Pháp luật thuế

Hướng dẫn Quyết toán thuế TNCN 2012

Đăng bởi: Vân Nguyễn - Friday 18/01/2013 - 176118 lượt xem.
.

Ngày 15/1/2013, Tổng Cục Thuế đã ban hành công văn số 187/TCT-CNTT về việc hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2012, trong đó có một số nội dung liên quan đến việc nâng cấp các ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK), Khai thuế qua mạng (iHTKK), phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế TNCN (QTTNCN) đáp ứng nghiệp vụ quyết toán thuế TNCN năm 2012.

Về đối tượng khai quyết toán thuế:

♦ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải khấu trừ thuế không phân biệt có phát sinh khấu trừ hay không khấu trừ thuế.

♦ Cá nhân cư trú thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân nếu:

- Có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp;

- Có yêu cầu hoàn số thuế nộp thừa hoặc bù trừ vào kỳ sau.

♦ Đối với cá nhân mua bán chứng khoán trong năm 2012, sau khi kết toán phần lãi chứng khoán với thuế suất 10% (tính theo thuế suất đã giảm 50%), nếu có chênh lệch thừa hoặc thiếu thuế thì làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

♦ Đối với người nước ngoài khi kết thúc làm việc tại Việt Nam trước khi xuất cảnh. Trường hợp cá nhân là người nước ngoài kết thúc làm việc tại Việt Nam, đã thực hiện quyết toán thuế trước 31/12, sau đó cá nhân quay lại Việt Nam và làm việc đến hết năm đó thì cuối năm cá nhân thực hiện quyết toán thuế với thu nhập chịu thuế từ ngày 1/1 đến ngày 31/12.

Về việc uỷ quyền quyết toán thuế:

• Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng dài hạn (trên 3 tháng) duy nhất tại một nơi trong năm dương lịch nếu có yêu cầu thực hiện quyết toán thì có thể uỷ quyền quyết toán thuế cho cơ quan trả thu nhập quyết toán thay, kể cả trường hợp cá nhân làm việc chưa đủ 12 tháng trong năm nhưng có thu nhập duy nhất tại một nơi.

• Cá nhân đã được tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế (trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã thu hồi và huỷ chứng từ khấu trừ thuế đã cấp cho cá nhân); cá nhân không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng;cá nhân ký hợp đồng cung cấp dịch vụ đã khấu trừ 10% hoặc 20% (kể cả trường hợp có thu nhập duy nhất tại một nơi) nếu có yêu cầu quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì tự quyết toán, không uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thay.

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán: chậm nhất là ngày 1/4/2013.

Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân.

Tờ khai 09/KK-TNCN

- Bổ sung thêm Phụ lục 26/MT-TNCN đính kèm Tờ khai. Toàn bộ dữ liệu trên Phụ lục 26/MT-TNCN được hỗ trợ tự động lấy từ Tờ khai 09/KK-TNCN, không cho sửa các chỉ tiêu trên Phụ lục này.

- Khi in Tờ khai 09/KK-TNCN năm 2012 không hỗ trợ in mã vạch trên Phụ lục này (tương tự như các Phụ lục khác kèm Tờ khai), có hỗ trợ kết xuất ra excel

- Đối với ứng dụng HTKK,QTTNCN: kết xuất excel 2003; Nhận vào iKTKK cổng Tổng cục là file excel 2003. Tại trung tâm dữ liệu: Nhận file excel định dạng Office 2003, 2007 vào hệ thống QLT-TNCN qua website.

Tờ khai 05/KK-TNCN.

- Các ứng dụng HTKK, QTTTNCN: Bổ sung thêm Phụ lục 27/MT-TNCN đính kèm Tờ khai. Toàn bộ dữ liệu trên Phụ lục 27/MT-TNCN được hỗ trợ tự động lấy từ dữ liệu cá nhân uỷ quyền quyết toán thay trong bảng kê 05A/BK-TNCN có thu nhập tính thuế ở bậc 1, không cho sửa các chỉ tiêu phụ lục này.

- Khi in Tờ khai 05/KK-TNCN năm 2012 không hỗ trợ in mã vạch trên phụ lục này kèm Tờ khai (tương tự như các phụ lục khác). Khi kết xuất tờ khai ra file excel thì gồm đầy đủ tờ khai và các phụ lục 05A/BK-TNCN, 05B/BK-TNCN, riêng phụ lục 27/MT-TNCN chỉ hỗ trợ kết xuất và in dữ liệu tổng cộng trong đó có tổng số cá nhân thuộc diện miễn thuế và tổng số thuế TNCN được miễn. Khi kê khai trên ứng dụng hỗ trợ kê khai vẫn hỗ trợ ra dòng chi tiết trên Phụ lục 27/MT-TNCN

Nội dung đầy đủ của văn bản xin vui lòng xem và tải về tại đây.

Comments

10 bình luận

 • Trang 9 của công văn số 187/TCT-CNTT có vấn đề:

  “- Hỗ trợ tính toán các chỉ tiêu trên Tờ khai liên quan đến số thuế được miễn giảm theo công thức tại khoản 2, Mục V công văn này, cụ thể:
  + Tờ khai 05A/KK-TNCN: Chỉ tiêu [19] Số thuế phải nộp.
  Nếu [16] 60 triệu đồng thì [19] = {[16]/12 x Thuế suất theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần x 12} – {[16]/12 x Thuế suất theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần x 12 x ([12]/[11]) x 50%}.”

  Sao kỳ vậy hả trời ! Các anh chị có thấy sai không ?

 • chưa hiểu cái phụ lục miễn giảm 27/MT-TNCN cho lắm?

 • Phụ lục 27/MT-TNCN số được miễn giảm không thể hiện trong tờ khai quyết toán thuế tncn mẫu 05/KK-TNCN thì mình miễn giảm sao vậy mọi người?e không hiểu mọi người ai bít chỉ dùm em với

 • Trong mẫu 05ABK-TNCN, tính phần giảm trừ gia cảnh. Nếu 1 trường hợp nghỉ sinh con 4 tháng thì tính giảm cho bản thân cả năm 48 triệu? hay 36 triệu? Xin giúp mình với! mail của mình là ciao2812@yahoo.com.vn

 • Công ty em có tuyển PG vào làm việc nhưng toàn làm ngắn hạn mấy tuần vậy khai thuế TNCN sao bây giờ, có em có số CMND, có e không.. vậy có QT được hong? mong mấy ac chỉ giúp e với!!

 • Moi nguoi cho minh hoi vao mau 05ABK-TNCN,mau 05BBK-tncn con cai PL 27MT-TNCN sao in ra de gui qua mang ko thay ? cac anh chi chi giup voi , em xin cam on nhe!

 • cho minh hoi cong ty minh dang lam giai the. Cong nhan chi lam 2 thang roi nghi vay chi tieu 13 tren bang ke 05A/BK – tncn minh ke la 8 trieu hay la so tien thuc linh cua cong nhan

 • cac thien than nho ke toan oi giup minh voi
  vào nam 2012 minh co lam viec tai đồng nai gần 6 thang và sang năm 2013 minh co làm dc 4 thang .minh da phai đống thuế TNCN hơn 100tr .hiện tai bây jo minh da nghi viec .minh phai lam sao de quyêt toan thue TNCN day .các ban oi giup minh voi

 • Phần miễn giảm là phần thuế giảm tính cho phần thu nhập của cá nhân làm việc ở khu kinh tế (tham khảo TT176/2009).

Bình luận