Áp dụng hóa đơn điện tử lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Tuesday 19/06/2018 - 12515 lượt xem.

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Hiện nay hóa đơn điện tử đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng vì:

  • Giảm chi phí giấy, mực trong việc in ấn hóa đơn
  • Tiết kiệm chi phí chuyển phát nhanh hóa đơn cho khách hàng
  • Tiết kiệm chi phí kho bãi lưu trữ, bảo quản hóa đơn giấy thông thường
  • Giảm tuyệt đối tình trạng thất lạc, mất hóa đơn khi gửi nhận qua đường bưu điện, tình trạng cháy, hỏng, rách, nhàu nát hóa đơn
  • Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp trong khâu phát hành, xuất hóa đơn thủ công
  • Doanh nghiệp có thể tạo lập và gửi hóa đơn cho khách hàng ngay sau khi bán hàng và cung cấp dịch vụ thông qua: email, website, tin nhắn SMS …

Theo thời báo tài chính, đại diện Cục Thuế Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa thí điểm triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế cho 40 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, thương mại.

Cán bộ thuế tổ chức hướng dẫn DN áp dụng, sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh Tuấn Nguyễn

Đà Nẵng là địa phương thứ ba cùng cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh triển khai thí điểm mô hình này.

Để việc triển khai được thuận lợi, Cục Thuế Đà Nẵng đã thành lập ban chỉ đạo và tổ triển khai áp dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế, tổ chức tập huấn, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn lập HĐĐT trên hệ thống của Tổng cục Thuế tại trụ sở Doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp sử dụng phần mềm lập hóa đơn riêng, cục thuế hướng dẫn hướng dẫn nâng cấp ứng dụng đáp ứng tiêu chuẩn để kết nối với hệ thống của cơ quan thuế.

“Việc thực hiện hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ mang lại nhiều thuận lợi cũng như lợi ích cho doanh nghiệp, như giảm chi phí in ấn hóa đơn, giảm thời gian đi lại của doanh nghiệp…” – đại diện Cục Thuế Đà Nẵng nhấn mạnh./.

 

Diễn đàn Webketoan