Chặn chuyển giá thông qua thuế tối thiểu toàn cầu

Đăng bởi: Hân Trần - Wednesday 21/06/2023 - 4157 lượt xem.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu (thuế TTTC) từ đầu năm 2024 được kì vọng sẽ là công cụ hữu hiệu ngăn chặn vấn nạn chuyển giá, thất thu thuế. Đồng thời, triển khai thuế TTTC góp phần tăng nguồn thu ngân sách nhà nước từ phần thu thuế bổ sung.

Vừa qua, một thông tin gây nhiều bất ngờ là Công ty TNHH Grab là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã hoạt động ở Việt Nam được 9 năm, đã phát triển từ mức doanh thu 1,5 tỉ đồng năm 2014 đến hơn 6.000 tỉ đồng vào năm 2022. 

Tuy nhiên, đến nay, công ty này chưa phải nộp một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào cho Việt Nam, trong khi hàng năm vẫn chuyển hàng trăm tỉ đồng phí bản quyền, phí quản lí… cho hai công ty liên quan ở nước ngoài.

Dư luận đặt câu hỏi: Tổng cục Thuế thời gian qua đã rà soát nghĩa vụ nộp thuế của công ty này như thế nào? Có phát hiện dấu hiệu gì bất thường hay không? Cơ sở pháp lí của Việt Nam trong lĩnh vực chống trốn thuế, chuyển giá đã đủ chặt chẽ chưa? Bộ Tài chính có biện pháp gì để chống chuyển giá, ngăn ngừa thất thu thuế đối với khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?

Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Chí Hùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính – khẳng định, từ trước đến nay, ngành thuế nói riêng và Bộ Tài chính nói chung luôn quan tâm công tác chống chuyển giá để ngăn ngừa thất thu thuế.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, sẽ có chỉ đạo rà soát ngay việc nộp thuế của Grab tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, một giải pháp kì vọng sẽ ngăn chặn được vấn nạn chuyển giá đó là áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu (thuế TTTC) từ đầu năm 2024.

Ông Lưu Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) – cho biết, việc áp dụng các quy định về thuế TTTC mang lại cho Việt Nam những cơ hội mới như góp phần tăng nguồn thu ngân sách nhà nước từ phần thu thuế bổ sung.

Đồng thời, tăng cường hội nhập quốc tế, cải cách hệ thống thuế theo hướng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế thông qua việc sửa đổi chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp và pháp luật có liên quan.

“Bên cạnh đó còn giảm thiểu hiện tượng trốn thuế, tránh thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận. Bởi việc các nước ban hành các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp để thu hút đầu tư nước ngoài khiến cho các hiện tượng này diễn ra ngày càng phức tạp, có thể dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp sẽ lợi dụng cơ hội để chuyển lợi nhuận từ nước có thuế suất cao sang nước có thuế suất thấp hơn, từ đó xảy ra tình trạng thất thu thuế” – ông Lưu Đức Huy cho biết.

Theo vị này, việc áp dụng thuế TTTC sẽ tạo một mặt bằng chung về thuế tại tất cả các quốc gia, từ đó tránh việc cạnh tranh về thuế giữa các nước hiện nay và giảm thiểu tình trạng chuyển giá, chuyển lợi nhuận, giữ vững nguồn thu thuế.

Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế cập nhật thêm hiện nay, Tổng cục Thuế là đơn vị được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ nghiên cứu về vấn đề này. Theo đó, Tổng cục Thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính tổ chức và phối hợp với các bộ, ngành và Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội tổ chức các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế, từ đó phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh nghiên cứu các giải pháp để báo cáo Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội các phương án triển khai.

Trong đó tập trung đề xuất áp dụng quy định về thuế bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và quy định về tổng hợp thu nhập chịu thuế tối thiểu (IIR) để bảo vệ quyền lợi quốc gia khi triển khai Thuế TTTC.

Nguồn : laodong.vn

Diễn đàn Webketoan