Cờ vua, máy tính và … Financial Planning

Đăng bởi: Hân Trần - Tuesday 06/06/2023 - 490 lượt xem.

CHUYÊN ĐỀ I : TỔNG QUAN VỀ HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN ( FINANCIAL PLANNING )

BÀI 7 : CỜ VUA, MÁY TÍNH VÀ … FINANCIAL PLANNING

Dạo này nói về cờ hơi nhiều…

Chắc sẽ có nhiều anh chị yêu thích bộ môn cờ Vua. Đây là môn mà mình có học và chơi hồi nhỏ, lâu rồi cũng không nghĩ tới cho đến khi xem bộ phim “The Queen’s Gambit” trên Netflix.

Với thời đại kỹ thuật số do AI thống trị hiện nay, chúng ta có lẽ đều nghĩ về môn cờ Vua kèm theo hình ảnh các siêu máy tính đã đánh bại các dại kiện tướng thế giới. (Năm 1996 máy tính Deep Blue của IBM đã lần đàu đánh bại Garry Kasparov).

Suy nghĩ xa hơn một chút chuyện này, mình chợt nghĩ “Không lẽ cái gì máy tính, AI cũng làm đươc???. Vậy tương lai máy móc nhiều khả năng thay thế con người????”

À rồi thì mình nhớ lại có đọc một câu chuyện về Bobby Fischer, ông này thấy máy tính toàn thắng con người, nên nản quá hóa …liều, chế luôn bộ cờ mà vị trí của các quân cờ ở đầu ván được sắp xếp ngẫu nhiên. Tới đây thì máy tính …tịt vì nó chỉ nó chỉ có thể tính ra hàng triệu nước đi tiềm năng khác nhau, nếu điểm xuất phát luôn giống nhau. Cờ vua ngẫu nhiên ra đời từ đó =))

Một ván cờ vua ngẫu nhiên như vậy phản ánh cuộc sống thực: Không có xuất phát điểm nào giống nhau, tất cả chúng ta đều lộn xộn, khó đoán và phức tạp. Tất cả chúng ta đều đã sống những cuộc đời hoàn toàn khác nhau với xuất phát điểm, quá trình phát triển và kết thúc theo những cách khác nhau – đây là lúc máy tính bị hạn chế, và con người có thêm hy vọng.

Quay lại câu chuyện Financial Planning một chút 

Ông Financial Planner giỏi phải biết rằng mỗi khách hàng là cá nhân duy nhất, với hoàn cảnh khác nhau, có những mong muốn ngắn hạn và dài hạn khác nhau. Vai trò của ông Planners là giúp mọi người đạt được những mong muốn đó bằng cách tạo ra một kế hoạch tài chính được “đo ni đóng giày” cho từng người, nôm na là “không có công thức đúng trong mọi trường hợp”.

Cũng giống cờ vua, hiện nay nhiều phần mềm hay thậm chí một số công ty tư vấn tài chính đưa ra mô hình tư vấn một công thức tài chính, khách đơn giản làm đem về áp dụng và – WOW thành công rực rỡ. Theo mình cái này fail, vì mỗi khách hàng một xuất phát điểm thì sao mà “sản xuất hàng loạt” mấy cái như là bảng dòng tiền, tháp tài sản, công thức phân bổ tài sản được…

Đây là lý do tại sao bước đầu tiên ông Planners luôn thực hiện là đánh giá tình hình tài chính cá nhân của từng khách hàng khi bắt đầu hành trình tài chính của họ – không chỉ để tìm hiểu xem họ đang ở đâu mà còn biết được làm thế nào họ đến được đó – trước khi lập một kế hoạch dành riêng cho khách.

Ngoài ra, nhu cầu của mọi người sẽ thay đổi và họ có nhiều giai đoạn khác nhau trong vòng đời tài chính của mình. Với suy nghĩ đó, ông Planners càng phải có mối liên hệ mật thiết với khách hàng để phản ứng, thay đổi và bổ sung khuyến nghị khi ông Planners phát triển cùng khách hàng trong suốt hành trình tài chính của họ – Financial Planning là nghề có thể đi trọn đời với khách hàng là vì vậy.

Ví dụ: Một khách hàng 25 tuổi có thể chỉ quan tâm đến đầu tư chứng khoán, nhưng khi họ bước sang độ tuổi 30, lập gia đình và mua căn nhà đầu tiên thì họ mới thấy cần có bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, để bảo vệ những người thân yêu của họ nếu họ gặp bất trắc.

Ví dụ khác là “khẩu vị rủi ro”: một người trẻ tuổi có thể cảm thấy thoải mái với một số khoản đầu tư mạo hiểm để thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, ở độ tuổi 50, khi sắp nghỉ hưu, có thể họ muốn chuyển sang các khoản đầu tư thận trọng hơn nhiều để phòng thủ, để giảm mức độ rủi ro và bảo vệ chất lượng cuộc sống khi về hưu.

Và đặc biệt hơn, con người đôi khi rất phi lý, thậm chí “nghĩ một đằng, làm một nẻo chơi” =)))), đây là điểm làm máy tính bó tay, không đời nào dự đoán được.

Đây là lý do tại sao sự tiếp xúc của con người vs con người với nhau, trong một mối quan hệ tin tưởng, gắn kết sẽ đem lại nhiều giá trị hơn trong việc tư vấn hoạch định tài chính cá nhân, và trong một chừng mực nào đó thì công nghệ hiện nay chỉ hỗ trợ mạnh mẽ, chứ chưa thay thế ông Financial Advisors bằng xương bằng thịt được.

 

Nguồn : Tạ Thanh Tùng – Chuyên gia Hoạch định Tài chính Cá nhân, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Quản lý Gia sản FIDT

Biên tập : Trần Thị Mai Hân ( Hana Tran )

Lý do cần có 1 chuyên gia tư vấn tài chính Financial Planning – Webketoan – Tư vấn Kế toán online

Diễn đàn Webketoan