Bất lực nạn giả danh cán bộ thuế đi lừa doanh nghiệp

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Friday 09/08/2013 - 22929 lượt xem.

Ngành Thuế nhiều tỉnh thành phía Bắc mới phải phát đi cảnh báo trước hiện tượng giả danh người của ngành Thuế để đi quấy nhiễu, lừa đảo DN

Theo đó, trước phản ánh của người đóng thuế, Cục thuế Hà Nội đã phải “cảnh báo” tình trạng nhiều đối tượng giả danh cán bộ thuế để mời DN… mua sách về chính sách thuế mới, thậm chí quấy nhiễu, lừa đảo DN. Cục thuế Hà Nội cho hay, hành vi của các đối tượng này “ngày càng tinh vi và trắng trợn hơn”.

Lợi dụng chính sách thuế mới, ưu đãi giảm, gia hạn nộp thuế, một số đối tượng đã mạo danh cán bộ thuế dọa và ép DN mua sách thuế. Thời gian gần đây, theo phản ánh của một số DN trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là các DN mới thành lập, liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ một số người tự giới thiệu là cán bộ phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế thuộc Cục thuế Hà Nội yêu cầu DN phải mua sách phát hành về chính sách thuế mới.

Trước sự việc này, Cục thuế Hà Nội đã có nhiều công văn cảnh báo về hiện tượng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo DN. Sau đó, với việc đăng tải rộng rãi các công văn này trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo tại bộ phận một cửa, hiện tượng này đã giảm.

Thế nhưng, kể từ tháng 7/2013, lợi dụng chính sách thuế có nhiều thay đổi quan trọng, hiện tượng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo, quấy nhiễu DN lại xuất hiện, mà theo đánh giá của Cục Thuế Hà Nội là “ngày càng tinh vi và trắng trợn hơn”.

20130808091244-thue

 

Đại diện Cục thuế Hà Nội khẳng định, không có chủ trương cho người gọi điện, fax hoặc liên hệ trực tiếp để bán sách cho DN vì tất cả các tài liệu hướng dẫn về thuế đều đã được công bố và cung cấp trên mạng của Tổng cục Thuế. Nếu xuất hiện các đối tượng có hành vi giả mạo, Cục Thuế Hà Nội cũng đề nghị các DN phối hợp thông tin kịp thời về hiện tượng này để xử lý.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an TP Hà Nội vừa khám phá một vụ lừa đảo DN mua sách về thuế. Cơ quan công an đã tạm thu giữ được 12 quyển sách (3 loại sách: Hướng dẫn kê khai, nộp quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN… của nhà xuất bản Lao động xã hội; Chính sách thuế mới về Luật Quản lý Thuế và các văn bản hướng dẫn… của nhà xuất bản Tài chính; Chế độ chính sách mới về tiền lương, tiền công… của nhà xuất bản Lao động – Thương binh và Xã hội trong thùng cát tông ghi Cty cổ phần in Hà Nội) cùng 10 tờ hóa đơn của Cty TNHH thương mại Đông Nam ghi bán cho một số DN.

Không riêng Hà Nội, trước đó, Cục Thuế tỉnh Lào Cai cũng đã phát đi văn bản thông báo về việc giả danh cán bộ thuế để lừa DN. Thủ đoạn của những đối tượng này là tự xưng cán bộ thuế trực tiếp liên hệ với DN hoặc gọi điện gợi ý hỗ trợ DN thông qua việc cung cấp sách hệ thống hóa văn bản pháp luật về thuế; bán sách hướng dẫn chính sách thuế với giá cao hơn giá thị trường từ 2-3 lần.

Cục Thuế tỉnh Lào Cai cho hay, hiện tượng này xuất hiện “ngày một tinh vi, trắng trợn hơn”, bởi các đối tượng này photocopy công văn của Tổng cục Thuế và sửa với mục đích lợi dụng, không đúng với chủ trương nhằm lừa các Cục Thuế, Chi cục Thuế và DN, lợi dụng việc Cục Thuế tập huấn chính sách thuế cho người nộp thuế để yêu cầu các DN không dự tập huấn, chỉ cần chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của đối tượng để được nhận sách và hỗ trợ… Tất cả các hành vi trên đều là giả mạo, lợi dụng chủ trương của ngành Thuế để lừa DN mua sách.

 

Nguồn DĐKT Việt Nam

Diễn đàn Webketoan