cty CP công nghiệp tàu Shinec của Tập đoàn CN Tàu thủy Việt Nam – ông Quảng làm Chủ tịch HĐTV, nắm giữ 19,46% cổ phần (9,73 tỉ đồng), Cty Trường Sa: 13,89% cổ phần (6,946 tỉ đồng). Riêng thương vụ mua bán Cty CP công nghiệp – thương mại Thái Sơn (tháng 4.2012), ông Quảng đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu đứng tên ông Phạm Văn Thụ – tổng trị giá 521,1 tỉ (chiếm 86,85%).
Căn cứ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Cty Trường Sa, “nhân vật số 1” của Cty Trường Sa chính là Nguyễn Hà Quảng – sáng lập viên góp vốn nhiều nhất (40%). Ở một diễn biến khác, theo điều tra của PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hà Quảng hiện là bị đơn trong một vụ án kinh doanh thương mại tại TP.Hồ Chí Minh. Ngày 20.8.2012, TAND TP.Hồ Chí Minh đã gửi văn bản đề nghị Bộ Tư pháp tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp cho cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu và thu thập, cung cấp chứng từ để giải quyết vụ án kinh doanh thương mại tại Việt Nam. Theo đó, buộc ông Nguyễn Hà Quảng phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường và thanh toán nợ xấp xỉ 6,7 tỉ đồng cho 1 DN tại TPHCM!
Xin nói thêm, trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ông Nguyễn Hà Quảng thường trú tại 225, tổ 9, P. Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội. Nhưng, sự thật là Việt kiều Nguyễn Hà Quảng đã và đang định cư tại 1778 Bush Avenue, Saint Paul, MN 55106, USA(!?).
Theo Bảo Chân – Hoàng Hoan
Lao Động

Diễn đàn Webketoan