Các vấn đề ứng viên quan tâm khi ứng cử vào vị trí kế toán

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Monday 04/02/2013 - 11063 lượt xem.

 1. Vị trí địa lý của doanh nghiệp

Kế toán viên trong các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là phái nữ, và bởi vậy, vì những lí do gia đình, họ rất ngại di chuyển, đi lại, đặc biệt là khi vị trí địa lý của doanh nghiệp nơi họ làm việc có khoảng cách không thuận tiện cho việc di chuyển từ nhà đến cơ quan làm việc. Nói chung, vị trý địa lý cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc lựa chọn doanh nghiệp của các ứng viên vào chức vụ kế toán.

2. Vị trí cơ quan thuế và ngân hàng

Đây cũng là vấn đề được nhiều kế toán viên quan tâm bởi đây là những nơi mà họ thường hay phải lui tới để làm việc. Vị trí của các cơ quan này càng gần nơi làm việc của họ càng tốt.

3. Các chương trình phần mềm kế toán

Hiện nay, trên thị trường phần mềm kế toán, có rất nhiều sản phẩm để chọn lựa. Vì đây là một công cụ hỗ trợ kế toán viên trong quá trình làm việc cho nên nó cũng là một trong những vấn đề được các ứng viên quan tâm.

4. Các cuộc kiểm toán thường diễn ra như thế nào

Sử dụng kiểm toán viên nội bộ hay kiểm toán viên độc lập.

5. Hình thức kinh doanh của công ty “trắng” hay “đen”?

Đại đa số các kế toán viên thích được làm việc trong các công ty có chế độ kế toán “trắng”.

6. Số lượng nhân viên trong bộ phận kế toán

Đây là các vấn đề được các ứng viên cho vị trí kế toán trưởng hoặc phó phòng kế toán quan tâm hơn cả. Quản lý một bộ phận kế toán bao gồm nhiều nhân viên dưới quyền không hề đơn giản chút nào và có lẽ ít người muốn đảm nhận công việc “đứng mũi chịu sào” nếu trong bộ phận của họ không có trợ lý giúp việc.

Kế toán được coi là trợ thủ đắc lực của giám đốc. Tuy nhiên, để xứng đáng với danh hiệu này, người kế toán không chỉ có thành thạo việc điền khoản mục “Nợ” và “Có” trong bảng cân đối kế toán. Trong thời đại nền kinh tế tri thức, kế toán viên cần phải nắm bắt nhiều thứ, từ luật thuế, kiến thức máy tính, ngoại ngữ cho đến các kiến thức quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh doanh, …

Trích Đường vào nghề kế toán

Diễn đàn Webketoan