Cuối tháng 11, Bộ Tài chính đã có buổi đối thoại với doanh nghiệp về thủ tục hành chính thuế, hải quan

Đăng bởi: Nguyễn Hải Tâm - Wednesday 29/11/2017 - 3443 lượt xem.

Vừa qua, sáng ngày 27/11/2017, Bộ Tài Chính đã có buổi đối thoại với doanh nghiệp về thủ tục hành chính thuế, hải quan, thu hút sự chú ý của hơn 500 doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã giới thiệu một số văn bản trong lĩnh vực thuế mới được ban hành như văn bản hợp nhất số 13/VNHN-BTC ngày 15/5/2017 hợp nhất các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thuế GTGT và nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của luật; nghị định số 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết…

                                                                     Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của DN về thủ tục hành chính thuế, theo ông Đoàn Duy Khương, ngành thuế đã ứng dụng CNTT để triển khai thủ tục hành chính rất khá mạnh mẽ trong thời gian qua, tuy nhiên việc ứng dụng CNTT cần được tiến hành một cách đồng bộ và toàn diện hơn nữa. Phản ánh từ các DN cho thấy, vẫn còn một số bất cập cần được khắc phục sớm, để tạo thuận lợi cho DN.
Cụ thể như:

Phần mềm hỗ trợ kê khai được nâng cấp nhiều lần nhưng vẫn chưa có đầy đủ các biểu mẫu phù hợp cho kê khai, như các báo cáo, đăng ký với cơ quan thuế, biểu mẫu 06/GTGT, 08-MST.
Cũng có khá nhiều DN lo ngại khả năng tuân thủ chính sách, pháp luật thuế, bởi phần lớn DN Việt Nam đều là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, không có nhiều thời gian cũng như nguồn lực dành cho bộ phận kế toán làm việc chuyên sâu và bài bản. Trong khi đó, các văn bản pháp luật về thuế được ban hành liên tục, DN hầu như không cập nhật kịp.

Nhiều doanh nghiệp cho biết có nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung; văn bản ra lúc nào doanh nghiệp cũng không biết. Điều đó khiến cho nhiều doanh nghiệp nắm bắt không kịp các thay đổi về thủ tục, chính sách thuế nói riêng và thay đổi pháp luật liên quan đến sản xuất kinh doanh nói chung”, ông Khương cho chia sẻ.

Các thông tư hướng dẫn về thuế của Bộ Tài chính cũng thường được ban hành chậm hơn so với thời hạn hiệu lực thi hành quy định tại các văn bản Luật, Nghị định làm cho các doanh nghiệp phải điều chỉnh nhiều nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh, theo đó phải điều chỉnh hóa đơn, chứng từ làm mất thời gian và gây khó khăn trong thực hiện. Để áp dụng cho một tình huống cụ thể, doanh nghiệp phải tìm hiểu quá nhiều thông tư, nghị định để biết những quy định về thuế hiện tại. Do quy định, hướng dẫn về các loại thuế còn dàn trải ở nhiều thông tư, nghị định của các năm khác nhau, khiến doanh nghiệp lúng túng trong việc áp dụng luật thuế. Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn việc xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp luật thuế cần được thực hiện có chất lượng cao hơn, để có thể triển khai ổn định trong thực tiễn, nhằm tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện – Ông Khương cho hay.

Trong lĩnh vực Hải quan, ông Khương cũng cho biết, thông tin chính sách, pháp luật Hải quan có nhiều thay đổi và doanh nghiệp thường bị động về thông tin chính sách mới. Do đó, đại diện nhiều doanh nghiệp đề nghị cơ quan hải quan gửi thông báo cho doanh nghiệp thường xuyên hơn… Chính sách hải quan có nhiều thay đổi nhưng chưa phổ biến rộng rãi, doanh nghiệp nhiều lúc chưa tiếp cận được. Cần phổ biến rộng rãi minh bạch trên cổng thông tin. Doanh nghiệp gặp khó khăn trong tìm thông tin về các buổi trao đổi, tập huấn của các cơ quan liên quan đến chính sách, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Cùng với đó, thông báo về các buổi tập huấn, phổ biến kiến thức lên các trang web của ngành.

Do vậy, VCCI đã đề nghị nhà nước cần đưa ra các quy định đơn giản thiết thực, dễ hiểu giúp DN áp dụng ổn định, cũng như có quy định chính xác, cập nhật thường xuyên những thông báo phải nộp để DN tuân thủ.

Để giải quyết vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế cho rằng, cần phát triển mạnh hơn nữa mạng lưới đại lý thuế, bởi đây chính là cánh tay nối dài giữa cơ quan thuế và DN.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều DN đã nêu những vấn đề còn vướng mắc liên quan đến trích nộp thuế GTGT vãng lai, thuế TNDN đối với hàng hóa xuất khẩu, các quy định về chính sách hải quan, kiểm tra chuyên ngành…

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, dưới sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Trong lĩnh vực thuế đã chuẩn hoá, rà soát 300 thủ tục, thực hiện khai thuế điện tử trên cả nước với trên 600.000 DN tham gia; tiếp nhận trên 43 triệu hồ sơ khai thuế điện tử; đã có 46 ngân hàng thương mại kết nối nộp thuế điện tử. Trong lĩnh vực hải quan đã có trên 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACSS/VCIS, triển khai cổng thanh toán điện tử tại tất cả cục hải quan…
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, đại diện Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trả lời các ý kiến nêu tại hội nghị. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ ghi nhận tất cả ý kiến của DN, nghiên cứu thoả đáng, nếu vướng mắc do cơ chế chính sách, Bộ Tài chính sẽ tiếp thu, sửa đổi.

Nguồn tham khảo: Bài viết của Minh Huệ trên Tapchithue.

 

Diễn đàn Webketoan